DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

Hướng dẫn mới về cập nhật kiến thức hàng năm cho kế toán viên

(nguyenanh1292)

Mới đây, Bộ Tài chính đã có Dự thảo Thông tư hướng dẫn cập nhật kiến thức hàng năm cho kế toán viên hành nghề và người đăng ký hành nghề dịch vụ kế toán thay thế quy định về cập nhật kiến thức hàng năm cho kế toán viên tại Thông tư 72/2007/TT-BTC.

Theo đó, thay vì tất các kiểm toán viên đã đăng ký hành nghề không bắt buộc cập nhật kiến thức thì theo Dự thảo Thông tư này chỉ không bắt buộc cập nhật kiến thức  đối với kiểm toán viên mới được cấp chứng chỉ tính từ thời điểm được cấp đến ngày 31/12 của năm sau năm được cấp.

Quy định không bắt buộc cập nhật kiến thức này cũng áp dụng tương tự đối với kế toán viên mới được cấp chứng chỉ hành nghề.

Về việc cập nhật kiến thức, được bao gồm 02 loại:

- Loại bắt buộc: Các quy định pháp luật về kế toán, thuế của Việt Nam.

- Loại không bắt buộc: Tài chính, pháp luật về kinh tế có liên quan, kỹ năng quản lý, kinh nghiệm thực hành kế toán (bao gồm cả quy trình nghiệp vụ kế toán), chuẩn mực kế toán quốc tế và đạo đức nghề nghiệp và các kiến thức và thông tin liên quan đến nghề nghiệp.

Tài liệu cập nhật có thể trình bày dưới dạng văn bản hoặc dữ liệu điện tử.

Thời gian cập nhật kiến thức

- Tối thiểu 40 giờ trong năm trước năm liền kề năm đăng ký hành nghề dịch vụ kế toán, trong đó, tối thiểu 20 giờ cập nhật kiến thức pháp luật về kế toán, thuế của Việt Nam.

- Người không hành nghề dịch vụ kế toán trong thời gian từ 24 tháng liên tục trở lên tính đến thời điểm đăng ký phải có tối thiểu 80 giờ cập nhật kiến thức trong năm trước liền kề năm đăng ký hành nghề dịch vụ kế toán, trong đó có tối thiểu 40 giờ cập nhật kiến thức về kế toán, thuế của Việt Nam.

Số giờ cập nhật kiến thức hàng năm của kế toán viên được tính cộng dồn, từ ngày 16/8 của năm trước đến ngày 15/8 của năm sau.

Kế toán viên cập nhật kiến thức ở đâu?

Ở các tổ chức do Hội nghề nghiệp, cơ sở đào tạo, do doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán được Bộ Tài chính chấp thuận.

Xem chi tiết tại Dự thảo Thông tư hướng dẫn cập nhật kiến thức hàng năm cho kế toán viên hành nghề và người đăng ký hành nghề dịch vụ kế toán dự kiến có hiệu lực từ ngày 01/01/2017.

  •  7214
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận


Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT . Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch

Loading…