Khác nhau giữa các hình thức trả lương

Chủ đề   RSS   
 • #515020 07/03/2019

  javisphan279

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/03/2019
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Khác nhau giữa các hình thức trả lương

  Luật sư cho em hỏi. Em làm một công ty liên doanh Việt-Nhật , trong hợp đồng lao động đầu tiên ký ( hợp đồng 1 năm) và hợp đồng lao động ký lần thứ 2 ( hợp đồng 3 năm) thì ở phần Hình thức trả lương có sự khác giau:

  Hợp đồng 1 năm - hình thức trả lương: Theo thời gian.

  Hợp đồng 3 năm - hình thức trả lương: Theo giờ lao động

  Cho em hỏi thì giữa 2 hợp đồng trên thì hình thức trả lương có gì khác biệt không , nếu có thì như thế nào ạ? Em cảm ơn, mong sẽ có câu trả lời ạ.

   
  2290 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #515107   10/03/2019

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1326)
  Số điểm: 7664
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 811 lần
  Lawyer

  Khoản 1 Điều 4 Thông tư 23/2015/TT-BLĐTBXH quy định hình thức trả lương như sau:

  “Điều 4. Hình thức trả lương

  Hình thức trả lương theo quy định tại Điều 22 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP được hướng dẫn cụ thể như sau:

  1. Tiền lương theo thời gian (theo tháng, theo tuần, theo ngày hoặc theo giờ) được trả cho người lao động hưởng lương theo thời gian, căn cứ vào thời gian làm việc thực tế theo tháng, tuần, ngày, giờ, cụ thể:

  a) Tiền lương tháng được trả cho một tháng làm việc xác định trên cơ sở hợp đồng lao động;

  b) Tiền lương tuần được trả cho một tuần làm việc xác định trên cơ sở tiền lương tháng nhân với 12 tháng và chia cho 52 tuần;

  c) Tiền lương ngày được trả cho một ngày làm việc xác định trên cơ sở tiền lương tháng chia cho số ngày làm việc bình thường trong tháng (tính theo từng tháng dương lịch và bảo đảm cho người lao động được nghỉ tính bình quân 01 tháng ít nhất 04 ngày) theo quy định của pháp luật mà doanh nghiệp lựa chọn;

  d) Tiền lương giờ được trả cho một giờ làm việc xác định trên cơ sở tiền lương ngày chia cho số giờ làm việc bình thường trong ngày theo quy định tại Điều 104 của Bộ luật Lao động”.

  Bên cạnh đó, Điểm a Khoản 4 Điều 14 Thông tư 47/2015/TT-BLĐTBXH có quy định:

  “Điều 14. Hiệu lực thi hành

  4. Sửa đổi, bãi bỏ một số điều, khoản tại Thông tư số 23/2015/TT-BLĐTBXH ngày 23 tháng 6 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hướng dẫn thực hiện một số điều về tiền lương của Nghị định số 05/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 01 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật Lao động như sau:

  a) Sửa đổi Điểm c Khoản 1 Điều 4 như sau:

  “c) Tiền lương ngày được trả cho một ngày làm việc xác định trên cơ sở tiền lương tháng chia cho số ngày làm việc bình thường trong tháng theo quy định của pháp luật mà doanh nghiệp lựa chọn, nhưng tối đa không quá 26 ngày””.

  Như vậy, nếu tính tiền lương theo thời gian cho người lao động thì ngoài trả lương tháng có còn hình thức trả tiền lương tuần; tiền lương ngày và tiền lương giờ. Cụ thể như sau:

  +) Tiền lương tuần: được trả cho một tuần làm việc xác định trên cơ sở tiền lương tháng nhân với 12 tháng và chia cho 52 tuần;

  +) Tiền lương ngày: được trả cho một ngày làm việc xác định trên cơ sở tiền lương tháng chia cho số ngày làm việc bình thường trong tháng theo quy định của pháp luật mà doanh nghiệp lựa chọn, nhưng tối đa không quá 26 ngày.

  +) Tiền lương giờ: được trả cho một giờ làm việc xác định trên cơ sở tiền lương ngày chia cho số giờ làm việc bình thường trong ngày theo quy định.

  Theo quy định tại khoản 1 điều 91 Bộ luật Lao Động 2012 quy định:

  - "Mức lương tối thiểu là mức thấp nhất trả cho người lao động làm công việc giản đơn nhất, trong điều kiện lao động bình thường và phải bảo đảm nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ.Mức lương tối thiểu được xác định theo tháng, ngày, giờ và được xác lập theo vùng, ngành” ().

  Do mức lương tối thiểu được xác định theo ngày, tháng, giờ nên nếu như ký kết hợp đồng lao động với người làm việc theo giờ thì người sử dụng lao động cần phải đảm bảo mức lương trả cho người lao động không thấp hơn mức tối thiểu theo giờ của người lương động.

  Trường hợp này người lao động không làm đủ thời gian làm việc bình thường (08 giờ/ngày) nên sẽ không căn cứ vào mức lương tối thiểu vùng trên tháng quy định tại Nghị định số 103/2014/NĐ-CP. Đối với hợp đồng ký kết lao động theo giờ là hợp đồng được pháp luật thừa nhận nên khi ký kết cần tuân thủ theo những quy định đối với HĐLĐ chung theo quy định tại Điều 23 Bộ luật lao động năm 2012. Nếu còn thắc mắc hoặc có các trường hợp vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn, các bạn hãy gọi 1900 6280 liên lạc với luật sư để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng ; Điện thoại tư vấn: 0913 586 658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com; https://sonapexseahouse.blogspot.com/

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng ; Điện thoại tư vấn: 0913 586 658

Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

Email: luatsuthanhtung@gmail.com; https://sonapexseahouse.blogspot.com/