DanLuat 2015

Hợp đồng xây lắp

Chủ đề   RSS   
 • #431901 27/07/2016

  lecuonghd1986

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:26/07/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Hợp đồng xây lắp

  Chào bạn!

  Bên mình đang chuẩn bị ký hợp đồng xây lắp với một đơn vị thi công nhưng có một số vấn đề mà mình chưa hiểu rõ:

  Trong quá trình tham gia đấu thầu, đơn vị thi công lấy hồ sơ năng lực công ty mẹ ra dự thầu. trong hồ sơ dự thầu có kèm giấy ủy quyền cho chi nhánh trực thuộc đứng ra ký hợp đồng, thực hiện hợp đồng, thanh quyết toán với chủ đầu tư nếu trúng thầu (chi nhánh này hạch toán phụ thuộc vào cty mẹ) sử dụng con dấu của chi nhánh để ký hợp đồng.

  Hiện nay, đã có kết quả lựa chọn nhà thầu là đơn vị đó. Mình thắc mắc một số vấn đề như sau:

  + Việc cty mẹ ủy quyền cho cty con đứng ra thực hiện toàn bộ hợp đồng này như: ký hợp đồng, thực hiện hợp đồng, thanh quyết toán... là đúng hay sai, đây có phải là hình thức chuyển nhượng thầu hay không: (hồ sơ năng lực chi nhánh vẫn đáp ứng được hồ sơ mời thầu).

  + Việc cty mình đứng ra ký hợp đồng với chi nhánh này có hợp pháp hay không?

  khi tên giao dịch là: tên cty mẹ

  Đại diện: tên chi nhánh

  Người đại diện: Giám đốc chi nhánh

  Các thông tin khác: tên tài khoản, mã số thuế, giấy phép kinh doanh là của đơn vị chi nhánh

  Sử dụng con dấu chi nhánh

   
  1595 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #444128   21/12/2016

  clevietkimlaw4
  clevietkimlaw4
  Top 500
  Female
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:20/12/2016
  Tổng số bài viết (153)
  Số điểm: 855
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 19 lần


  Chào bạn,

  Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về vấn đề bạn đang thắc mắc, dựa trên những thông tin ban cung cấp, tôi có một số góp ý, trao đổi với bạn như sau:

  Thứ nhất, về việc công ty đối tác của các bạn ủy quyền cho chi nhánh của họ thực hiện toàn bộ hợp đồng trên. Đây không phải là hình thức chuyển nhượng thầu bởi các lý do sau đây:

  -          Chuyển nhượng thầu được hiểu là việc nhà thầu chuyển nhượng một phần giá trị khối lượng công việc phải tự thực hiện nêu trong hợp đồng đã ký có nghĩa là nhà thầu bán lại một phần giá trị khối lượng công việc cho một chủ thể khác và không chịu trách nhiệm với chủ đầu tư về những công việc này. Khái niệm chuyển nhượng khác với khái niệm giao thầu phụ, khi giao thầu phụ nhà thầu vẫn phải chịu trách nhiệm với chủ đầu tư về công việc của nhà thầu phụ.

  -          Theo khoản 1, Điều 45, Luật Danh nghiệp 2014: “Chi nhánh, là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.” Trong hợp đồng trên, bên đấu thầu là công ty mẹ của chi nhánh trên, việc thực hiện hợp đồng và các thủ tục pháp lý liên quan phải do công ty đảm nhận. Việc công ty trúng thầu giao cho chi nhánh thực hiện các công việc của gói thầu là việc phân công nội bộ trong công ty được pháp luật ch phép.  Do đó việc ủy quyền cho chi nhánh thực hiện toàn bộ hợp đồng là hợp pháp.

  Thứ hai, về hiệu lực của hợp đồng ký kết giữa công ty bạn và chi nhánh. Về bản chất, hợp đồng trên được ký kết giữa hai chủ thể là công ty của bạn và công ty trúng thầu kể trên. Chi nhánh được ủy quyền nhân danh công ty ký kết và thực hiện hợp đồng với phía công ty bạn, hợp đồng này nằm trong phạm vi được ủy quyền của chi nhánh nên vẫn hợp pháp.

  Trên đây là một số ý kiến của tôi về vấn đề bạn thắc mắc. Nếu còn điều gì chưa rõ bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ bên dưới. 

  Chuyên viên tư vấn Hoàng Thị Quỳnh Trang.

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DOANH NGHIỆP - ĐẦU TƯ | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-