Hủy bỏ giấy CNQSD Đất

Chủ đề   RSS   
 • #508297 24/11/2018

  letiendat

  Male
  Sơ sinh

  Lào Cai, Việt Nam
  Tham gia:04/03/2009
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 145
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 2 lần


  Hủy bỏ giấy CNQSD Đất

  Luật sư cho mình hỏi. Giấy CNQSDĐ trong hợp đồng thế chấp với NH bị tòa tuyên hủy bỏ do UBND TP cấp sai. Khách hàng đang có nợ xấu tại NH. Trong trường hợp này NH phải làm gì để giữ được tài sản thế chấp và thu hồi nợ?

   
  1270 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #508464   26/11/2018

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2036)
  Số điểm: 11785
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1385 lần
  Lawyer

  Căn cứ theo quy định tại Điểm d Khoản 2 Điều 106 Luật đất đai năm 2013:

  “2. Nhà nước thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp trong các trường hợp sau đây:

  d) Giấy chứng nhận đã cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích sử dụng đất hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai, trừ trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận đó đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật đất đai.”

  Như vậysổ đỏ cấp khi không đủ điều kiện thì cơ quan nhà có thẩm quyền thu hồi. Theo như quy định trên và tại Bộ luật dân sự 2015 thì bên nhận thế chấp tài sản là ngân hàng có quyền xem xét, kiểm tra trực tiếp tài sản thế chấp và yêu cầu bên thế chấp phải cung cấp thông tin chung thực về thực trạng tài sản thế chấp. Theo như thông tin bạn đưa ra, người thế chấp được UBND cấp GCNQSDĐ và mang mảnh đất đó đi thế chấp cho ngân hàng thì sau đó mới có quyết định về việc thu hồi đất nên việc thẩm định và kiểm tra tài sản thế chấp đã được ngân hàng tiến hành trước thời điểm đất bị thu hồi. Do vậy, ở đây lỗi là ở ngân hàng đã không tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng tài sản thế chấp khi 2 bên thương lượng về việc sẽ thế chấp tài sản này nên ngân hàng sẽ phải chịu thiệt thòi, việc thế chấp tài sản sẽ chấm dứt theo quy định tại và việc trả nợ sẽ tiến hành theo thỏa thuận về thời hạn trả nợ mà người thế chấp và ngân hàng đã thỏa thuận trong hợp đồng vay nợ. Nếu bên vay không trả lại khoản tiền đã vay thì Ngân hàng sẽ tiến hành thủ tục khởi kiện đòi tài sản tại tòa án nhân dân của quận/huyện nơi người vay đang cư trú để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Nếu còn thắc mắc hoặc có các trường hợp vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn, các bạn hãy gọi 1900 6280 liên lạc với luật sư để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.