Kết hôn lại với chồng đã bị tuyên bố chết được không?

Chủ đề   RSS   
 • #544675 29/04/2020

  Kết hôn lại với chồng đã bị tuyên bố chết được không?

  Tôi và chồng kết hôn được hơn 20 năm có làm giấy kết hôn nhưng hơn 5 năm trước chồng tôi bỏ đi không biết tăm tích , tôi đã yêu cầu tòa tuyên bố mất tích. Hiện nay tôi đã lấy chồng mới và chồng cũ của tôi trở về, tôi muốn quay lại với chồng cũ được không?

  Về trường hợp của bạn, tại Điều 73 Bộ luật dân sự 2015 quy định như sau:

  “1. Khi một người bị tuyên bố là đã chết trở về hoặc có tin tức xác thực là người đó còn sống thì theo yêu cầu của người đó hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án ra quyết định huỷ bỏ quyết định tuyên bố người đó là đã chết.

  2. Quan hệ nhân thân của người bị tuyên bố là đã chết được khôi phục khi Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố người đó là đã chết, trừ trường hợp sau đây:

  a) Vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố là đã chết đã được Tòa án cho ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 68 của Bộ luật này thì quyết định cho ly hôn vẫn có hiệu lực pháp luật;

  b) Vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố là đã chết đã kết hôn với người khác thì việc kết hôn đó vẫn có hiệu lực pháp luật.

  3. Người bị tuyên bố là đã chết mà còn sống có quyền yêu cầu những người đã nhận tài sản thừa kế trả lại tài sản, giá trị tài sản hiện còn.

  Trường hợp người thừa kế của người bị tuyên bố là đã chết biết người này còn sống mà cố tình giấu giếm nhằm hưởng thừa kế thì người đó phải hoàn trả toàn bộ tài sản đã nhận, kể cả hoa lợi, lợi tức; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường.

  4. Quan hệ tài sản giữa vợ và chồng được giải quyết theo quy định của Bộ luật này, Luật hôn nhân và gia đình.

  5. Quyết định của Tòa án hủy bỏ quyết định tuyên bố một người là đã chết phải được gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người bị tuyên bố là đã chết để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch.” 

  Theo đó, khi bạn đã kết hôn với người khác thì hôn nhân của bạn và chồng sau vẫn còn hiệu lực pháp luật. Vì vậy, khi bạn muốn kết hôn lại với chồng cũ thì bạn phải ly hôn với chồng hiện tại bằng việc yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn. Sauk hi ly hôn, bạn mới được đăng ký kết hôn lại với người chồng hiện tại.

   

   
  620 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #549951   25/06/2020

  ledinhthien
  ledinhthien
  Top 500
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/05/2020
  Tổng số bài viết (191)
  Số điểm: 1000
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 5 lần


  Theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 73 Bộ luật Dân sự 2015:

  Vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố là đã chết đã kết hôn với người khác thì việc kết hôn đó vẫn có hiệu lực pháp luật.”

  Nên theo quy định này mối quan hệ hôn nhân giữa bạn và chồng mới vẫn đang được pháp luật công nhận và được xem đây là mối quan hệ hôn nhân hiện tại theo pháp luật. Còn với chồng cũ thì việc hủy bỏ tuyên bố chết, mất tích không làm khôi phục lại mối quan hệ hôn nhân với bạn vì bạn đã lấy chồng mới.

   
  Báo quản trị |