Kết hôn được 1 tháng có ly hôn được không?

Chủ đề   RSS   
 • #540433 03/03/2020

  Kết hôn được 1 tháng có ly hôn được không?

  Tôi và chồng tôi đã đăng ký kết hôn và tổ chức hôn lễ được khoảng 1 tháng, do sống không hợp nên tôi quyết định ly hôn và có nộp đơn ra tòa án nhưng tòa từ chối nhận, xin cho tôi hỏi tòa từ chối nhận là đúng hay sai? Tôi phải lấy lý do gì để được ly hôn?

  Trả lời:

  Khi bạn đáp ứng được các điều kiện sau thì tòa án không được phép từ chối thụ lý đơn yêu cầu của bạn:

  Thứ nhất, chủ thể khỏi kiện phải có quyền khởi kiện và có đủ năng lực hành vi dân sự.

  Thứ hai, vụ án khởi kiện phải thuộc thẩm quyền của tòa án.

  Thứ ba, vụ án còn trong thời hiệu khởi kiện.

  Thứ tư, sự việc chưa được giải quyết bằng một bản án hay quyết định có hiệu lực pháp luật của tòa án hoặc quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ trường hợp có quy định khác của pháp luật.

  Trường hợp nếu bạn có đủ các điều kiện trên nhưng tòa án từ chối thụ lý thì bạn quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự.

  Theo quy định của Luật hôn nhân gia đình, trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên

  Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

  Theo đó, nếu bạn chứng minh được có hành vi bạo lực gia đình hoặc có vi phạm nghiêm trọng về quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân không thể kéo dài được thì tòa án sẽ chấp thuận yêu cầu của bạn.

  Một trường hợp khác, nếu như bạn và chồng bạn có sự đồng thuận ly hôn thì tòa án sẽ chấp thuận yêu cầu của hai người.

  Cập nhật bởi duongpham5991 ngày 03/03/2020 06:38:33 CH
   
  280 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #540503   04/03/2020

  Tôi đã từng không tin cho đến khi mình thực tập tại Tòa án. Các vụ án về hôn nhân rất nhiều, nổi bật nhất là vấn đề ly hôn của các cặp vợ chồng. Sau 1 tháng, 2 tháng hay thậm chí là 6 tháng chung sống với nhau, họ thấy không hợp nên lên Tòa giải quyết để được bước thêm bước nữa.

   
  Báo quản trị |