DanLuat 2015

Kẻ xấu có thể làm gì nếu có trong tay các loại giấy tờ nầy?

Chủ đề   RSS   
 • #412402 06/01/2016

  nvttmt

  Sơ sinh

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:06/01/2016
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 120
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 0 lần


  Kẻ xấu có thể làm gì nếu có trong tay các loại giấy tờ nầy?

  Doanh nghiệp tư nhân của tôi nhỏ, từ lúc thành lập năm 2008 đến giờ chưa từng làm bất cứ gì liên quan đến hóa đơn và chuyện mua bán. Nay muốn giải thể nên nhờ dịch vụ kế toán làm giúp.

  Và họ (dịch vụ kế toán) bảo tôi nộp cho họ các loại giấy tờ:
  -Toàn bộ các báo cáo thuế đã làm trong tháng, quí, năm.
  -Bản gốc giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh.
  -Bản gốc giấy chứng nhận đăng kí mã số thuế.
  -Bản gốc giấy chứng nhận đăng kí con dấu.
  -Bản sao CMND.
  Sau đó họ bảo tôi ký tên và đóng dấu vào giấy ủy quyền cho nhân viên của họ đến làm việc với chi cục thuế.

  Vài tháng sau, tôi có tìm hiểu thủ tục đóng mã số thuế; thì mới biết là theo qui định thì hồ sơ đóng mã số thuế chỉ cần có bản gốc giấy chứng nhận đang kí mã số thuế, chứ không cần đến bản gốc giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh và bản gốc giấy chứng nhận đăng kí con dấu.

  Thấy có điều không bình thường, tôi đã liên lạc với họ và nói là theo qui định thì khi làm thủ tục đóng mã số thuế, chỉ cần nộp bản gốc giấy chứng nhận đăng kí mã số thuế; vậy thì giử của tôi bản gốc giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh và bản gốc giấy chứng nhận đăng kí con dấu để làm gì? Bước đầu tiên trong qui trình làm thủ tục giải thể DN là phải đóng mã số thuế, vậy thì trước mắt tôi sẽ chỉ cần nộp cho họ bản gốc giấy chứng nhận đăng kí mã số thuế thôi; còn các loại giấy tờ khác thì tôi sẽ lấy lại.

  Mọi liên lạc với họ đều thông qua điện thoại, và họ cứ hẹn tới hẹn lui. Đến 3 ngày sau tôi chịu hết nổi nên đã đến tận nơi của họ để đòi lấy lại các loại giấy tờ chưa cần thiết phải nộp ở bước đầu tiên là đóng mã số thuế. Thì mới biết thêm vài điều không bình thường khác...

  Họ nói đã thực hiện bước đầu tiên là nộp hồ sơ đóng mã số thuế lên chi cục thuế rồi. Khi tôi bảo họ trả lại cho tôi các loại giấy tờ khác- chưa cần thiết khi bước đầu tiên là đóng mã số thuế chưa hoàn thành, thì họ lại trả cho tôi bản chính giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh và bản chính giấy chứng nhận đăng kí mã số thuế. Còn bản chính giấy chứng nhận đăng kí con dấu thì họ không trả và nói là chi cục thuế đã thu giấy đó khi họ nộp hồ sơ đóng mã số thuế.

  Tôi nghĩ rằng họ đã nói dối về việc đã nộp hồ sơ đóng mã số thuế lên chi cục thuế, vì bản chính giấy chứng nhận đăng kí mã số thuế của tôi vẫn còn ở đây? Theo qui định thì phải nộp bản chính cho chi cục thuế chứ?

  Rồi còn bản chính giấy chứng nhận con dấu nữa. Chi cục thuế đâu có thu giấy chứng nhận con dấu để làm gì? Với lại nếu đã thu như vậy thì sau nầy đi trả con dấu cho bên CA, thì tôi đâu còn bản chính giấy chứng nhận đăng kí mẩu dấu để mà nộp lại cho CA?

  Tôi đang lo, không biết họ có thể làm gì với tất cả những loại giấy tờ mà tôi đưa cho họ, trong đó có cả giấy ủy quyền tôi đã ký tên và đóng dấu cho họ để họ thay mặt tôi làm việc với chi cục thuế. Và sự biến mất của bản chính giấy chứng nhận đăng kí mẩu dấu?

  Lo quá, không biết có xãy ra chuyện gì nghiêm trọng không?
  Mong các bạn rành về luật tư vấn, cho ý kiến giúp với...

  (đây là công ty chuyên về kế toán, kiểm toán lớn, và giám đốc lại là bạn thân thiết với tôi, nên không ngờ là lại có chuyện khó hiểu như thế nầy).
   

   
  2986 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #412406   06/01/2016

  hungmaiusa
  hungmaiusa
  Top 10
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/06/2013
  Tổng số bài viết (4081)
  Số điểm: 31521
  Cảm ơn: 920
  Được cảm ơn 1899 lần


  Chào bạn.

  Theo tôi thì những giấy tờ đó là cần thiết và cty kế toán đã yêu cầu đúng. Khi giải thể thì phải trả dấu (giấy đăng ký dấu), ngưng kinh doanh (trả lại giấy chứng nhận ĐKKD), ngưng giao dịch với thuế (trả lại giấy chứng nhận đăng ký mã số thuế).

  Khi làm thủ tục ngưng giao dịch với thuế nhưng nếu làm mất bản chính thì vẫn có thể viết tờ tường trình, cam kết thay thế; Bản chính giữ lại để kỷ niệm hoặc đơn giản hơn vì khi làm thủ tục với thuế mà quên đem theo thì báo mất cho nhanh khỏi phải về lấy. Bạn đừng nên lo quá về vấn đề này.Tuy nhiên, khi giao bản chính thì nên có biên nhận sẽ tôt hơn dù là chổ tin tưởng. 

  Cập nhật bởi hungmaiusa ngày 06/01/2016 07:52:20 CH
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hungmaiusa vì bài viết hữu ích
  nvttmt (08/01/2016)
 • #412419   06/01/2016

  nvttmt
  nvttmt

  Sơ sinh

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:06/01/2016
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 120
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 0 lần


  Cảm ơn bạn đã trả lời, thấy yên tâm hơn một chút.

  Còn việc họ không trả lại bản chính giấy chứng nhận đăng kí con dấu thì không biết phải nghĩ thế nào nữa...

  Họ có thể làm gì với tờ giấy chứng nhận đăng kí con dấu đó? (và kèm theo là bản chính của giấy đăng kí kinh doanh và giấy đăng kí thuế)? Họ có thể làm cách nào đó (vì họ quá rành luật) để kiếm lợi cho họ (vay mượn tiền, thế chấp gì gì đó...) trên danh nghĩa công ty của tôi, để tôi phải gánh chịu trách nhiệm?

  Họ có thể mang bản chính giấy chứng nhận con dấu đó đến CA và xin cấp lại con dấu khác (để họ sử dụng-- trên danh nghĩa công ty của tôi) được không? (biết đâu CA đã thu rồi nên họ không còn giữ nó nữa để mà trả lại cho tôi?).

  Tôi đã kí tên và đóng dấu vào giấy ủy quyền để họ thay mặt tôi đến chi cục thuế làm việc, nhưng sau nầy nghĩ lại, tôi thấy họ vẫn có thể in thêm (in tiếp nối ở dòng "Kính gửi") trên tờ giấy ủy quyền đó để họ không chỉ được ủy quyền đến chi cục thuế, mà còn được ủy quyền thay mặt tôi đến những nới khác như CA, Phòng Đăng kí kinh doanh, Ngân hàng v.v...

  Đúng là họ cần tất cả những loại giấy tờ (bản gốc) nói trên để hoàn tất quá trình giải thể doanh nghiệp. Nhưng sau nầy tôi có nói với họ là chỉ cần đóng mã số thuế cho tôi là đủ rồi, để tôi không phải làm báo cáo thuế hàng tháng. Còn các bước tiếp đó trong toàn bộ quá trình giải thể (sau khi đã có giấy thông báo đã đóng mã số thuế) thì chưa cần làm vội, cứ để từ từ...
  Vì lẽ đó, tôi đã yêu cầu họ trả lại các loại giấy tờ không liên quan, nhưng tôi chỉ được nhận lại có bản chính giấy đăng kí kinh doanh và bản chính giấy đăng kí thuế (sau 3 ngày hẹn tới hẹn lui); Còn bản chính giấy chứng nhận con dấu thì họ nói đã nộp cho thuế rồi...

   
  Báo quản trị |  
 • #412438   07/01/2016

  hungmaiusa
  hungmaiusa
  Top 10
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/06/2013
  Tổng số bài viết (4081)
  Số điểm: 31521
  Cảm ơn: 920
  Được cảm ơn 1899 lần


  Chào bạn.

  Đối với "bản chính giấy chứng nhận đăng kí con dấu" thì tôi xin trao đổi cùng bạn như sau:

  - Thông thường, trước khi đóng mã số thuế thì phải làm thủ tục nộp, huỷ con dấu theo quy định (trường hợp chưa khắc con dấu thì phải có văn bản xác nhận của Cơ quan Công an);

  sau đó, sẽ được cấp "giấy chứng nhận" của Cơ quan công an về việc doanh nghiệp đã nộp, huỷ con dấu .

  Đến đây thì phát sinh những vấn đề khác giữa các cơ quan thuế: có cơ quan đòi bản chính "giấy chứng nhận" của Cơ quan công an về việc doanh nghiệp đã nộp, huỷ con dấu"; có nơi thì không đòi.

  Tuy nhiên, hiện nay thì cơ quan công an sẽ không còn quản lý và cấp con dấu cho DN mà DN tự làm con dấu; Việc bạn lo là "Họ có thể mang bản chính giấy chứng nhận con dấu đó đến CA và xin cấp lại con dấu khác (để họ sử dụng-- trên danh nghĩa công ty của tôi)" là không thể xãy ra.

  Thay vì lo những việc không thể xãy ra thì bạn nên nghĩ tết này đi đâu chơi còn vui hơn.

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hungmaiusa vì bài viết hữu ích
  nvttmt (07/01/2016)
 • #412448   07/01/2016

  Chào bạn,

  Nếu giám đốc là bạn thân của bạn thì có thể bạn nên trao đổi trực tiếp với người đó, dù sao cũng sẽ giúp bạn phần nào bớt lo lắng.

  Còn nội dung giấy uỷ quyền "được ủy quyền thay mặt tôi đến những nới khác như CA, Phòng Đăng kí kinh doanh, Ngân hàng v.v" cụ thể bạn ủy quyền họ đến những cơ quan này để làm gì? Bạn uỷ quyền cho họ liên hệ để làm thủ tục giải thể thì họ không thể làm những thủ tục khác để xâm phạm đến quyền lợi của bạn.

   

  Hỗ trợ các bạn những vấn đề pháp lý qua email, skype hoặc điện thoại.

  Email: lstrantrongqui@gmail.com

  Skype: QUI.LHLF

  ĐTDĐ: 0906 530 214

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LSTranTrongQui vì bài viết hữu ích
  nvttmt (07/01/2016)
 • #412485   07/01/2016

  nvttmt
  nvttmt

  Sơ sinh

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:06/01/2016
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 120
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 0 lần


  Rất cảm ơn bạn đã quan tâm.

  Về vấn đề của tôi, họ bảo tôi kí tên và đóng dấu vào giấy ủy quyền cho nhân viên của họ thay mặt tôi đến làm việc với chi cục thuế về vấn đề đóng mã số thuế.
  Tờ giấy tôi đã kí tên và đóng dấu chỉ có nội dung đại ý là cho phép họ thay mặt tôi đến chi cục thuế để làm thủ tục đóng mã số thuế. Ngoài ra không có nội dung gì khác đáng chú ý nữa.

  Nhưng hiện giờ thấy có điều bất thường (như đã nói ở đầu topic), nên tôi hoang mang là liệu có khả năng sau khi nhận được tờ giấy đó có chử kí và con dấu của tôi (là tờ giấy ủy quyền họ thay mặt tôi đến chi cục thuế), họ có thể (lén) in thêm vào đó những nội dung khác giúp họ sẽ  có được sự ủy quyền của tôi để đến những nơi khác (như CA, ngân hàng...) mà tôi không hay biết?

  Mới sáng sớm hôm nay đã vội vã lên chi cục thuế để hỏi. Thì mới biết sự nghi ngờ của tôi về sự trung thực của họ là có cơ sở.  Người ở chi cục thuế cho tôi biết là khi DN nộp hồ sơ giải thể đến chi cục thuế thì chi cục thuế không hề thu giấy chứng nhận đăng kí mẩu dấu (dù là bản gốc hay bản sao). Rồi họ kiểm tra thêm và nói là DN của tôi chưa hề nộp hồ sơ đóng mã số thuế lên chi cục thuế.

  Trên đường về tôi có ghé vô công ty của người bạn đó, để làm cho ra lẽ, vì chứng cớ chứng tỏ người đó lừa dối tôi đã rõ ràng rồi; ...Nhưng không may là người bạn đó nói sáng nay không đến văn phòng làm việc (và hẹn tôi chiều nay).

  Toàn bộ các giấy tờ nói trên tôi đã giao hết cho họ từ khoảng tháng 10/2014, và hôm qua chỉ mới lấy lại được bản chính giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh, bản chính giấy đăng kí mã số thuế, còn bản chính giấy đăng kí mẩu dấu thì không lấy lại được vì họ nói là chi cục thuế đã giử rồi].

  Không biết giờ tôi nên làm gì để ngăn chặn sớm nhất những điều nguy hại sẽ có thể xãy ra cho tôi...

   
  Báo quản trị |  
 • #412490   07/01/2016

  nvttmt
  nvttmt

  Sơ sinh

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:06/01/2016
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 120
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 0 lần


  @hungmaiusa hình như CA không còn cấp con dấu kể từ 01/07/2015? Không may cho tôi là toàn bộ số giấy tờ như đã nói ở đầu topic tôi đã giao hết cho họ từ trước khi có qui định đó khá lâu:  khoảng tháng 10/2014.

  [chỉ thứ duy nhất tôi không đưa họ là con dấu].

  Cập nhật bởi nvttmt ngày 07/01/2016 12:44:21 CH
   
  Báo quản trị |  
 • #412543   07/01/2016

  hungmaiusa
  hungmaiusa
  Top 10
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/06/2013
  Tổng số bài viết (4081)
  Số điểm: 31521
  Cảm ơn: 920
  Được cảm ơn 1899 lần


  Chào bạn.

  "Tờ giấy tôi đã kí tên và đóng dấu chỉ có nội dung đại ý là cho phép họ thay mặt tôi đến chi cục thuế để làm thủ tục đóng mã số thuế." nên nếu họ sử dụng làm con dấu khác thì sẽ không được chấp nhận vì ngoài nội dung ủy quyền. Giả sử CA vẫn cấp cho họ thì trách nhiệm là của CA không liên quan gì đến bạn.

  Theo tôi, bạn đã hiểu lầm công ty mà bạn nhờ và không may là họ đã làm mất giấy chứng nhận con dấu mà thôi.

  Tương tự, bạn chỉ ủy quyền họ đóng mã số thuế nhưng họ lại sửa giấy ủy quyền để vay tiền hay làm gì khác là việc của họ và họ phải chịu trách nhiệm. Nếu bạn cẩn thận thì yêu cầu họ viết cho bạn giấy xác nhận đã nộp giấy chứng nhận con dấu cho cục thuế.

  Tuy nhiên tôi thấy giấy giấy chứng nhận con dấu thực sự không có giá trị gì và cũng không sử dụng vào việc gì được. Lo sơn nhà cửa ăn tết đi, đừng lo quá mà ảnh hưởng đến sức khỏe. 

   

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hungmaiusa vì bài viết hữu ích
  nvttmt (08/01/2016)
 • #412615   08/01/2016

  nvttmt
  nvttmt

  Sơ sinh

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:06/01/2016
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 120
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 0 lần


  Mọi việc đã được giải quyết xong xuôi cả rồi.
  Cảm ơn hai bạn hungmaiusaLSTranTrongQui đã quan tâm, giúp đở tôi.
  (nếu) Ai mà có những người bạn là luật sư như thế nầy ở bên cạnh thì may mắn thật đó.

  Cập nhật bởi nvttmt ngày 08/01/2016 08:38:23 CH Cập nhật bởi nvttmt ngày 08/01/2016 10:19:07 SA
   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-