Hợp đồng tiền hôn nhân

Chủ đề   RSS   
 • #458451 22/06/2017

  vuhien001
  Top 500
  Male
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/07/2012
  Tổng số bài viết (124)
  Số điểm: 5922
  Cảm ơn: 30
  Được cảm ơn 169 lần


  Hợp đồng tiền hôn nhân

  Hôm nay, có người bạn của mình gọi điện nhờ làm giùm hợp đồng tiền hôn nhân vì "người ta ùa đến cưới rồi". Thế nhưng yêu cầu của bạn mình khá lạ: bạn mình không cần/không quan tâm tài sản, mà chỉ quan tâm đến con cái. Ly hôn tài sản chia sao cũng được nhưng bạn ấy muốn phải giữ quyền nuôi con.

  (Gia đình bạn mình cha mẹ cũng ly hôn, mẹ bạn ấy một mình nuôi cả 3 đứa con gái ăn học thành tài).

  Hợp đồng tiền hôn nhân
   

  Mình thì cũng tư vấn cho bạn mình là hiện giờ quy định pháp luật chưa có công nhận việc này (luật HNGD thì chỉ mới công nhận việc thỏa thuận tài sản, mà bạn mình thì lại không quan tâm phần đó) nhưng nó cứ nài nỉ "cứ làm đi, bây giờ chưa công nhận nhưng 5-7 năm nữa công nhận thì sao" nên đành làm hộ.

  Đây là phần thỏa thuận mà mình đã soạn thảo, mọi người cho ý kiến thử là có còn điều gì cần ghi nhận nữa không (đặc biệt là các anh, chị đã lập gia đình, không biết là thỏa thuận như vậy đã hợp lý hay chưa - đặc biệt là về mặt đạo đức cũng như vấn đề thực tế đời sống hôn nhân).

  (P/s: mình chưa lập gia đình, do đó chắc chắn là sẽ có những điều không phù hợp thực tế, mọi người đừng cười):


   

  VĂN BẢN THOẢ THUẬN VỀ

  QUYỀN VÀ NGHĨA VỤ TRONG THỜI KỲ HÔN NHÂN

  ----- 

  Hôm nay, ngày...... tháng ..... năm 20….

  Chúng tôi gồm:

  Ông ……………. sinh năm ………….
  CMND/CCCD/Hộ chiếu số ………………… do ……………. cấp ngày……………..,

  ……………. sinh năm ………….
  CMND/CCCD/Hộ chiếu số ………………… do ……………. cấp ngày……………..,

  Cùng tự nguyện lập văn bản này để thỏa thuận việc sau:

   1/ VỀ TRÁCH NHIỆM TRONG THỜI KỲ HÔN NHÂN

  Nếu chúng tôi kết hôn với nhau, chúng tôi cam kết cùng nhau chia sẻ trách nhiệm trong đời sống hôn nhân, bao gồm – nhưng không giới hạn – các trách nhiệm sau:

  - Trách nhiệm đóng góp cho gia đình: cả hai bên đều có trách nhiệm đi làm và đóng góp vào kinh tế gia đình. Số tiền đóng góp của các bên sẽ được dùng để chi tiêu cho các nhu cầu sinh hoạt của gia đình, chăm lo con cái và không bao gồm nhu cầu kinh doanh của mỗi bên. Mức độ đóng góp phụ thuộc vào năng lực của mỗi bên và sẽ không phải là cơ sở để tạo nên đặc quyền trong hôn nhân cho bên có đóng góp nhiều hơn.

  - Trách nhiệm thực hiện công việc nhà: mỗi bên có trách nhiệm như nhau trong việc thực hiện những công việc nhà; tuy nhiên có sự phân công hợp lý để phù hợp với công việc của mỗi bên. Nhưng lý do công việc không phải là cơ sở để loại trừ trách nhiệm của mỗi bên trong việc thực hiện công việc nhà.

  - Trách nhiệm nuôi dưỡng và dạy bảo con cái: cả hai đều có quyền và nghĩa vụ trong việc nuôi, dạy con. Ý kiến trong việc nuôi, dạy con của cả hai bên đều được bên còn lại xem xét dưới tinh thần nghiêm túc, tôn trọng lẫn nhau; Trong trường hợp cả hai bất đồng ý kiến trong phương pháp nuôi dạy con thì phải dùng phương pháp ôn hòa để tìm tiếng nói chung. Hai bên cam kết không gây gổ, lớn tiếng, sử dụng từ ngữ không hay hoặc có các hành vi bạo hành gia đình trước mặt con/đối với con trong mọi tình huống.

  - Trách nhiệm với gia đình hai bên: hai bên cam kết không ngăn trở đối phương và con chung thực hiện nghĩa vụ đạo đức của bản thân với ông bà, cha mẹ, anh chị em và người thân của mình (thăm hỏi, chăm sóc, hỗ trợ về tinh thần và vật chất…); trong trường hợp việc thực hiên nghĩa vụ đạo đức của mỗi bên xung đột với nghĩa vụ của người này với gia đình thì hai bên có thể thỏa thuận tìm hướng giải quyết trên tinh thân ưu tiên đảm bảo quyền lợi của gia đình.

   

  2/ PHÂN CHIA QUYỀN NUÔI CON TRONG TRƯỜNG HỢP LY HÔN:

  Trong trường hợp xấu nhất khi quan hệ hôn nhân đổ vỡ, các bên không thể tiếp tục chung sống và phải làm thủ tục ly hôn theo quy định pháp luật quyền nuôi con sẽ thuộc về bà …, ông … cam kết sẽ không giành quyền nuôi con cũng như không thực hiện bất kỳ hành vi nào để cản trở yêu cầu được nhận quyền nuôi con của bà …

  Bà … cam kết không gây cản trở ông … trong việc thăm nom cũng như tham gia chăm sóc, dạy bảo con chung.

  Hai bên cam kết sẽ cùng hợp tác thực hiện nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dạy con; đảm bảo cho sự phát triển bình thường của con; không thực hiện hành vi, lời nói gây ảnh hưởng đến việc hình thành nhân cách của con như nói xấu đối phương, mắng chửi con cái, có hành vi bạo hành gia đình ...

  Trong trường hợp do quy định pháp luật của Việt Nam mà bà … không được trao quyền nuôi con, ông … cam kết không gây cản trở bà … trong việc thăm nom cũng như tham gia chăm sóc, dạy bảo con chung.

  Khi lý do cản trở bà … được giao quyền nuôi con không còn, tùy thuộc vào điều kiện của mỗi bên, thực tế việc chăm sóc con của ông …, mong muốn của con và trên hết là để đảm bảo tốt nhất cho sự phát triển bình thường của con, quyền nuôi con có thể được trả về cho bà … hoặc không. Trong bất kỳ trường hợp nào xảy ra, hai bên cam kết sẽ không có bất kỳ lời nói hay hành động này gây ảnh hưởng xấu đến con.

  3/ PHÂN CHIA TÀI SẢN

  Tài sản riêng của mỗi bên và tài sản chung hình thành trong thời kỳ hôn nhân được phân chia theo quy định pháp luật. Các bên cam kết không sử dụng việc được giao quyền nuôi con được nêu ở phần 2/ làm điều kiện để phân chia tài sản chung.

  4/ THỜI ĐIỂM CÓ HIỆU LỰC CỦA VĂN BẢN PHÂN CHIA:

  Nội dung của thỏa thuận này sẽ có hiệu lực ngay sau khi hai bên đăng ký kết hôn theo quy định pháp luật hoặc một thời điểm khác sớm hơn nếu hai bên có thỏa thuận khác sau này.

   
  63948 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

9 Trang «<789
Thảo luận
 • #563748   29/11/2020

  hongphuongtg98
  hongphuongtg98
  Top 150
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/08/2020
  Tổng số bài viết (465)
  Số điểm: 2919
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 64 lần


  Hợp đồn tiền hôn nhân thường mình thấy xuất hiện tại nước ngoài đa số là ở Mĩ hay Anh chẳng hạn. Hiện nay, việc thực hiện hợp đồng tiền hôn nhân ở việt nam thì mình chưa gặp tới bao giờ. Tuy nhiên để áp dụng vào việt nam thì lại khó. Quan trọng là đến với nhau bằng tình cảm :))

   
  Báo quản trị |  
 • #564154   30/11/2020

  katkumhat
  katkumhat
  Top 500


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:31/08/2020
  Tổng số bài viết (292)
  Số điểm: 1700
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 19 lần


  Hôn nhân là sự tự nguyện từ hai phía, dựa trên nền tảng tình yêu, sự tin tưởng, muốn gắn bó và tạo nên một gia đình nhỏ, một tế bào của xã hội. Còn khi nhắc đến hợp đồng người ta luôn nghĩ đến sự ràng buộc nghĩa vụ giữa các bên, đi cùng quan hệ hôn nhân hình như không đúng lắm. Một cái là sự tự nguyện, một cái là ràng buộc nghĩa vụ. Trong mối quan hệ hôn nhân gia đình, đôi khi hợp đồng cũng cần thiết những đừng nên quá làm dụng nó.

   
  Báo quản trị |  
 • #564191   30/11/2020

  hợp đồng tiền hôn nhân có vẻ phù hợp với các gia đình muốn rạch ròi về mọi mặt trong cuộc sông vợ chồng. Nhưng vợ chồng rạch ròi quá cũng không hay cho lắm và cần sự thấu hiểu, sẻ chia nhiều hơn. Áp dụng hợp đồng nên một cách hợp lý.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #565558   29/12/2020

  nhmylinh97
  nhmylinh97
  Top 200
  Female
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/10/2019
  Tổng số bài viết (396)
  Số điểm: 2469
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 23 lần


  Một mối quan hệ khi tiến tới hôn nhân hội tụ không chỉ những yếu tố về tình cảm, về trách nhiệm, cũng như mong muốn chung sống cùng nhau. Nhưng mà trước khi kết hôn lại làm hợp đồng tiền hôn nhân thì có vẻ khá nặng nề, biết rằng chứng kiến nhiều cảnh không chung sống hợp với nhau thì ly hôn và chia tài sản, con cái. Tuy nhiên, tại sao không cùng nhau cố gắng tới cùng mà làm hợp đồng tiền hôn nhân làm mất đi giá trị của một mối quan hệ quyết định tiến tới hôn nhân.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #565579   29/12/2020

  nhatgiabao
  nhatgiabao
  Top 150
  Female
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/04/2017
  Tổng số bài viết (462)
  Số điểm: 2885
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 97 lần


  Theo quy định tại Điều 28 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì chế độ tài sản của vợ chồng gồm có:

  - Chế độ theo thỏa thuận thì phải được lập trước khi kết hôn, bằng hình thức văn bản có công chứng hoặc chứng thực. Chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận được xác lập kể từ ngày đăng ký kết hôn (Tương tự hợp đồng tiền hôn nhân);

  - Chế độ theo luật định;

  Bảo Bảo

   
  Báo quản trị |  
 • #566996   27/01/2021

  hongphuongtg98
  hongphuongtg98
  Top 150
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/08/2020
  Tổng số bài viết (465)
  Số điểm: 2919
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 64 lần


  Ở Mỹ hay một số nước châu Âu thì mình có nghe tới hợp đồng tiền hôn nhân. Còn ở các nước Châu Á rất ít khi được nhắc tới. Nhưng gần đây, một số cặp đôi trẻ trước khi cưới cũng có những thỏa thuận riêng với nhau trong quá trình hôn nhân tiếp theo. Mình thấy cũng là tốt, trước khi cưới nên rõ ràng

   
  Báo quản trị |  
 • #567151   29/01/2021

  huynhthu95
  huynhthu95
  Top 50
  Female
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/06/2017
  Tổng số bài viết (1077)
  Số điểm: 11244
  Cảm ơn: 61
  Được cảm ơn 158 lần


  Ở Việt Nam và châu Á nói riêng thường trọng chữ "tình" hơn chữ "lý". Do đó, việc ký kết hợp đồng tiền hôn nhân còn là định nghĩa khá xa vời và bị "kinh thường", vì hôn nhân thì tình cảm là trên hết.

  Cá nhân mình nghĩ hôn nhân cũng là một mối quan hệ giữa hai người và đã là con người thì có thể thay đổi, do đó, việc ký hợp đồng tiền hôn nhân ở một số trường hợp mình thấy rất hợp lý.

   
  Báo quản trị |  
 • #569666   30/03/2021

  hongphuongtg98
  hongphuongtg98
  Top 150
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/08/2020
  Tổng số bài viết (465)
  Số điểm: 2919
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 64 lần


  Ở các nước phương tây thì "hợp đồng tiền hôn nhân" được sử dụng phổ biến hơn các nước châu Á. Tuy nhiên, mỗi đất nước lại có văn hóa, lối sống riêng. Quan điểm cá nhân của mình thì hôn nhân phải dựa trên tình cảm, sự tự nguyện của hai bên, hơn là hợp đồng. Nên mình không ủng hộ cho loại hợp đồng này

   
  Báo quản trị |  
 • #569948   01/04/2021

  CharlesChuong
  CharlesChuong

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:19/07/2014
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 15
  Cảm ơn: 12
  Được cảm ơn 1 lần


  Xã hội càng phát triển thfi con người lại càng thực dụng hơn và việc gì đến cũng sẽ đến thôi...

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn CharlesChuong vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (01/04/2021)