Hợp thức hóa nhà, đất

Chủ đề   RSS   
 • #453229 09/05/2017

  Hợp thức hóa nhà, đất

  Xin chào Luật sư!

  Tôi có nhà, đất nằm ở mặt tiền đường Quốc lộ 1, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh. Căn nhà trên gia đình tôi đã sống nhiều đời từ năm 1976. Năm 2016, chúng tôi muốn làm thủ tục hợp thức hóa nhà, khi nộp hồ sơ, Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh quận Bình Tân trả lời nhà chúng tôi nằm trong hành lang an toàn trong dự án mở rộng đường Quốc lộ nên không cho hợp thức hóa. Chúng tôi có nghe nhiều người nói về quy định được hợp thức hóa nhà, đất nếu nhà, đất tồn tại trước khi công bố dự án. Vậy nhờ Luật sư tư vấn cho chúng tôi được rõ. Cám ơn

   
  1915 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #454980   29/05/2017

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2040)
  Số điểm: 11805
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1391 lần
  Lawyer

  Theo quy định tại điều 3 Luật giao thông đường bộ 2008 thì:“ Hành lang an toàn đường bộ là dải đất dọc hai bên đất của đường bộ, tính từ mép ngoài đất của đường bộ ra hai bên để bảo đảm an toàn giao thông đường bộ.”
  Cũng tại Điều 43 Luật giao thông đường bộ 2008 cũng chỉ rõ rằng : “Người đang sử dụng đất được pháp luật thừa nhận mà đất đó nằm trong hành lang an toàn đường bộ thì được tiếp tục sử dụng đất theo đúng mục đích đã được xác định và không được gây cản trở cho việc bảo vệ an toàn công trình đường bộ.”
  Nếu việc sử dụng đất của gia đình bạn gây ảnh hưởng đến an toàn hành lang công trình thì diện tích đất này có thể bị thu hồi, không được cấp GCNQSDĐ và không được phép tự ý sửa chữa; gia đình chị sẽ được bồi thường bằng phần diện tích có giá trị tương đương theo quy định tại điểm a khoản 4 điều 56 Luật đất đai 2013:
  “a) Trường hợp sử dụng đất có ảnh hưởng đến việc bảo vệ an toàn công trình hoặc trường hợp hoạt động của công trình có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sức khỏe của người sử dụng đất thì cơ quan có chức năng quản lý nhà nước đối với công trình tiến hành thẩm định mức độ ảnh hưởng, nếu phải thu hồi đất thì đề nghị Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền để quyết định thu hồi đất đó. Người có đất thu hồi được bồi thường, hỗ trợ đối với đất và tài sản gắn liền với đất đã có từ trước khi hành lang an toàn công trình được công bố, tái định cư theo quy định của pháp luật”.
  Đất trong hành lang an toàn người sử dụng đất vẫn có thể được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Điều này được quy định cụ thể tại điểm c khoản 4 Điều 56 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 05 năm 2014 quy định chi tiết một số điều, khoản của Luật Đất đai số 45/2013/QH13
   “c) Đất trong hành lang an toàn công trình được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật Đất đai, trừ trường hợp đã có thông báo thu hồi đất hoặc quyết định thu hồi đất”.
  Theo thông tin của bạn, mảnh đất này gia đình bạn đã sử dụng ổn định, lâu dài thì đây việc sở hữu đất hợp pháp của gia đình bạn. Phần đất mà văn phòng đăng ký đất cho rằng đó là hành lang giao thông và không công nhận là không chính xác và chưa có quyết định thu hồi hay cưỡng chế đất. Do đó, chính quyền không có căn cứ để không công nhận. Bạn nên phản ánh vấn đề này với UBND cấp quận, huyện nơi bạn cư trú để giải quyết quyền lợi cho mình.
  Trên đây là nội dung trả lời trường hợp bạn hỏi. Nếu bạn có thắc mắc hay vấn đề gì để làm sáng tỏ thì hãy liên lạc trực tiếp điện thoại với tôi để được tư vấn cụ thể hơn.
   

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.