Kết hôn và thăm gặp với phạm nhân .

Chủ đề   RSS   
 • #144247 31/10/2011

  ChuotMom

  Sơ sinh

  Thanh Hoá, Việt Nam
  Tham gia:31/10/2011
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 145
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 1 lần


  Kết hôn và thăm gặp với phạm nhân .

  Em muốn hỏi .: Hiện nay em đang yêu bạn trai em đang làm phạm nhân cải tạo tại trại giam Thanh Phong thuộc Tổng Cục VIII Bộ Công An . Vì em k phải là người thân trong gia đình nên em có được thăm nuôi anh ấy hàng tháng và liệu em có thể làm đăng kí kết hôn với anh ấy hay không . Để động viên anh ấy cải tạo .
  Bạn trai em án phạt : 17 Năm . Mua bán trái phép chất ma túy . Mong luật sư tư vấn dùm em . Em cảm ơn .!
   
  18732 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn ChuotMom vì bài viết hữu ích
  KhacDuy25 (31/10/2011)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #144303   31/10/2011

  hoadainhan1
  hoadainhan1
  Top 100
  Lớp 2

  Bình Định, Việt Nam
  Tham gia:08/03/2011
  Tổng số bài viết (585)
  Số điểm: 3753
  Cảm ơn: 24
  Được cảm ơn 189 lần


  Chào bạn,
  Rất hoan nghênh tinh thần giúp người yêu vượt khó như bạn.
  Nay bạn muốn đăng ký kết hôn với người yêu đang ở trong tù. Vì pháp luật quy định  mỗi bên muốn đăng ký kết hôn phải xác lập trình trạng hôn nhân của mỗi người trước. Bạn nên liên hệ với ban giám thị trại giam cho phép bạn trai của bạn được ký vào giấy xác nhận độc thân (mẫu này bạn mua ở UBND nơi bạn trai của bạn đăng ký hộ khẩu thường trú) sau đó bạn đem đến UBND để xác nhận độc thân. tương tự như vậy bạn cũng tiến hành các bước như bạn trai cuả bạn. Sau đó tiến hành làm giấy đăng ký kết hôn tại nơi bạn thường trú.
  Trong quá trình làm có gì vướng mắc bạn cứ hỏi, để được mọi người hướng dẫn cho.

  Luật sư Nguyễn Hòa, thuộc Văn phòng luật sư NGUYỄN HÒA. ĐT 0903376602

  Địa chỉ: 276 đường Lê Duẩn, Phường Đập Đá, Thị xã An Nhơn, T. Bình Định

  Điện thoại : 0903376602

  Email: luatsuhoa@yahoo.com.vn

  Luật sư sẽ sẵn sàng trực tiếp nhận hồ sơ vụ việc để trợ giúp pháp lý trên phạm vi toàn lãnh thổ Việt Nam.

  Hân hạnh được phục vụ hài lòng quý khách.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hoadainhan1 vì bài viết hữu ích
  ChuotMom (01/11/2011)
 • #144312   31/10/2011

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5291)
  Số điểm: 50833
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3549 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Cũng khó đấy anh Hòa à. Vì Luật hôn nhân gia đình và các văn bản hướng dẫn thi hành quy định khi đăng ký kết hôn, hai bên nam nữ phải có mặt, cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn và Sổ đăng ký kết hôn.

  Về vấn đề thăm gặp, Điều 46 Luật thi hành án hình sự quy định:

  Điều 46. Chế độ gặp thân nhân, nhận quà của phạm nhân

  1. Phạm nhân được gặp thân nhân một lần trong 01 tháng, mỗi lần gặp không quá 01 giờ, trường hợp đặc biệt thì được kéo dài thời gian nhưng không quá 03 giờ. Phạm nhân được khen thưởng thì được gặp thân nhân thêm một lần trong 01 tháng. Phạm nhân chấp hành nghiêm chỉnh nội quy, quy chế trại giam hoặc lập công thì được gặp vợ hoặc chồng ở phòng riêng không quá 24 giờ. Trường hợp đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khác có đề nghị được gặp phạm nhân thì Giám thị trại giam, Giám thị trại tạm giam, Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện xem xét, giải quyết.

  Trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện bố trí nơi phạm nhân gặp thân nhân, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khác.

  2. Khi gặp thân nhân, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khác, phạm nhân được nhận thư, tiền mặt, đồ vật, trừ đồ vật thuộc danh mục cấm. Đối với tiền mặt, phạm nhân phải gửi trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện quản lý. Việc quản lý, sử dụng đồ vật, tiền mặt của phạm nhân được thực hiện theo quy định tại điểm a và điểm b khoản 2 Điều 26 của Luật này.

  3. Phạm nhân được nhận tiền mặt, đồ vật do thân nhân gửi hai lần trong 01 tháng, ngoài trường hợp đã nhận theo quy định tại khoản 2 Điều này. Trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện có trách nhiệm tiếp nhận tiền mặt, đồ vật mà thân nhân của phạm nhân gửi cho phạm nhân và bóc mở, kiểm tra và xử lý theo quy định của pháp luật.

  4. Thân nhân của phạm nhân đến gặp phạm nhân phải mang theo sổ thăm gặp hoặc đơn xin gặp có xác nhận của Uỷ ban nhân dân cấp xã hoặc Công an cấp xã nơi người đó cư trú hoặc của cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc, học tập. Trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện phải phổ biến cho thân nhân của phạm nhân về quy định thăm gặp phạm nhân. Thân nhân của phạm nhân phải chấp hành các quy định này.

  Như vậy thì trước hết bạn phải có đơn xin thăm gặp theo quy định trên. Và việc bạn có được thăm gặp hay không hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của Giám thị trại giam nới bạn trai của bạn đang chấp hành án.

  P/S: rất ngưỡng mọ sự chung thủy và khâm phục sự can đảm của bạn.
  Chúc hai bạn hạnh phúc!

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn BachThanhDC vì bài viết hữu ích
  ChuotMom (01/11/2011)
 • #144388   31/10/2011

  haituanacb
  haituanacb

  Sơ sinh

  Bà Rịa - Vũng Tàu, Việt Nam
  Tham gia:23/07/2011
  Tổng số bài viết (54)
  Số điểm: 460
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 12 lần


  Có lẽ pháp luật "quên" quy định việc kết hôn của phạm nhân đang thi hành án phạt tù. Tôi cũng đã gặp một trường hợp hỏi như thế này, tôi nghĩ đây cũng là yêu cầu chính đáng của người dân. Người đang chấp hành án phạt tù có bị hạn chế quyền kết hôn ? Pháp luật không thấy quy định. Nghị định 158/2005/NĐ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2005 về đăng ký và quản lý hộ tịch cũng không quy định. Luật quy định là người đăng ký phải đến UBND để ký vào giấy đăng ký kết hôn, nhưng ở tù thì làm sao mà làm được điều này. Luật không quy định việc đăng ký trong trại cải tạo.
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn haituanacb vì bài viết hữu ích
  ChuotMom (01/11/2011)
 • #144922   02/11/2011

  ChuotMom
  ChuotMom

  Sơ sinh

  Thanh Hoá, Việt Nam
  Tham gia:31/10/2011
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 145
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 1 lần


   Em xin cảm ơn luật sư. Hình như em cũng được đọc những điều LS nói ở đâu rồi đấy :D
   
  Báo quản trị |  
 • #324513   22/05/2014

  nguyenhoangtrang11
  nguyenhoangtrang11

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:22/05/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  cố gắng lên bạn. Mình cũng có bạn trai đang phải đối diện về tội trộm cắp tài sản theo khoản 1 điều 138, chắc là cũng phải có 2 năm tù. mình rất muốn được kết hôn cho a yên lòng cải tạo.

   
  Báo quản trị |  
 • #331122   02/07/2014

  tuantobe
  tuantobe

  Male
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:13/12/2011
  Tổng số bài viết (56)
  Số điểm: 555
  Cảm ơn: 13
  Được cảm ơn 15 lần


  Mình tìm được bài báo này rất hữu ích cho bạn ChuotMom này.

  Đăng ký kết hôn với người bị kết án tử hình

  20/03/2014 11:30 (GMT + 7)
   
   
  TT - Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại TP.HCM vừa nhận đơn của bà Ngô Thị M.L. (26 tuổi) đề nghị được làm đăng ký kết hôn với ông Đặng Văn Hai (57 tuổi), người đã bị Tòa án nhân dân TP.HCM tuyên tử hình ngày 15-11-2013 trong vụ án tham ô, lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty Cho thuê tài chính (ALC2).
  Bà M.L. và con trai tại nhà riêng ở quận 7, TP.HCM - Ảnh: H.T.Vân

   

  Trong hồ sơ gửi đến tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại TP.HCM, Sở Tư pháp TP.HCM, văn phòng Bộ Công an, bà Ngô Thị M.L. và ông Đặng Văn Hai đều bày tỏ mong muốn được kết hôn với nhau. Lá đơn của ông Đặng Văn Hai có đoạn: “Đây là nguyện vọng chính đáng và mang tính nhân đạo của hai vợ chồng tôi. Đồng thời cũng là để hai đứa con chung của chúng tôi chính thức được pháp luật thừa nhận cha đẻ hợp pháp của mình”.

  Đơn của bà M.L. thể hiện: “Đối với cá nhân tôi, tuổi đời còn trẻ, lựa chọn quyết định xin đăng ký kết hôn chính thức với ông Đặng Văn Hai đồng nghĩa với việc chịu các rủi ro có thể xảy đến trong tương lai khi không biết kháng cáo của ông Hai có được xem xét hay không. Do vậy, dẫu biết mọi khó khăn vẫn ở phía trước nhưng chính ở thời điểm này, với tư cách là một người vợ, tôi vẫn mong muốn được thăm nuôi, chăm sóc ông Hai trong thời gian chờ xét xử phúc thẩm, đồng thời cũng là một phương cách động viên tình cảm với ông Đặng Văn Hai. Các con của chúng tôi còn rất nhỏ cũng sẽ có lúc được nhận cha mình, dù là tử tù đi chăng nữa”.

  Trong căn hộ chung cư tại quận 7, TP.HCM, bà M.L. cho biết: “Chúng tôi thương nhau từ năm 2006 rồi sinh bé lớn năm 2007. Suốt thời gian qua chung sống bên nhau đầm ấm hạnh phúc nhưng không đăng ký kết hôn”. Cuộc tình chênh lệch tuổi tác giữa bà M.L. và ông Đặng Văn Hai khiến không chỉ gia đình bà, gia đình ông Hai không đồng ý mà dư luận cũng lên án: “Người ta nói tôi yêu ảnh vì tiền bạc nhưng giờ ảnh đang ở trại tạm giam và đối diện với hình phạt khắc nghiệt. Những lúc này, bạn bè thân hữu xưa nay đâu còn nữa, và cũng không có ai vào trại giam để tranh giành ảnh với mẹ con tôi nữa nên tôi cũng mong muốn những ngày sau đây của ảnh được vui vẻ, thanh thản”.

  Bà M.L. cho biết sau khi ông Hai bị tạm giam, bà M.L. vẫn thực hiện việc thăm nuôi và chăm sóc ông Hai với vai trò một người vợ. Tuy nhiên, theo bà M.L. thì: “Tôi không có danh phận gì để có thể được vào thăm anh Hai, trong phần khai quan hệ với bị can tôi thường bỏ trống”.

  Bà M.L. nói bà đã suy nghĩ rất nhiều trước khi làm đơn: “Sau khi tòa sơ thẩm tuyên bản án tử hình, anh Hai suy sụp rất nhanh. Sau buổi xét xử, ảnh suy sụp tại tòa, vào trại tạm giam ảnh còn suy sụp hơn nữa. Mỗi lần tôi vào thăm, mang theo con vào, bé lớn dặn ba: Ba ráng ở đây, mấy bữa con lớn con lo cho ba! Tôi thấy dường như mọi niềm tin của ảnh đều dồn vào con bé. Tôi nghĩ đến giờ ảnh ở trong trại giam thế này chẳng còn ai có thể tranh giành ảnh với tôi, cũng không ai còn nghĩ tôi lấy ảnh vì tiền bạc nữa. Bởi vậy tôi nói với anh nguyện vọng được đăng ký kết hôn của mình”.

  Bà M.L. nói thêm: “Tôi muốn thực hiện việc ấy càng nhanh càng tốt, bởi có thể ngày xét xử phúc thẩm không còn xa nữa. Đó là cái ngày mà tôi vừa mong, vừa sợ”.

  HOÀNG ĐIỆP

   

   

  * Bà Lê Thị Bình Minh (phó giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM):

  Sở sẽ tạo mọi điều kiện

  Tôi thấy đây là nguyện vọng hoàn toàn chính đáng. Tuy nhiên, thủ tục đăng ký kết hôn bắt buộc hai người phải đến UBND xã phường nơi người chồng cư trú hoặc người vợ thường trú, nếu đăng ký ở phường của người này thì người kia phải làm giấy xác nhận độc thân.

  Trường hợp của ông Đặng Văn Hai đang bị tạm giam nên muốn thực hiện các thủ tục này thì phải được lệnh trích xuất của tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại TP.HCM và cơ quan quản lý trại giam T17 Bộ Công an đến làm các thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân, khai tờ trình đăng ký kết hôn, ký vào sổ đăng ký kết hôn và ký vào giấy chứng nhận đăng ký kết hôn tại trụ sở UBND phường nơi một trong hai người cư trú.

  Sở Tư pháp sẽ tạo mọi điều kiện để hai người được đến đăng ký kết hôn tại một trong hai phường. Họ sẽ được đặc cách không phải xếp hàng, mà sẽ được ưu tiên ký giấy, ký sổ trước mặt lãnh đạo phường, cán bộ tư pháp và được cấp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

  * Ông Quảng Đức Tuyên (phó chánh tòa phúc thẩm, Tòa án nhân dân tối cao tại TP.HCM):

  Chưa từng có tiền lệ

  Việc này chưa từng có tiền lệ tại tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân  tối cao tại TP.HCM, cho nên sẽ phải được xem xét kỹ. Nếu pháp luật không cấm thì tòa sẽ tạo mọi điều kiện để hai người đăng ký kết hôn bởi không chỉ là câu chuyện nhân văn và tình người mà còn là câu chuyện pháp lý của hai đứa trẻ.

  H.ĐIỆP ghi

   

   

   

  Được quyền kết hôn

  Nếu cả hai bên thỏa mãn các điều kiện kết hôn và không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo các điều 9, 10 Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 thì người đang thụ án vẫn được quyền đăng ký kết hôn.

  Theo nghị định 58/2005 của Chính phủ thì UBND cấp xã, nơi cư trú của bên nam hoặc bên nữ thực hiện việc đăng ký kết hôn. Khi đăng ký kết hôn, hai bên nam, nữ phải có mặt, ký vào giấy chứng nhận kết hôn, sổ đăng ký kết hôn và sẽ được chủ tịch UBND cấp xã ký, cấp cho mỗi bên một bản chính giấy chứng nhận kết hôn.

  Luật sư TRẦN THỊ MIỀN (Đoàn luật sư TP.HCM)

   

  Cập nhật bởi tuantobe ngày 02/07/2014 09:13:04 SA

  Nguyễn Văn Tuân

  SĐT: 096.653.9886

   
  Báo quản trị |  
 • #345180   18/09/2014

  pegaukhung
  pegaukhung

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/09/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  luật sư ơi cho em hỏi em và chồng em sống chung nhưng chưa đăng ký giấy kết hôn vì chưa đủ 20 tuổi cuối năm nay mới đủ tuổi vậy làm sao em được gặp mặt chồng em hả luật sư

   
  Báo quản trị |  
 • #345278   18/09/2014

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (14550)
  Số điểm: 100744
  Cảm ơn: 3318
  Được cảm ơn 5152 lần
  SMod

  pegaukhung viết:

  luật sư ơi cho em hỏi em và chồng em sống chung nhưng chưa đăng ký giấy kết hôn vì chưa đủ 20 tuổi cuối năm nay mới đủ tuổi vậy làm sao em được gặp mặt chồng em hả luật sư

  Muốn gặp mặt chồng bạn thì về nhà nơi 2 người sống chung sẽ gặp được, chẳng lẽ khó vậy sao ?

   
  Báo quản trị |  
 • #362797   15/12/2014

  lehuy1992
  lehuy1992

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:15/12/2014
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  cho e hỏi

  M.n ơi cho e hỏi tí người yêu e đang thụ án tại trại 5 yên định e là người yêu muốn vào thăm có được k ạ ?
   
  Báo quản trị |