Kết hôn sớm

Chủ đề   RSS   
 • #486756 11/03/2018

  Bobothoi2301

  Male
  Sơ sinh

  Bắc Giang, Việt Nam
  Tham gia:11/03/2018
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Kết hôn sớm

  Cho em hỏi , em và chồng của em kết hôn khi em 16 tuổi và em sinh con cùng trong thời điểm đó. Và đến bây giờ 2 vợ chồng có chút vấn đề, không thể chung sống được nữa. Chồng em đòi nuôi con ( giấy khai sinh mang họ em ) . Nhưng em không đồng ý cho chồng em nuôi con và muốn đòi lại von mình về nuôi mà chồng em không cho ,m. Vậy giờ em phải làm thế nào để được nuoii con ạ
   
  5235 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Bobothoi2301 vì bài viết hữu ích
  duongduongcute (14/09/2018)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #486761   11/03/2018

  re

  chào em hiện nay con em bao nhiêu tuổi

  Hỗ trợ các bạn những vấn đề pháp lý qua email.

  Email: luatsutrantrongqui@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #486776   11/03/2018

  kimgam2708
  kimgam2708
  Top 500
  Female
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/12/2017
  Tổng số bài viết (295)
  Số điểm: 4885
  Cảm ơn: 38
  Được cảm ơn 69 lần


  Bạn vui lòng cung cấp thêm thông tin, con bạn hiện nay bao nhiêu tuổi. Theo như luật có quy định, con dưới 36 tháng tuổi thì sẽ do ngưởi mẹ trực tiếp nuôi dưỡng; nếu con bạn từ đủ 7 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

  Theo điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014: " 1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

  2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

  3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

  Trường hợp người không trực tiếp nuôi dưỡng con thì vẫn có quyền qua lại, thăm nom, chăm sóc con chung, theo điều 82 Luật hôn nhân gia đình 2014:

  " 1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

  2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

  3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

  Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó."

  Tuy nhiên, ở thời điểm hai bạn kết hôn là khi cả hai 16 tuổi, là chưa đủ độ tuổi kết hôn bạn nhé. Theo như điều 8 Luật hôn nhân gia đình 2014 về điều kiện kết hôn thì:

  " 1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

  a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

  b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

  c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

  d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

  2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính."

  Có thể cả vợ chồng bạn và gia đình hai bên sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về vấn đề này nhé. Và đến thời diểm hiện tại hai bạn đã đăng ký kết hôn chưa? Bạn vui lòng cung cấp thêm thông tin. 

   
  Báo quản trị |  
 • #501698   09/09/2018

  Theo quy định hiện nay thì nếu con dưới 36 tháng tuổi sẽ được ưu tiên cho người mẹ nuôi dưỡng. Trường hợp này hai bạn không có đăng ký kết hôn, trên khai sinh của con chỉ có tên người mẹ là bạn. Do vậy không có cơ sở nào để chứng minh đây là con của anh ấy. Bạn có thể dựa trên lý lẽ đó để yêu cầu quyền nuôi con.

   
  Báo quản trị |  
 • #502154   14/09/2018

  Nếu hiện tại hai vợ chồng đủ tuổi kết hôn (nam đủ 20 tuổi, nữ đủ 18 tuổi) phải làm giấy kết hôn mới trở thành vợ chồng hợp pháp. Nếu trường hợp hai bạn đã là vợ chồng hợp pháp rồi thì quyền nuôi con sẽ căn cứ vào tình hình kinh tế,...nếu đứa con dưới 12 tháng tuổi thì quyền nuôi con sẽ do người mẹ nuôi dưỡng. Trường hợp người chồng muốn dành quyền nuôi con thì phải chứng minh mức độ kinh tế phải hơn người mẹ để đảm bảo vật chất nuôi dưỡng con tốt nhất. 

   
  Báo quản trị |  
 • #502170   14/09/2018

  Theo quy định của pháp luật thì nam đủ 20 tuổi và nữ đủ 18 tuổi thì có thể làm giấy chứng nhận đăng ký kết hôn để trở thành vợ chồng hợp pháp. Từ thông tin mà bạn cung cấp thì không biết là 16 tuổi bạn được kết hôn nhỉ ? Bên cạnh đó, giấy khai sinh của con bạn chỉ mang họ bạn do đó trong trường hợp này ngoại trừ người "chồng" và đứa bé đi xác định ADN thì có thể chứng minh được mình là cha đứa bé thì không còn cơ sở nào khác chứng minh được người này là cha đứa bé.
   
  Báo quản trị |  
 • #502182   14/09/2018

  Bạn kết hôn lúc 16 tuổi thì chắc thời điểm đó bận chưa có giấy đăng ký kết hôn rồi. Không biết hiện tại bận đã có giấy kế hôn chưa? Trong giấy khai sinh của con bạn chỉ có tên của bạn, thì chồng của bạn phải chứng minh rằng đứa con đó là con của cả 2 vợ chồng bạn. Nếu anh ấy chứng minh được anh ấy là cha thông qua xét nghiệm mẫu ADN mà 2 bận không thể thỏa thuận được thì bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề trên. 2 vợ chông chứng minh được các điều kiện để con có môi trường sinh hoạt tốt nhất thì Tòa án sẽ dự vào đó để xem xét. Nếu con của bạn đã đủ 7 tuổi thfi sẽ xem xét cả ý nguyện của con nữa.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #502183   14/09/2018

  Bạn kết hôn lúc 16 tuổi thì chắc thời điểm đó bận chưa có giấy đăng ký kết hôn rồi. Không biết hiện tại bận đã có giấy kế hôn chưa? Trong giấy khai sinh của con bạn chỉ có tên của bạn, thì chồng của bạn phải chứng minh rằng đứa con đó là con của cả 2 vợ chồng bạn. Nếu anh ấy chứng minh được anh ấy là cha thông qua xét nghiệm mẫu ADN mà 2 bận không thể thỏa thuận được thì bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề trên. 2 vợ chông chứng minh được các điều kiện để con có môi trường sinh hoạt tốt nhất thì Tòa án sẽ dự vào đó để xem xét. Nếu con của bạn đã đủ 7 tuổi thì sẽ xem xét cả ý nguyện của con nữa.

   

   
  Báo quản trị |