Hưng Yên: "Một mảnh ao con - 6 đời Chủ tịch"

Chủ đề   RSS   
 • #172135 15/03/2012

  luatsuthuc
  Top 75
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:16/04/2011
  Tổng số bài viết (806)
  Số điểm: 5250
  Cảm ơn: 59
  Được cảm ơn 346 lần


  Hưng Yên: "Một mảnh ao con - 6 đời Chủ tịch"

  Viết tiếp bài báo: “Thị xã Hưng Yên: Một mảnh ao con – 6 đời Chủ tịch”

  GIẢI QUYẾT KIỂU…VÒNG VO!

  Số 56, ra ngày 8/05/2008, Báo thanh tra đăng bài: “Hưng Yên: Một mảnh ao con-6 đời chủ tịch”, phản ánh tình trạng trậm trễ, vòng vo của cấp có thẩm quyền {UBND TX Hưng Yên} trong việc giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất một thửa ao tại thôn Phương Độ {phường Hồng Châu}. Ngày 22/7/2006 UBND TX Hưng Yên có Văn bản số418/UBND-VP gửi Báo Thanh tra, nội dung văn bản càng cho thấy sự lúng túng trong chỉ đạo xác minh và áp dụng các quy định pháp luật nhằm giải quyết dứt điểm vụ việc.

  Sau khi chỉ đạo UBND phường Hồng Châu tổ chức hòa giải giữa hai bên (gia đình ông Phan Minh Châu và gia đình các con cụ Trịnh Văn Tước) không thành, ngày 17/7/2006 UBND TX Hưng Yên ban hành Quyết định số383/QĐ-UBND, thành lập Đoàn Thanh tra xác minh, đề xuất biện pháp giải quyết vụ việc. Ngày 28/8/2006, Đoàn Thanh tra có báo cáo kết luận. Ngày 9/11/2006, UBND TX tổ chức họp, xem xét, nhưng thay vì ra quyết định giải quyết khiếu nại, thì lại ra Thông báo (số167/TB-UBND, ngày 10/11/2006), giao UBND phường Hồng Châu ra quyết định hủy bỏ biên bản giao đất của HTX Phương Độ đối với hai hộ Trịnh Xuân Hảo, Trịnh Xuân Hội (thừa kế và hiện đang sử dụng phần đất tranh chấp có  nguồn gốc do bố đẻ là cụ Trịnh Xuân Tước để lại). Đồng thời lên phương án giao bổ sung diện tích đất nông nghiệp còn thiếu và tính toán giá trị  bồi vượt đất, cây cối, hoa màu để họ ông Châu bồi hoàn cho hai hộ ông Hảo, ông Hội.

  Ngày 24/11/2006 UBND phường Hồng Châu ra Quyết định số02/QĐ-UBND hủy bỏ biên bản giao đất của HTX Phương Độ cho hai hộ ông Hảo, ông Hội. Tuy nhiên, do hai ông Hảo, Hội phản ứng gay gắt, quyết định này bị thu hồi vì được ban hành trái thẩm quyền. Chỉ đạo của UBND TX Hưng Yên tại Thông báo giải quyết vụ việc số167/TB-UBND, ngày 10/11/2006 nghiễm nhiên bị vô hiệu.

  Vụ việc càng trở nên phức tạp vì ngay sau đó, cả hai ông Hảo, Hội đồng loạt có đơn tố cáo từ Trưởng Đoàn Thanh tra TX (ông Nguyễn Hùng Nam, Phó trưởng Phòng Tài nguyên & môi trường), đến Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND phường Hồng Châu (hai ông Nguyễn Mạnh Thường và ông Đỗ Nguyên Hữu) có các biểu hiện vi phạm pháp luật trong giải quyết tranh chấp đất đai. Rồi hai ông tiếp tục tố cáo cả…Chủ tịch UBND TX Hưng Yên đã không khách quan trong xem xét, giải quyết đơn tố cáo của công dân (!). Khi Thanh tra tỉnh Hưng Yên vào cuộc, có văn bản kết luận (tháng 12/2007) và yêu cầu UBND TX Hưng Yên phải tập trung “giải quyết ngay, dứt điểm vụ tranh chấp đất đai giữa gia đình các ông Phan Minh Châu, Trịnh Xuân Hảo, Trịnh Xuân Hội” thì Đoàn Thanh tra được thành lập theo Quyết định số383/QĐ-UBND, ngày 17/7/2006 của UBND TX Hưng Yên đã hết thời hạn hoạt động đến… hơn một năm trời.

  Tuy nhiên, cũng phải them 3 tháng nữa, ngày 5/3/2008, Chủ tịch UBND TX Hưng Yên mới ban hành Quyết định số699/QĐ-CT thành lập Đoàn Thanh tra thứ hai nhằm tiếp tục xem xét, giải quyết vụ việc theo yêu cầu của Thanh tra tỉnh Hưng Yên. Tuy nhiên, có một điều không thể hiểu nổi là vì sao sự vụ rất đơn giản và cũng đã rất rõ rang, Đoàn Thanh tra chỉ bổ sung thêm thành viên và vẫn do ông Nguyễn Hùng Nam làm trưởng đoàn, thời hạn thanh tra cũng được quy định trong vòng 1 tháng, vậy mà phải mất đến…hơn 2 tháng sau, ngày 20/5/2008, Đoàn Thanh tra mới hoàn tất Báo cáo số25/BC-ĐTtr, để rồi ngày 4/6/2008 UBND TX Hưng Yên tiếp tục tổ chức họp với một lực lượng hùng hậu hơn cả các cuộc họp lần trước (đại diện Sở Tài nguyên & Môi trường, Thanh tra tỉnh, lãnh đạo Thị ủy, UBND, các phòng, ban, đơn vị trực thuộc  UBND TX, Đảng ủy, UBND phường Hồng Châu…) để chỉ thống nhất được một nội dung đã quá rõ: Trong sổ đăng ký ruộng đất, sổ địa chính, thửa đất ao đang tranh chấp mang tên bà Phương Thị Mịch (vợ ông Phan Minh Châu) và yêu cầu Đoàn Thanh tra tiếp tục làm hai việc: Phải đo đạc thực tế diện tích thửa đất ao đang tranh chấp hiện là bao nhiêu m2 và xác định xem thẩm quyền giải quyết vụ việc thuộc UBND hay …Tòa án!

  Để cáo Báo cáo số25/BC-ĐTTr, Đoàn Thanh tra đã phải hoạt động “chui” hơn một tháng trời. Lần này, theo yêu cầu của chính UBND TX, Đoàn tiếp tục làm việc “chui” thêm một tháng nữa. Và sau khi có “Dự thảo báo cáo kết quả xác minh…!” của Đoàn, ngày 15/7/2008, UBND TX lại tiếp tục …họp (lần này có thêm thành phần VKSND và TAND TX)! Chẳng hiểu tại cuộc họp này, các quan chức lãnh đạo UBND và các ban, ngành chức năng TX Hưng Yên bàn bạc những gì, nhưng nội dung “thống nhất” cuối cùng vẫn lại là: 1/ Thửa đất ao đang tranh chấp mang tên bà Phương Thị Mịch(!)…2/Phải đo đạc thực tế xem diện tích đất ao là bao nhiêu m2(!)…Điều kỳ lại nữa là mặc dù Đoàn Thanh tra đã hết thời hiệu hoạt động từ ngày 5/4/2008, nhưng tại cuôc họp này, vẫn được yêu cầu…làm việc tiếp để khẳng định một điều cũng quá rõ: Năm 1993, việc giao ao của ông Châu cho cụ Tước (bố đẻ hai ông Hảo, Hội) có được UBND và Bí thư đảng ủy kiêm Chủ tịch HĐND phường Hồng Châu (nguyên là Chủ tịch Hội đồng quản lý ruộng đất 1990 -2004) báo cáo bằng  văn bản với UBND TX không? Nếu báo cáo thì có được UBND TX đồng ý không, tại văn bản nào…?

  Cứ cách làm việc kiểu... “Cò quay” thế này trong khi mọi việc đều đã rõ, thì không hiểu UBND TX Hưng Yên còn định tiêu tốn thêm bao nhiêu thời gian, tiền bạc cho việc giải quyết vụ tranh chấp mảnh ao cỏn con này?

  Cập nhật bởi luatsuthuc ngày 15/03/2012 05:56:50 CH

  CÔNG TY LUẬT TNHH MINH THƯ - Hotline: 0972.805588 - 0975.205588

  Website: http://luatsu.pro.vn Email: luatsuthuc@luatsu.pro.vn

  Hà Nội: Phòng 1602A, Tòa nhà Gemek Tower II, đường Lê Trọng Tấn, xã An Khánh, huyện Hoài Đức, Tp Hà Nội

  Luật sư Nguyễn Đắc Thực có nhiều kinh nghiệm tham gia tố tụng, bao gồm: Bào chữa cho bị can/bị cáo; Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đương sự trong các vụ án dân sự, kinh doanh thương mại, tranh chấp đất đai, thừa kế, khởi kiện hành chính, ly hôn, tranh chấp lao động......; Tư vấn giải quyết tranh chấp (tranh chấp dân sự, lao động.......); Đại diện ngoài tố tụng cho cá nhân, cơ quan, tổ chức.......; Tư vấn, soạn thảo di chúc (làm chứng, chứng thực), soạn thảo hợp đồng, nội quy.........; Thực hiện dịch vụ pháp lý khác...

   
  5621 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #178390   13/04/2012
  Được đánh dấu trả lời

  luatsuthuc
  luatsuthuc
  Top 75
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:16/04/2011
  Tổng số bài viết (806)
  Số điểm: 5250
  Cảm ơn: 59
  Được cảm ơn 346 lần


  Viết tiếp bài: “Thị xã Hưng Yên: Một mảnh ao con – 6 đời Chủ tịch”

  Giải quyết tranh chấp đất “kiểu mới

  UBND thành phố Hưng Yên: Thu hồi Đất nông nghiệp SD vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn để giao cho các hộ có tranh chấp.

  Sau nhiều năm giải quyết tranh chấp đất đai kiểu “vòng vo”, cuối cùng UBND thành phố Hưng Yên cũng có Quyết định về việc giải quyết tranh chấp tranh chấp mảnh ao con giữa gia đình ông Phan Minh Châu với gia đình ông Trịnh Xuân Hảo, Trịnh Văn Hội. Ngày 11 tháng 02 năm 2009 Chủ tịch UBND TX Hưng Yên (nay là thành phố Hưng Yên) ban hành Quyết định số323/QĐ-CT về việc giải quyết đơn đòi quyền sử dụng đất ao giữa hộ ông Phan Minh Châu đối với thửa đất ao do ông Trịnh Xuân Hảo, Trịnh Văn Hội, trú tại thôn Phương Độ, phường Hồng Châu, thị xã Hưng Yên (nay là thành phố Hưng Yên).

  Ngày 30 tháng 12 năm 2011, UBND thành phố Hưng Yên ban hành “Quyết định số3837/QĐ-UBND về việc thu hồi và giao đất nông nghiệp cho các hộ gia đình: ông Trịnh Xuân Hảo, Trịnh Văn Hội, Phan Minh Châu, tại thửa 37, tờ bản đồ số 37 (Bản đồ đo đạc năm 1997), thôn Phương Độ, phường Hồng Châu, thành phố Hưng Yên”.

  Điều đáng nói đến ở đây là:

  -         Để giải quyết tranh chấp đất đai giữa hộ gia đình ông Phan Minh Châu và hộ ông Trịnh Xuân Hảo, Trịnh Văn Hội - UBND thành phố Hưng Yên ra Quyết định Thu hồi đất Nông nghiệp sử dụng cho mục đích công ích của xã, phường để giao cho các hộ có tranh chấp. UBND phường Hồng Châu phải “ngậm bồ hòn” khi thực hiện việc giao đất theo Quyết định số3837/QĐ-UBND về việc thu hồi và giao đất nông nghiệp cho các hộ gia đình: ông Trịnh Xuân Hảo, Trịnh Văn Hội, Phan Minh Châu, tại thửa 37, tờ bản đồ số 37  và không hề có khiếu nại hoặc khởi kiện nào liên quan đến việc thu hồi đất nói trên. Thửa ao mà ông Phan Minh Châu có tranh chấp với ông Trịnh Xuân Hảo, Trịnh Văn Hội tọa lạc tại Thửa số 31 có diện tích 432m2, sau khi giải quyết tranh chấp UBND thành phố Hưng Yên đã cho thêm các hộ 432m2 . Tổng cộng các hộ được sử dụng 864 m2. Không hiểu vì lý do gì mà UBND thành phố Hưng Yên lại Thu hồi và giao đất nông nghiệp cho các hộ gia đình: ông Trịnh Xuân Hảo, Trịnh Văn Hội, Phan Minh Châu, tại thửa 37, tờ bản đồ số 37 (Bản đồ đo đạc năm 1997), thôn Phương Độ, phường Hồng Châu, thành phố Hưng Yên

  -         Thửa đất số 37, tờ bản đồ số 37 (Bản đồ đo đạc năm 1997), thôn Phương Độ, phường Hồng Châu, thành phố Hưng Yên  thuộc Quỹ đất nông nghiệp SD vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn, hiện tại do UBND phường Hồng Châu quản lý, vậy mà UBND thành phố Hưng Yên lại ra Quyết định thu hồi để giao cho các hộ gia đình nhằm giải quyết tranh chấp đất đai.

  Trích: Điều 74 Nghị định181/2004/ND-CP: Đất nông nghiệp SD vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn:

  1. Quỹ đất nông nghiệp SD vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn được SD vào các mục đích sau:

  a) Để xây dựng các công trình công cộng của xã, phường, thị trấn bao gồm công trình văn hóa, thể dục, thể thao, vui chơi, giải trí công cộng, y tế, giáo dục, chợ, nghĩa trang, nghĩa địa và các công trình công cộng khác theo quy định của UBND tỉnh, TP. trực thuộc TW.;

  b) Để bồi thường cho người có đất được SD để xây dựng các công trình công cộng quy định tại điểm a khoản này;

  c) Để xây dựng nhà tình nghĩa.

  2. Đối với DT đất chưa SD vào các mục đích quy định tại khoản 1 Điều này thì UBND xã, phường, thị trấn cho HGĐ, cá nhân tại địa phương thuê để sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản theo hình thức đấu giá để nhận thầu. Thời hạn SD đất đối với mỗi lần thuê không quá năm (05) năm.

   

   

  Cập nhật bởi luatsuthuc ngày 13/04/2012 10:35:04 CH

  CÔNG TY LUẬT TNHH MINH THƯ - Hotline: 0972.805588 - 0975.205588

  Website: http://luatsu.pro.vn Email: luatsuthuc@luatsu.pro.vn

  Hà Nội: Phòng 1602A, Tòa nhà Gemek Tower II, đường Lê Trọng Tấn, xã An Khánh, huyện Hoài Đức, Tp Hà Nội

  Luật sư Nguyễn Đắc Thực có nhiều kinh nghiệm tham gia tố tụng, bao gồm: Bào chữa cho bị can/bị cáo; Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đương sự trong các vụ án dân sự, kinh doanh thương mại, tranh chấp đất đai, thừa kế, khởi kiện hành chính, ly hôn, tranh chấp lao động......; Tư vấn giải quyết tranh chấp (tranh chấp dân sự, lao động.......); Đại diện ngoài tố tụng cho cá nhân, cơ quan, tổ chức.......; Tư vấn, soạn thảo di chúc (làm chứng, chứng thực), soạn thảo hợp đồng, nội quy.........; Thực hiện dịch vụ pháp lý khác...

   
  Báo quản trị |