Hợp đồng vay mượn tiền nhưng không ghi lãi xuất vay phải trả

Chủ đề   RSS   
 • #242182 28/01/2013

  Hợp đồng vay mượn tiền nhưng không ghi lãi xuất vay phải trả

  Xin Luật sư tư vấn cho tôi hướng giải quyết về nội dung sau:

  Chồng tôi có làm hợp đồng đứng tên vay mượn tiền (2,5 tỷ) cho một người bạn với thời hạn vay mượn là 3 tháng, bắt đầu từ tháng 9/2011. Trong hợp đồng có nói rõ nếu quá thời hạn trên không trả được thì chồng tôi sẽ phải trả cho anh ta 01 suất đất (đất biệt thự, diện tích 400m2) với giá trị bằng khoản vay trên. Trong hợp đồng không nhắc gì đến lãi xuất tiền vay, thỏa thuận ngoài cũng không nói rõ mà chỉ nói là sẽ tính lãi theo ngân hàng nhưng do người bạn của chồng tôi và người cho vay khác tự thỏa thuận, chồng tôi chỉ chịu trách nhiệm phần vay chính là 2,5 tỷ.

  Sau khi hết hạn vay mượn, bạn của chồng tôi không có khả năng thanh toán số tiền đó nên chồng tôi phải thực hiện theo hợp đồng. Đến tháng  6/2012, bên cho vay đã gọi điện và đòi chồng tôi phải trả cả gốc và lãi, họ không đồng ý lấy đất, còn lãi xuất thì tính là 150 triệu/tháng.

  Sau khi nghe thông tin như vậy chồng tôi đã liên hệ với người bạn để hỏi lại việc tính lãi xuất, nhưng anh ta cứ vòng vo và mãi về sau mới nói đã thỏa thuận miệng với người cho vay là 3%. Chồng tôi cũng hỏi lại bên cho vay thì họ lại nói là 6% (vay nặng lãi chứ không phải vay theo lãi ngân hàng). Sau khi nghe như vậy chồng tôi không đồng ý vì khi vay mượn tiền không có sự thỏa thuận về lãi xuất, trong hợp đồng cũng không nói về việc chồng tôi phải trả lãi như thế nào, nay bên cho cho vay ép chồng tôi phải trả cả lãi và gốc. Tính đến hết tháng 01/2013 lãi đã lên đến 2,4 tỷ (150 triệu x 16 tháng = 2,4 tỷ).

  Giờ người bạn của chồng tôi đã bỏ trốn đi khỏi địa phương, đất cát, nhà cửa, tài sản của anh ta cũng đã bị ngân hàng, một số đối tượng khác tịch biên (vì anh ta không những nợ chồng tôi mà còn nợ tiền của rất nhiều người khác). Nay người cho vay liên tục đến nhà tôi đòi tiền và họ cũng không đồng ý lấy đất, họ chỉ muốn chồng tôi phải trả bằng tiền mặt, đồng thời dọa nạt và đòi sẽ kiện chồng tôi.

  Vậy xin Luật sư tư vấn giúp tôi xem giải quyết vụ việc trên như thế nào? nếu kiện ra tòa thì vợ chồng tôi phần thắng sẽ là bao nhiêu %. Khi vay mượn tiền chồng tôi đã không cho tôi biết, anh ấy đã tự ý làm việc đó và tự ký tên tôi trên hợp đồng vay mượn tiền.  

   
  28681 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #242241   28/01/2013

  LuatSuDuongVanMai
  LuatSuDuongVanMai
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/10/2010
  Tổng số bài viết (4951)
  Số điểm: 29193
  Cảm ơn: 20
  Được cảm ơn 1829 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Như thông tin bạn nêu chồng bạn chỉ là người đi vay hộ nhưng chồng chị đứng tên trên hợp đồng hoặc giấy viết tay về vay tài sản, do đó chồng bạn phải thực hiện nghĩa vụ theo thỏa thuận của hai bên khi vay tiền.

  Trường hợp này khi vay chồng chị và người cho vay không thỏa thuận về lãi suất nên có điều kiện để chồng chị không chấp nhận mức lãi suất như họ yêu cầu.

  Trường hợp chồng chị không có khả năng thanh toán số tiền trên, có thể bên kia sẽ khởi kiện chồng chị tại tòa án có thẩm quyền.

  Về nguyên tắc tài sản có vay thì phải có trả, về lãi suất có thể đấu tranh để nếu có lãi suất thì cũng chỉ trong giới hạn nhất định.

  Đó là những thông tin cơ bản luật sư có thể tư vấn cho bạn, còn vướng mắc bạn có thể hỏi tiếp hoặc liên hệ với luật sư để được tư vấn tiếp.

  Chúc bạn khỏe và sớm giải quyết được sự việc!

  Luật sư: DƯƠNG VĂN MAI - CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG - TƯ VẤN LUẬT GỌI 1900 6280

  Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

  Email: Lsduongmai@gmail.com - http://www.luatbachduong.vn

  Lĩnh vực hoạt động:

  1. Tư vấn pháp luật http://luatbachduong.vn/luat-su-tu-van

  2. Luật sư giải quyết các vụ án hình sự, tranh chấp: dân sự, kinh tế, thương mại, đất đai, thừa kế di chúc,Ly hôn... http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-tham-gia-to-tung

  3. Luật sư đại diện ngoài tố tụng http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-dai-dien-ngoai-to-tung

  4. Dịch vụ pháp lý khác - http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/cac-dich-vu-phap-ly-khac

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LuatSuDuongVanMai vì bài viết hữu ích
  panghoa2012 (28/01/2013)
 • #243028   01/02/2013

  Hợp đồng thế nào thực hiện thế đấy bạn ah. Do trong hợp đồng ký vay mượn là 3 tháng, sau 3 tháng không trả thì lấy đất. Vì vậy, nếu a ta kiện ra tòa thì có thể tòa sẽ giải quyết theo hướng sau: a ta sẽ lấy lô đất của bạn và bạn không phải trả lãi, vì hợp đồng là vay mượn mà ko thỏa thuận lãi nên ko phải tính lãi. Nếu tình hình có tệ lắm thì Tòa chỉ yêu cầu bạn trả gốc và lãi mà lãi thì cũng theo lãi suất ngân hàng chứ ko phải 6% hay 3%. Nói chung thì về pháp lý vợ chồng bạn sẽ thắng. Nhưng những đối tượng cho vay nặng lại thì hình như ko dùng đến luật pháp đâu bạn ơi, họ chỉ hù vậy thôi chứ sẽ dùng luật rừng đó. Bạn cẩn thận.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Maukhiem vì bài viết hữu ích
  panghoa2012 (19/02/2013)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư. DƯƠNG VĂN MAI - Email: Lsduongmai@gmail.com

CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG, ĐOÀN LUẬT SƯ TP HÀ NỘI - http://www.luatbachduong.vn

Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 19006281