Hứa cho 100 m đất, giải quyết thế nào?

Chủ đề   RSS   
 • #357498 19/11/2014

  tlg2014

  Sơ sinh

  Long An, Việt Nam
  Tham gia:19/11/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Hứa cho 100 m đất, giải quyết thế nào?

  Mẹ tôi là người vợ sau của ba tôi, (người vợ trước đã ly dị năm 1976 và có một con gái sinh năm 1976). Sau khi ba mẹ nên nghĩa vợ chồng đã có với nhau 4 người con nữa. Tuy nhiên, con riêng của ba tôi không ở chung với ba tôi mà theo mẹ một thời gian do mẹ đi lấy chồng nên về sống với ông bà nội.

  Ba tôi là cán bộ kháng chiến, sau giải phóng về làm việc tại ubnd xã. Sau khi cưới mẹ tôi, ba tôi  được nhà nước cho ở khu đất công (đất đồn bót của chế độ cũ) từ năm 1980. Năm 1993, ba tôi chết do bệnh, trong khi 4 đứa con còn quá nhỏ: đứa lớn nhất 11 tuổi, đứa nhỏ nhất 2 tuổi, một mình mẹ tôi phải tần tảo nuôi 4 đứa con khôn lớn.

  Thửa đất mà ba mẹ tôi ở từ năm 1980 cho đến khi ba mất không được  cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đến năm 2000 (ba tôi mất đã 7 năm), thì được nhà nước cấp giất CNQSD đất cho mẹ tôi đứng tên và không có tranh chấp gì.

  Năm 2008, theo yêu cầu của ông nội, mẹ tôi có ra UBND xã cam kết hứa cho con riêng của ba tôi với người vợ trước 100m đất (thuộc phần đất hiện tôi đang đứng tên), việc này có biên bản của UBND xã. Tuy nhiên tại thời điểm cam kết này, phần đất này đang bị quy hoạch làm khu dân cư và đường giao thông nên không tách thửa và trong biên bản vẫn ghi là khi nào bỏ quy hoạch thì tách thửa hoặc cho phần tiền tương ứng khi nhà nước đền bù tiền. Đất vẫn thuộc quyền sở hữu của mẹ tôi.

  Tuy nhiên, khi có được biên bản về lới hứa cho đất của mẹ tôi, con riêng của chồng tôi đã có những hành động quá đáng, kiện mẹ tôi ra tòa án đề đòi đất. Do đó, tháng 5/2009, mẹ tôi làm đơn gởi UBND xã đề nghị hủy lời hứa (cam kết) cho đất cho con riêng của chồng tôi và được UBND xã nhận hồ sơ nhưng không có mời giải quyết. Vì vậy, phát sinh tranh chấp 100m đất này.

  Xin cho tôi hỏi:

  1/ Việc hứa (cam kết) năm 2008 và hủy bỏ lời hứa cho đất như trên có đúng quy định của pháp luật hay không?

  2/ Theo quy định của pháp luật hiện hành, vấn đề tranh chấp này giải quyết ra sao?

  Xin chân thành cảm ơn!

   

   
  3027 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #357547   19/11/2014

  Anlhk33-DLU
  Anlhk33-DLU
  Top 75
  Male
  Lớp 6

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:10/05/2011
  Tổng số bài viết (834)
  Số điểm: 7872
  Cảm ơn: 215
  Được cảm ơn 335 lần


  Chào bạn

  Trường hợp của bạn tôi tư vấn như sau:

  Thứ nhất: Về hình thức và hiệu lực hợp đồng tặng cho

  Theo quy định tại Điều 465. Hợp đồng tặng cho tài sản - Bộ luật dân sự năm 2005

  Hợp đồng tặng cho tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, còn bên được tặng cho đồng ý nhận.

  Điều 467. Tặng cho bất động sản - Bộ luật dân sự năm 2005

  1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu theo quy định của pháp luật bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu.

  2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản.

  Như vậy, việc tặng cho quyền sử dụng đất có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký. Giữa mẹ bạn và con riêng của bố bạn có tiến hành việc chuyển nhượng. Tuy nhiên việc chuyển nhượng này chưa được tiến hành việc đăng ký nên về mặt pháp lý chưa có hiệu lực.

  Thứ hai: Về việc giải quyết tranh chấp

  Trong trường hợp này, nếu bên được tặng cho không thực hiện việc đăng ký tại phòng đăng ký quyền sử dụng đất hoặc không thực hiện được đăng ký thì hợp đồng tặng cho này sẽ vô hiệu.

  Trên đây là một vài trao đổi với bạn

  Trân trọng!

  Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ đến với bạn.

  Hotline: 0989.422.798. Luật sư - Hãng luật Hai Nguyen & Cộng Sự. Lya BuilDing, phòng 12 A, Chung cư Viện chiến lược Bộ Công An, Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội.

  Website: http://lamchuphapluat.vn/

  Tư vấn luật miễn phí: http: http://duongleuocan.blogspot.com/

   
  Báo quản trị |