hướng dẫn thủ tục cưỡng chế

Chủ đề   RSS   
 • #354207 04/11/2014

  baoan20052008

  Sơ sinh

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:04/11/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  hướng dẫn thủ tục cưỡng chế

  Xin chào Luật sư!

  hiện nay trên địa bàn huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai đang xảy ra nhiều trường hợp đăng chắn lưới bắt cá trên khu vực đất lòng hồ thủy điện Trị An. Thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh, các cấp ngành phải xử lý triệt để vấn đề này. UBND huyện Định Quán đã thông báo, vận động các hộ tự đăng chắn nhưng hộ gia đình cá nhân không thực hiện việc tự tháo dỡ. Do đó yêu cầu đặt ra là phải cưỡng chế việc đăng chắn bằng việc nhổ bỏ cọc và lưới. Tuy nhiên Tôi đang băn khoăn về cơ sở pháp lý để thực hiện việc cưỡng chế, vì vậy rất cần được Luật sư tư vấn cho một số nội dung như sau:

  - Đất khu vực lòng hồ được UBND tỉnh giao cho Khu bảo tồn quản lý vậy UBND huyện Định Quán cưỡng chế có được không?

  - Trình tự thủ tục cưỡng chế như thế nào?

  trên đây là mọt số nội dung cần sự tư vấn của Luật sư, mong được xem xét và có hồi âm sớm. Xin cảm ơn và xin chúc sức khỏe.

   
  2809 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #448797   05/03/2017

        Xin chào bạn, vấn đề bạn thắc mắc cũng đã lâu nhưng chưa có thành viên nào trả lời, không biết bạn đã được tự tìm được câu trả lời hoặc đã nhận được sự tư vấn từ nơi khác hay chưa, nhưng mong là câu trả lời của tôi, dù muộn, nhưng vẫn giúp ích phần nào cho bạn và các thành viên khác. Đối với trường hợp của bạn, tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

        Theo quy định tại Khoản 1 Điều 10 và Khoản 5 Điều 28 Quyết định số 06/2015/QĐ-UBND ban hành quy định quản lý, bảo tồn và phát triển  bền vững vùng đất ngập nước nội đại thuộc hộ Trị An.

  “Điều 10. Hoạt động khai thác thủy sản

  1. Tổ chức, cá nhân thực hiện hoạt động khai thác thủy sản phải được chính quyền địa phương có địa bàn quản lý hồ Trị An xác nhận, giới thiệu và phải có nghĩa vụ đóng góp kinh phí thông qua hợp đồng khai thác thủy sản theo quy định với Khu bảo tồn để thực hiện công tác quản lý, bảo vệ, phát triển và tái tạo nguồn lợi thủy sản.[…]”

  “Điều 28. Trách nhiệm thực hiện

  5. Trách nhiệm của UBND các huyện: Vĩnh Cửu, Trảng Bom, Thống Nhất, Định Quán.

  a) Chỉ đạo Ủy ban nhân dân xã có đất trong vùng bán ngập, lập phương án sử dụng đất vùng bán ngập hồ Trị An phục vụ cho sản xuất nông nghiệp trình cấp thẩm quyền phê duyệt. Tổ chức triển khai thực hiện phương án sử dụng đất vùng bán ngập của địa phương mình, kiểm tra phát hiện kịp thời các hành vi vi phạm và xử lý theo thẩm quyền.

  b) Quản lý, thanh tra và xử lý vi phạm đối với các trường hợp vi phạm về đất đai trong phạm vi hành lang bảo vệ hồ và vùng bán ngập hồ Trị An thuộc địa giới hành chính do địa phương quản lý.

  c) Phối hợp với Khu bảo tồn thực hiện công tác quản lý, bảo tồn và phát triển bền vững hồ Trị An; xử lý theo thẩm quyền các hành vi vi phạm pháp luật về quản lý, bảo vệ, khai thác tài nguyên và môi trường hồ Trị An.

  d) Phối hợp với Công ty thủy điện Trị An quản lý: Mốc ranh giới hồ Trị An tại cao trình 62m, mốc bảo vệ hành lang hồ Trị An, chỉ giới phạm vi vùng phụ cận bảo vệ đập công trình thủy điện Trị An.

  đ) Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và Ủy ban nhân dân các xã tuyên truyền pháp luật về quản lý và bảo vệ vùng nội thủy của hồ Trị An; phối hợp với Khu bảo tồn và Công ty thủy điện Trị An kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về công tác quản lý, bảo tồn thiên nhiên và bảo vệ công trình thủy điện.

  e) Quản lý tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội, nhân hộ khẩu các hộ gia đình, cá nhân sinh sống, tham gia hoạt động trên hồ Trị An thuộc địa giới hành chính do địa phương quản lý”.

        Như vậy, việc đăng lưới chắn bắt cá trên khu vực đất lòng hồ Trị An mà không có xác nhận của chính quyền địa phương, không có hợp đồng khai thác thủy sản với Khu bảo tồn đã vi phạm quy định về hoạt động khai thác thủy sản tại vùng đất ngập nước tạị lòng hồ Trị An. Tuy nhiên,, trong quyết định số 06/2015/QĐ-UBND ban hành quy định quản lý, bảo tồn và phát triển  bền vững vùng đất ngập nước nội đại thuộc hộ Trị An; luật xử lý vi pham hành chính trong lĩnh vực thủy sản cũng như luật xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai,... chưa có những quy định xử phạt đối với hành vi trên. Do đó, UBND huyện Định Quán chỉ có thể vân động các hộ dân tự dỡ bỏ lưới và cọc trên đất hoặc yêu cầu các hộ dân này xin giấy xác nhận khai thác từ UBND và ký hợp đồng khai thác thủy sản theo quy định của Khu bảo tồn để đảm bảo công tác quản lý và tránh các vi phạm trong quá trình khai thác thủy sản.

        Hiện tại, với các thông tin bạn cung cấp, tôi chỉ có thể trả lời sơ bộ cho bạn như trên. Để có thể có được câu trả lời chính xác hơn, bạn nên liên hệ trực tiếp với luật sư để cung cấp thêm những thông tin cụ thể, cũng như trao đổi để tìm ra phương án giải quyết tốt nhất.

  Chuyên viên tư vấn: Đỗ Thảo Quyên.

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI - DỰ ÁN BĐS | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |