Kê khai thuế TNCN đối với người làm việc 2 nơi

Chủ đề   RSS   
 • #65231 25/10/2010

  constreximhanoi

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/09/2010
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Kê khai thuế TNCN đối với người làm việc 2 nơi

  Xin luật sư tư vấn giúp một số vấn đề mà tôi chưa hiểu rõ:

  1. Hiện nay cty tôi do trước đây là 1 ban của Tcty, nay tách ra thành cty từ T2/2010 nhưng số lao động vẫn hưởng lương của Tcty. Đến T5/2010 mới tách số lao động này, một số hưởng lương Tcty và một số hưởng lương của Cty mới thành lập. Số lao động hưởng lương dưới cty con vì đã làm bản đăng ký giảm trừ gia cảnh tại Tcty do vậy khi tính lương tại cty con không giảm trừ gia cảnh nữa mà tính thuế TNCN/ tổng thu nhập theo biểu thuế luỹ tiến.

  Cty tôi làm như vậy có đúng không? Đến cuối năm thì sẽ quyết toán như thế nào?

  Từ tháng 10/2010 toàn bộ số lao động đanbg hưởng lương của Tcty sẽ chuyển hết xuống cty con, vậy số tiền thuế TNCN của họ tôi phải trích như thế nào? có được giảm trừ gia cảnh không?

  2. Cty tôi có vay của cá nhân tiền có trích lại 5% thuế TNCN, vậy số thuế đã trích cty tôi có phải kê khai nộp thuế không, và kê theo mẫu nào?

  Rất mong luật sư tư vấn giúp, xin cảm ơn luật sư.
   
  14164 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #65788   28/10/2010

  boloncon
  boloncon
  Top 500
  Lớp 2

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:19/08/2008
  Tổng số bài viết (307)
  Số điểm: 3601
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 102 lần


  Chào bạn

  Vấn đề thắc mắc của bạn, bạn có thể tham khảo ý kiến sau:

  1-Công ty bạn tách ra từ công ty mẹ, nếu hạch toán độc lập, được cấp mã số thuế riêng, có phát sinh chi trả thu nhập cho người lao động thì trong năm tài chính ( từ 01/01-31/12):

  -Những người trong năm thuộc diện làm việc ở 2 công ty, nếu phát sinh số thuế TNCN phải nộp lớn hơn hoặc nhỏ hơn số thuế phải nộp, phải khấu trừ thì cuối năm 2010 phải tự làm quyết toán thuế TNCN theo mẫu 09/KK-TNCN. Những người này không được uỷ quyền cho cơ quan chi trả quyết toán hộ.

  -Nguyên tắc giảm trừ gia cảnh trong tính thuế TNCN: "một lần ở một nơi" kể cả giảm trừ của bản thân hay người phụ thuộc. Vì vậy, những người đồng thời làm việc liên tục ở 2 nơi (trừ lao động thời vụ) thì chỉ được giảm trừ bản thân hay người phụ thuộc ở 1 nơi do người đó tuỳ chọn, còn ở nơi làm việc thứ 2 được tính thuế theo biểu thuế luỹ tiến ngay từ đồng thu nhập đầu tiên.

  -Đối với những người trong năm có thu nhập từ tiền lương, tiền công, từ kinh doanh ở một nơi duy nhất, cuối năm có thể uỷ quyền cho đơn vị chi trả thu nhập quyết toán thuế TNCN giúp.

  2-Đối với khoản trả lãi vay của cá nhân, trước mỗi lần chi trả công ty bạn phải trích lại 5% số tiền lãi thực trả để nộp thuế TNCN. Khoản tièn thuế này bạn kê khai trên mẫu 03/KK-TNCN ban hành kèm theo Thông tư số 20/2010/TT-BTC. Nếu tổng số thuế phải nộp trên 5 triệu/tháng, bạn nộp tờ khai theo tháng. Còn lại, bạn nộp theo quý

   
  Báo quản trị |