Hướng dẫn thủ tục tiếp nhận trẻ mồ côi khi áp dụng biện pháp giáo dục tại xã

Chủ đề   RSS   
 • #388218 17/06/2015

  nguyenanh1292
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/04/2014
  Tổng số bài viết (3080)
  Số điểm: 67516
  Cảm ơn: 576
  Được cảm ơn 4203 lần


  Hướng dẫn thủ tục tiếp nhận trẻ mồ côi khi áp dụng biện pháp giáo dục tại xã

  “Gia đình là cái nôi của xã hội, là môi trường quan trọng hình thành nhân cách của một con người”. Nếu một đứa trẻ được sinh và lớn lên không có gia đình sẽ dễ mắc phải rất nhiều cạm bẫy của xã hội. Nắm bắt được tình hình đó, hiện nay Nhà nước từng bước hiện thực hóa đưa trẻ em vào các cơ sở chuyên chăm sóc, giáo dục trẻ mồ côi để chúng thực sự có môi trường phát triển lành mạnh.

  Việc trẻ vị thành niên, đặc biệt là trẻ mồ côi vi phạm pháp luật không phải là hiếm, nhiều trường hợp xử lý bằng việc cho áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn. Và sau khi áp dụng biện pháp này, cơ quan nào sẽ tiếp nhận trẻ?

  Đó là cơ quan bảo trợ xã hội tổng hợp, cơ sở chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; cơ sở bảo trợ xã hội chăm sóc người khuyết tật, Trung tâm công tác xã hội.

  Trong thời gian lập hồ sơ xem xét, quyết định cho trẻ mồ côi áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn, cơ sở bảo trợ xã hội tiếp nhận phải chuẩn bị hồ sơ sau:

  - Sơ yếu lý lịch.

  - Bản sao chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân của đối tượng (nếu có).

  - Biên bản bàn giao đối tượng.

  - Văn bản đề nghị của UBND xã có thẩm quyền quyết định áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn.

  - Quyết định tiếp nhận của Chủ tịch UBND cấp huyện đối với trường hợp tiếp nhận vào cơ sở thuộc cấp huyện quản lý.

  Quyết định tiếp nhận của Giám đốc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội đối với trường hợp tiếp nhận vào cơ sở thuộc cấp tỉnh quản lý.

  Quy trình thực hiện

  - Trưởng công an cấp xã có thẩm quyền quyết định áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn lập hồ sơ trẻ theo quy định.

  - Căn cứ hồ sơ của đối tượng, Chủ tịch UBND cấp xã có thẩm quyền xem xét, quyết định biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn có văn bản đề nghị Phòng Lao động- Thương binh và Xã hội xem xét, thực hiện thủ tục tiếp nhận trẻ vào cơ sở trợ giúp xã hội.

  - Khi nhận được hồ sơ của đối tượng và văn bản đề nghị của Chủ tịch UBND cấp xã, Phòng Lao động- Thương binh và Xã hội phải thẩm định hồ sơ và trình Chủ tịch UBND cấp huyện quyết định tiếp nhận trẻ vào chăm sóc, nuôi dưỡng tại cơ sở trợ giúp xã hội phù hợp thuộc thẩm quyền quản lý hoặc có văn bản đề nghị Sở Lao động- Thương binh và Xã hội.

  - Khi nhận được hồ sơ của đối tượng và văn bản đề nghị của Chủ tịch UBND cấp huyện, Giám đốc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội quyết định tiếp nhận trẻ vào chăm sóc, nuôi dưỡng tại cơ sở trợ giúp xã hội phù hợp thuộc thẩm quyền quản lý.

  - Chủ tịch UBND cấp xã phải tổ chức đưa và bàn giao trẻ tại cơ sở trợ giúp xã hội.

  Xem chi tiết hướng dẫn tại dự thảo Thông tư của Bộ Lao động.

   
  3453 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #388234   17/06/2015

  shin_butchi
  shin_butchi
  Top 50
  Dân Luật bậc 1


  Tham gia:18/04/2015
  Tổng số bài viết (1890)
  Số điểm: 86914
  Cảm ơn: 836
  Được cảm ơn 1821 lần


  Thực tế thì các cơ sở bảo trợ xã hội cũng không hẳn là môi trường lành mạnh cho trẻ mồ côi như lớp vỏ bọc mà mọi người thường thấy đâu bạn nguyenanh1292, mình từng xem một bộ phim nói về nạn bạo hành tại cơ sở bảo trợ xã hội, mà người bên ngoài không biết được, chỉ có những đứa trẻ trong cuộc mới hiểu. Nói ở đây mình không phải vơ đũa cả nắm, nhưng có một số trung tâm bên ngoài mang vẻ đó, nhưng bên trong là mục đích lợi nhuận. 

   
  Báo quản trị |