DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

Hợp đồng tình cảm hợp pháp

(trang_u)

Sở dĩ tôi đặt tên tiêu đề bài viết như vậy, bởi vì nếu như hợp đồng tình cảm bất hợp pháp, có thể đưa những người có liên quan đến hợp đồng này vào vòng lao lý như vụ hoa hậu Trương Hồ Phương Nga trong mấy ngày gần đây.

Hợp đồng tình cảm hợp pháp

Nội dung sự việc được tóm gọn như sau:

Theo cáo trạng, Nga đã nhận 16.5 tỷ đồng của ông M để mua nhà giúp, nhưng sau khi nhận tiền xong, Nga không mua nhà mà tránh gặp ông M.

Còn theo phía Nga, thì Nga khai rằng giữa Nga và ông M có cam kết gọi là “hợp đồng tình cảm”, Nga chấp nhận quan hệ tình cảm với ông M trong 7 năm (ông M đã có vợ con), đổi lại ông M phải trả cho Nga 16.5 tỷ đồng.

Sau 1 ngày thẩm vấn, xét xử vụ án, còn có nhiều điều trong vụ việc chưa làm rõ, nên Hội đồng xét xử hoãn phiên tòa, trả lại hồ sơ cho Viện kiểm sát.

Từ vụ việc này, nhiều ý kiến của các luật sư cho rằng: hợp đồng tình cảm này có chăng cũng chỉ là hợp đồng mua bán dâm, rồi hợp đồng này bị vô hiệu do vi phạm, trái với đạo đức và pháp luật…Chung quy lại hợp đồng tình cảm này không được pháp luật thừa nhận.

Nhưng như thế nào được xem là hợp đồng tình cảm hợp pháp?

Theo tinh thần của Bộ luật dân sự 2005 thì hợp đồng là sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền và nghĩa vụ của các bên, các thỏa thuận này không được trái với quy định pháp luật và đạo đức xã hội.

Quay trở lại với hợp đồng tình cảm của hoa hậu Phương Nga, tại sao xem là hợp đồng này vô hiệu (không được pháp luật thừa nhận do vi phạm pháp luật và đạo đức xã hội) khi mà chưa có đủ nội dung về hợp đồng này.

Nếu như 2 bên chỉ ký hợp đồng tình cảm với điều kiện đơn thuần là Nga chỉ đi chơi, nói chuyện với ông M trong những khi ông trống trải, thiếu thốn về mặt tình cảm với vợ con thì có xem là hợp đồng mua bán dâm không? Bởi vì hoàn toàn không có hành vi mua bán dâm ở đây??? Rồi vô hiệu do vi phạm pháp luật và đạo đức xã hội, pháp luật hôn nhân gia đình chỉ cấm trong trường hợp đã có vợ, chồng mà chung sống với người khác như vợ chồng thì mới xem là quan hệ bất chính. Trong trường hợp này, nếu có quan hệ với một người bạn thân – mang giới tính nữ thì có xem là quan hệ bất chính, trái pháp luật và đạo đức xã hội không?

Thực tế tình cảm là thứ vô giá, với người nghèo họ cho là số tiền lớn do họ có đầy đủ tình cảm, nhưng với người giàu số tiền chẳng đáng là bao để họ đánh đổi lấy niềm vui, hạnh phúc.

Chắc hẳn các bạn vẫn còn nhớ câu chuyện xảy ra vài năm trước “Hết yêu...đòi lại quà”, vụ việc của hoa hậu Phương Nga làm tôi nghĩ đến trường hợp đấy, nên tôi vẫn mong rằng Tòa án xét xử hoa hậu này vô tội . Còn các bạn, các bạn nghĩ sao về vấn đề này?  

  •  18621
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận


Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT . Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch

Loading…