Hủy hoại tài sản liên quan đến đất đai

Chủ đề   RSS   
 • #421858 18/04/2016

  khanhlinhqm

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:18/04/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Hủy hoại tài sản liên quan đến đất đai

   

  Tại xã tôi đang xảy ra một sự việc liên quan đến đai như sau: Khoảng năm 2013, Công ty A thi công một công trình xây dựng trên địa bàn xã. Quá trình thi công, công ty A thuê công ty B thi công một số hạng mục trong đó có phần việc đi lấy đất để san nền (có hợp đồng). Công ty B đã thuê ông C phụ trách việc đi tìm nguồn đất (không có hợp đồng). Ông C đã liên hệ xin đất với ông D. Hai bên thỏa thuận, ông C lo thuê người, phương tiện, máy móc còn ông D trả tiền công dầu máy (ông C được hưởng số đất lấy đi còn ông D được mặt bằng). Ông D là người trực tiếp chỉ đạo việc xúc và san đất. Quá trình thực hiện, ngoài phần đất (đất rừng) của gia đình, ông D còn cho thợ lái máy xúc và san đất tại thửa đất rừng giáp ranh bên cạnh. Ông D cho biết trước khi san vào thửa đất này, ông D đã đi hỏi một số người trong thôn gồm trưởng thôn, bí thư thôn...(không hỏi và báo cáo với bộ phận địa chính hoặc lãnh đạo ủy ban xã về việc này) được biết thửa đấy này không thuộc sở hữu của cá nhân nào mà là của thôn và những người này đề nghị ông D cứ san đất để sau này sử dụng mặt bằng xây nhà văn hóa thôn. Ông D đã san vào khoảng hơn 200m2 của thửa đất này thì dừng lại vì ông C không còn nhu cầu lấy đất nữa. Sau đó, có ông E nhà ở trong thôn viết đơn lên Cơ quan Công an tố cáo Công ty A về hành vi hủy hoại tài sản đất rừng của ông E là thửa đất mà ông D đã cho người san vào (ông E có cung cấp giấy tờ liên quan đến thửa đất là sổ xanh do ủy ban cấp năm 1994 và cho biết trên thửa đất của mình không có cây cối, nhà cửa hoặc tài sản nào khác).

  Trong trường hợp này, sự việc mang tính chất hình sự hay dân sự? nếu là hình sự thì có hành vi hủy hoại tài sản liên quan đến đất đai như trên không? còn nếu là dân sự thì sẽ là hành vi gì? ông E tố cáo Công ty A có đúng không?

  Mong các luật sư giải đáp giúp!

   

  Cập nhật bởi khanhlinhqm ngày 18/04/2016 12:50:02 CH bổ sung thông tin
   
  4830 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #447955   24/02/2017

  Chào anh/chị, trước hết bởi câu hỏi đã được gửi từ lâu do vậy những ý kiến tư vấn dưới đây chỉ mang ý kiến tham khảo.  Với những thông tin mà anh/chị cung cấp, tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

  1.       Đối với hành vi tố cáo của ông E đối với công ty A

            Việc ông E tố cáo công ty A là không đúng bởi người trực tiếp thực hiện hành vi hủy hoại tài sản đất rừng của ông E là ông D. Ông D không phải là thành viên của công ty A, thực hiện hành vi của mình dưới tư cách cá nhân mà không phải thực hiện nhiệm vụ do công ty A giao. Do đó, đối tượng bị tố cáo trong trường hợp trên là ông D.

  2.       Đối với việc xác định tính chất của tranh chấp.

  Tại Khoản 1 Điều 143 BLHS 1999 có quy định:

  “Điều 143. Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản

  1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác gây thiệt hại từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

  […]”

            Như vậy, hành vi của ông D thỏa mãn dấu hiêu của hành vi hủy hoại tài sản của người khác và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu tài sản gây thiệt hại có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc ông D đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm.

            Tuy nhiên, nếu xét đến yếu tố lỗi, ông D thực hiện hành vi của ông D thực hiện do lỗi vô ý khi không đã hỏi và báo cáo với bộ phận địa chính hoặc lãnh đạo UBND xã về việc san đất của mình. Do vậy, trong trường hợp này có thể  ưu tiên giải quyết theo hướng dân sự kiện đòi bồi thường thiệt hại.

            Hiện tại, với các thông tin anh/chị cung cấp, nên tôi chỉ có thể trả lời sơ bộ cho anh/chị như trên. Để có thể có được câu trả lời chính xác hơn, anh/chị nên liên hệ trực tiếp với luật sư để cung cấp thêm những thông tin cụ thể, cũng như trao đổi để tìm ra phương án giải quyết tốt nhất.

  Chuyên viên tư vấn: Đỗ Thảo Quyên

  Cập nhật bởi clevietkimlaw3 ngày 24/02/2017 09:38:24 CH

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI - DỰ ÁN BĐS | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |