Hướng dẫn để đưa vào TSCĐ

Chủ đề   RSS   
 • #282352 21/08/2013

  ptckrongbong

  Sơ sinh

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:20/08/2013
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Hướng dẫn để đưa vào TSCĐ

  Hội có ai gặp trường hợp này rồi có thể tư vấn cho em được hok ạ.
  công ty em vì sếp tiết kiệm tiền nên làm thế này:
  xây dựng tường rào cho công ty nhưng không thuê bên xây dựng làm, tự mua nguyên vật liệu, thuê nhân công lao động phổ thông về tự giám sát xây dựng. Chi phí mất 300tr. Bây giờ bảo em đưa cái này vào để trích KHTSCĐ, nhưng em k biết làm cách nào hết, vì bên em hoạt động bên dịch vụ lĩnh vực bến xe chứ k có xây dựng, anh chị có thể hướng dẫn cụ thể tiến trình đủ điều kiện để đưa vào TSCĐ được hok ạ, hoahcj toán ntn? em chỉ lấy được hóa đơn của nguyên vật liệu thôi, còn nữa hok có gì hết, em cũng không biết cần gì nữa.( em mới ra trường nen kinh nghiệm chưa có, mong anh chị có thể tư vấn giúp em được hok ạ)

  Di chuyển đến chuyên mục phù hợp
   
  4137 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #282501   22/08/2013

  Olympios
  Olympios
  Top 500
  Male
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:15/05/2013
  Tổng số bài viết (121)
  Số điểm: 712
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 67 lần


  - Chứng từ đối với TSCĐ tự xây dựng cũng tương tự như thuê ngoài gồm: Dự toán, bản vẽ thiết kế, chi phí nguyên vật liệu, chi phí nhân công, nghiệm thu, quyết toán... Bạn tập hợp lại trên TK 241 và khi công trình hoàn thành thì chuyển qua 211 tăng TSCĐ.

  - Mình thấy nhiều Cục Thuế yêu cầu xuất hóa đơn tiêu dùng nội bộ đối với trường hợp này, kể cả cty có hoạt động xây dựng hay ko. Và giá hóa đơn thì nơi hướng dẫn theo giá thị trường, nơi hướng dẫn theo giá quyêt toán... nên mình cũng chịu, ko biết tư vấn về việc xuất hóa đơn trong trường hợp tự xây dựng thế nào cho đúng nữa.

  Cập nhật bởi Olympios ngày 22/08/2013 10:11:18 SA
   
  Báo quản trị |  
 • #282354   21/08/2013

  ptckrongbong
  ptckrongbong

  Sơ sinh

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:20/08/2013
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  kế toán dịch vụ vận tải

  tư vấn cho em vấn đề này được hok à.
  công ty em kinh doanh bên vận tải, bến xe, thuế theo khấu trừ.
  các xe muốn mở tuyến chạy để chở khách bắt buộc phải gia nhập công ty thì sở GTVT mới cấp phù hiệu để chạy vì thế công ty em đã làm hợp đồng thuê xe với mấy xe đó. phù hiệu, hay vé xe đều mang danh nghĩa công ty em. Nhưng thực tế cavet xe là tên cá nhân của người đó, tiền doanh thu vé xe nhà xe tự thu công ty em ko thu một đồng nào cả. Nhưng khi kê khai thuế bắt buộc em phải xé vé và kê khai doanh thu vé đó vào doanh thu của công ty. Như vậy, so với thực tế không đúng, ảnh hưởng đến lợi ích của công ty em sau này.
  cho em hỏi nếu em chuyển sang thuế khoán cho từng xe đó tự nộp như vậy được không à? và trình tự hồ sơ em phải làm như thế nào?
  hoặc nếu cứ tiếp tục kê khai theo khấu trừ mang doanh nghĩa công ty em thì em cần tập hợp chi phí gì? em chỉ thấy có hóa đơn dầu, chi phí nhân công rồi vá lớp xe, nhưng có định mức nào cho việc bao nhiêu dầu là đủ, và lớp xe nữa cần phải phân bổ như thế nào? và hoạch toán định khoản cụ thể ra sao? do em mới ra trường nên kinh nghiệm chưa có, anh chị có thể tư vấn cụ thể cho em được không ạ? em cảm ơn.
   
  Báo quản trị |  
 • #282560   22/08/2013

  Olympios
  Olympios
  Top 500
  Male
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:15/05/2013
  Tổng số bài viết (121)
  Số điểm: 712
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 67 lần


  Chào bạn,

  - Theo mình thì không phải ngẫu nhiên mà Sở GTVT cấp giấy phép cho bạn vì công ty bạn mới đủ đk hành nghề xe khách, và những chiếc xe kia mặc dù thực tế là bạn đang khoán, nhưng trên danh nghĩa bạn vẫn quản lý và kinh doanh trực tiếp, nếu khoán thì những chiếc xe kia khác gì tự kinh doanh, chắc sẽ ko được vì ko đủ điều kiện. Hơn nữa thuế khoán chỉ dành cho những hộ KD cá thể, không hạch toán kế toán đầy đủ thôi.

  Thực tế bạn và nhà xe đã có những thỏa thuận riêng rồi, nếu bạn cảm thấy thiệt thì có thể tăng doanh thu thỏa thuận hoặc từ chối hợp tác thôi. Còn tiền thuế mà bạn phải nộp cho những chiếc xe kia bản chất cũng lấy từ tiền họ phải trả cho bạn để được chạy tuyến mà.

  - Chi phí một công ty kinh doanh vận tải mình nghĩ xăng dầu là nhiều nhất, rồi chi phí khấu hao - thuê xe (bên bạn đang thuê lại mà, nên có chi phí thuê xe chứ), nhân công, chi phí sửa chữa xe định kỳ, chi phí thay lốp xe, chi phí thuê bến bãi đỗ xe...

  Trường hợp lốp xe khi xuất dùng bạn có thể hạch toán Nợ TK 142, 242/ Có TK 153 và định kỳ phân bổ Nợ TK Chi phí/ Có TK 142, 242.

   
  Báo quản trị |