Hướng dẫn cách làm hợp đồng mua bán nhà đất hợp pháp, an toàn

Chủ đề   RSS   
 • #557832 14/09/2020

  Hoang_Nhat_bmstu

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/09/2020
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 26
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Hướng dẫn cách làm hợp đồng mua bán nhà đất hợp pháp, an toàn

  hợp đồng nhà đất

  Hợp đồng nhà đất

  Xin chào các luật sư!

  Tôi có một vấn đề như sau: Tôi muốn mua một mảnh đất đã có sổ hồng riêng, giá trị đinh mức 1,8 tỉ, nhưng hiện tại chủ nhà đã thế chấp sổ hồng đó trong ngân hàng. Chủ nhà yêu cầu tôi đặt cọc (thanh toán ngay đợt 1) trước số tiền 700 triệu để lấy sổ hồng ra làm thủ tục mua bán.

  Câu hỏi của tôi là: Trong trường hợp này, tôi sẽ phải làm như thế nào để biết đầy đủ thông tin sự thật về bất động sản này là đúng, cách làm đúng trình tự pháp lý để mua miếng đất đó, mà khi có trường hợp phát sinh thêm ngoài ý muốn không thể thực hiện việc mua bán, tôi có thể có đủ pháp lý để yêu cầu chủ đất hoàn trả lại số tiền đã đặt cọc trước.

  Vì tôi mới lần đầu làm thủ tục mua bán bất động sản, lại gặp trường hợp như vậy, kinh nghiệm còn yếu và kiến thức pháp luật còn thiếu, kính mong các luât sư tư vấn giúp tôi. Xin trân trọng cảm ơn và kính chúc các luật sư sức khỏe!

   

   
  3256 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Hoang_Nhat_bmstu vì bài viết hữu ích
  admin (21/09/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #558196   20/09/2020

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2039)
  Số điểm: 11800
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1388 lần
  Lawyer

  Việc mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng mang lại khá nhiều rủi ro cho bên mua nếu không nắm rõ được các quy định của pháp luật về thế chấp, về trình tự thủ tục mua bán.

  Căn cứ quy định tại Điều 320 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về nghĩa vụ của bên nhận thế chấp:

  1. Giao giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp trong trường hợp các bên có thỏa thuận, trừ trường hợp luật có quy định khác.

  2. Bảo quản, giữ gìn tài sản thế chấp.

  3. Áp dụng các biện pháp cần thiết để khắc phục, kể cả phải ngừng việc khai thác công dụng tài sản thế chấp nếu do việc khai thác đó mà tài sản thế chấp có nguy cơ mất giá trị hoặc giảm sút giá trị.

  4. Khi tài sản thế chấp bị hư hỏng thì trong một thời gian hợp lý bên thế chấp phải sửa chữa hoặc thay thế bằng tài sản khác có giá trị tương đương, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

  5. Cung cấp thông tin về thực trạng tài sản thế chấp cho bên nhận thế chấp.

  6. Giao tài sản thế chấp cho bên nhận thế chấp để xử lý khi thuộc một trong các trường hợp xử lý tài sản bảo đảm quy định tại Điều 299 của Bộ luật này.

  7. Thông báo cho bên nhận thế chấp về các quyền của người thứ ba đối với tài sản thế chấp, nếu có; trường hợp không thông báo thì bên nhận thế chấp có quyền hủy hợp đồng thế chấp tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại hoặc duy trì hợp đồng và chấp nhận quyền của người thứ ba đối với tài sản thế chấp.

  8. Không được bán, thay thế, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều 321 của Bộ luật này.

  Ngoài ra, căn cứ quy định tại Điều 321 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về quyền của bên thế chấp như sau:

  “4. Được bán, thay thế, trao đổi tài sản thế chấp, nếu tài sản đó là hàng hóa luân chuyển trong quá trình sản xuất, kinh doanh. Trong trường hợp này, quyền yêu cầu bên mua thanh toán tiền, số tiền thu được, tài sản hình thành từ số tiền thu được, tài sản được thay thế hoặc được trao đổi trở thành tài sản thế chấp.

  Trường hợp tài sản thế chấp là kho hàng thì bên thế chấp được quyền thay thế hàng hóa trong kho, nhưng phải bảo đảm giá trị của hàng hóa trong kho đúng như thỏa thuận.

  5. Được bán, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp không phải là hàng hóa luân chuyển trong quá trình sản xuất, kinh doanh, nếu được bên nhận thế chấp đồng ý hoặc theo quy định của luật”.

  Như vậy, căn cứ theo quy định trên của pháp luật, thì việc mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng sẽ được tiến hành đúng quy định của pháp luật nếu được sự đồng ý của ngân hàng.

  Vì vậy, để thực hiện việc mua bán nhà đất tại ngân hàng một cách an toàn, tránh các tranh chấp phát sinh xảy ra thì bạn( bên mua) và bên bán cần thỏa thuận với ngân hàng và ký biên bản thỏa thuận về việc thanh toán khoản tiền vay để rút giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất về sau đó thực hiện hợp đồng mua bán nhà đất tại văn phòng công chứng.

  Thủ tục mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng như sau:

  Bước 1: Ký cam kết giữa 3 bên( bạn, bên bán và ngân hàng) về nội dung liên quan đến việc thanh toán tiền mua nhà giữa bạn và bên bán, cũng như thanh toán khoản tiền nợ vay của bên bán và ngân hàng, cam kết này phải có chữ kí của 3 bên, có công chứng chứng thực. Theo đó, bạn sẽ thanh toán cho ngân hàng một khoản tiền bằng tiền mua nhà đất vào tài khoản tại ngân hàng,

  Ngân hàng sẽ tiến hành thanh toán cả gốc lẫn lãi của khoản vay, sau đó tiến hành giải chấp nhà đất đang thế chấp và đưa sổ cùng số tiền thừa (nếu có) cho Bên bán.

  Bước 2: Bạn và bên mua cùng nhau ra văn phòng công chứng để lập hợp đồng mua bán nhà đất.

  Hai bên cần mang theo các giấy tờ như: chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy xác nhận tình trạng độc thân hoặc giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

  Bước 3: Nộp thuế thu nhập cá nhân và các khoản thuế trước bạ tại chi cục thuế nơi có bất động sản.

  Bước 4: Thực hiện thủ tục sang tên tại Văn phòng đăng ký đất đai

  Hồ sơ sang tên bao gồm các giấy tờ sau:

  - Hợp đồng mua bán có công chứng chứng thực

  - Bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  - Tờ khai thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ.

  - Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu

  - Đơn đề nghị đăng ký biến động

  - Đơn đề nghị cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (24/09/2020) tgpldongnai (24/09/2020) admin (18/12/2020)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.