Hợp đồng tiền hôn nhân

Chủ đề   RSS   
 • #458451 22/06/2017

  vuhien001
  Top 500
  Male
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/07/2012
  Tổng số bài viết (124)
  Số điểm: 5922
  Cảm ơn: 30
  Được cảm ơn 169 lần


  Hợp đồng tiền hôn nhân

  Hôm nay, có người bạn của mình gọi điện nhờ làm giùm hợp đồng tiền hôn nhân vì "người ta ùa đến cưới rồi". Thế nhưng yêu cầu của bạn mình khá lạ: bạn mình không cần/không quan tâm tài sản, mà chỉ quan tâm đến con cái. Ly hôn tài sản chia sao cũng được nhưng bạn ấy muốn phải giữ quyền nuôi con.

  (Gia đình bạn mình cha mẹ cũng ly hôn, mẹ bạn ấy một mình nuôi cả 3 đứa con gái ăn học thành tài).

  Hợp đồng tiền hôn nhân
   

  Mình thì cũng tư vấn cho bạn mình là hiện giờ quy định pháp luật chưa có công nhận việc này (luật HNGD thì chỉ mới công nhận việc thỏa thuận tài sản, mà bạn mình thì lại không quan tâm phần đó) nhưng nó cứ nài nỉ "cứ làm đi, bây giờ chưa công nhận nhưng 5-7 năm nữa công nhận thì sao" nên đành làm hộ.

  Đây là phần thỏa thuận mà mình đã soạn thảo, mọi người cho ý kiến thử là có còn điều gì cần ghi nhận nữa không (đặc biệt là các anh, chị đã lập gia đình, không biết là thỏa thuận như vậy đã hợp lý hay chưa - đặc biệt là về mặt đạo đức cũng như vấn đề thực tế đời sống hôn nhân).

  (P/s: mình chưa lập gia đình, do đó chắc chắn là sẽ có những điều không phù hợp thực tế, mọi người đừng cười):


   

  VĂN BẢN THOẢ THUẬN VỀ

  QUYỀN VÀ NGHĨA VỤ TRONG THỜI KỲ HÔN NHÂN

  ----- 

  Hôm nay, ngày...... tháng ..... năm 20….

  Chúng tôi gồm:

  Ông ……………. sinh năm ………….
  CMND/CCCD/Hộ chiếu số ………………… do ……………. cấp ngày……………..,

  ……………. sinh năm ………….
  CMND/CCCD/Hộ chiếu số ………………… do ……………. cấp ngày……………..,

  Cùng tự nguyện lập văn bản này để thỏa thuận việc sau:

   1/ VỀ TRÁCH NHIỆM TRONG THỜI KỲ HÔN NHÂN

  Nếu chúng tôi kết hôn với nhau, chúng tôi cam kết cùng nhau chia sẻ trách nhiệm trong đời sống hôn nhân, bao gồm – nhưng không giới hạn – các trách nhiệm sau:

  - Trách nhiệm đóng góp cho gia đình: cả hai bên đều có trách nhiệm đi làm và đóng góp vào kinh tế gia đình. Số tiền đóng góp của các bên sẽ được dùng để chi tiêu cho các nhu cầu sinh hoạt của gia đình, chăm lo con cái và không bao gồm nhu cầu kinh doanh của mỗi bên. Mức độ đóng góp phụ thuộc vào năng lực của mỗi bên và sẽ không phải là cơ sở để tạo nên đặc quyền trong hôn nhân cho bên có đóng góp nhiều hơn.

  - Trách nhiệm thực hiện công việc nhà: mỗi bên có trách nhiệm như nhau trong việc thực hiện những công việc nhà; tuy nhiên có sự phân công hợp lý để phù hợp với công việc của mỗi bên. Nhưng lý do công việc không phải là cơ sở để loại trừ trách nhiệm của mỗi bên trong việc thực hiện công việc nhà.

  - Trách nhiệm nuôi dưỡng và dạy bảo con cái: cả hai đều có quyền và nghĩa vụ trong việc nuôi, dạy con. Ý kiến trong việc nuôi, dạy con của cả hai bên đều được bên còn lại xem xét dưới tinh thần nghiêm túc, tôn trọng lẫn nhau; Trong trường hợp cả hai bất đồng ý kiến trong phương pháp nuôi dạy con thì phải dùng phương pháp ôn hòa để tìm tiếng nói chung. Hai bên cam kết không gây gổ, lớn tiếng, sử dụng từ ngữ không hay hoặc có các hành vi bạo hành gia đình trước mặt con/đối với con trong mọi tình huống.

  - Trách nhiệm với gia đình hai bên: hai bên cam kết không ngăn trở đối phương và con chung thực hiện nghĩa vụ đạo đức của bản thân với ông bà, cha mẹ, anh chị em và người thân của mình (thăm hỏi, chăm sóc, hỗ trợ về tinh thần và vật chất…); trong trường hợp việc thực hiên nghĩa vụ đạo đức của mỗi bên xung đột với nghĩa vụ của người này với gia đình thì hai bên có thể thỏa thuận tìm hướng giải quyết trên tinh thân ưu tiên đảm bảo quyền lợi của gia đình.

   

  2/ PHÂN CHIA QUYỀN NUÔI CON TRONG TRƯỜNG HỢP LY HÔN:

  Trong trường hợp xấu nhất khi quan hệ hôn nhân đổ vỡ, các bên không thể tiếp tục chung sống và phải làm thủ tục ly hôn theo quy định pháp luật quyền nuôi con sẽ thuộc về bà …, ông … cam kết sẽ không giành quyền nuôi con cũng như không thực hiện bất kỳ hành vi nào để cản trở yêu cầu được nhận quyền nuôi con của bà …

  Bà … cam kết không gây cản trở ông … trong việc thăm nom cũng như tham gia chăm sóc, dạy bảo con chung.

  Hai bên cam kết sẽ cùng hợp tác thực hiện nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dạy con; đảm bảo cho sự phát triển bình thường của con; không thực hiện hành vi, lời nói gây ảnh hưởng đến việc hình thành nhân cách của con như nói xấu đối phương, mắng chửi con cái, có hành vi bạo hành gia đình ...

  Trong trường hợp do quy định pháp luật của Việt Nam mà bà … không được trao quyền nuôi con, ông … cam kết không gây cản trở bà … trong việc thăm nom cũng như tham gia chăm sóc, dạy bảo con chung.

  Khi lý do cản trở bà … được giao quyền nuôi con không còn, tùy thuộc vào điều kiện của mỗi bên, thực tế việc chăm sóc con của ông …, mong muốn của con và trên hết là để đảm bảo tốt nhất cho sự phát triển bình thường của con, quyền nuôi con có thể được trả về cho bà … hoặc không. Trong bất kỳ trường hợp nào xảy ra, hai bên cam kết sẽ không có bất kỳ lời nói hay hành động này gây ảnh hưởng xấu đến con.

  3/ PHÂN CHIA TÀI SẢN

  Tài sản riêng của mỗi bên và tài sản chung hình thành trong thời kỳ hôn nhân được phân chia theo quy định pháp luật. Các bên cam kết không sử dụng việc được giao quyền nuôi con được nêu ở phần 2/ làm điều kiện để phân chia tài sản chung.

  4/ THỜI ĐIỂM CÓ HIỆU LỰC CỦA VĂN BẢN PHÂN CHIA:

  Nội dung của thỏa thuận này sẽ có hiệu lực ngay sau khi hai bên đăng ký kết hôn theo quy định pháp luật hoặc một thời điểm khác sớm hơn nếu hai bên có thỏa thuận khác sau này.

   
  64034 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

9 Trang <1234567>»
Thảo luận
 • #477412   06/12/2017

  quangdinhnhat
  quangdinhnhat

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (69)
  Số điểm: 385
  Cảm ơn: 12
  Được cảm ơn 22 lần


  Hợp đồng tiền hôn nhân là khả thi, bởi Điều 3.2 BLDS đã quy định nguyên tắc "Cá nhân, pháp nhân xác lập, thực hiện, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của mình trên cơ sở tự do, tự nguyện cam kết, thỏa thuận. Mọi cam kết, thỏa thuận không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội có hiệu lực thực hiện đối với các bên và phải được chủ thể khác tôn trọng"

   
  Báo quản trị |  
 • #477483   07/12/2017

  thambui94
  thambui94
  Top 500
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/12/2017
  Tổng số bài viết (252)
  Số điểm: 3162
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 35 lần


  Hợp đồng tiền hôn nhân

  Theo quan điểm của mình thì hợp đồng tiền hôn nhân là không cần thiết. Bởi: hai bên quyết định kết hôn với nhau là dựa trên tình yêu và sự tin tưởng dành cho nhau. Nếu trước khi kết hôn mà soạn sẵn một bản hợp đồng như bạn nêu trên thì quan hệ hôn nhân ở đây thực chất đã trở về quan hệ dân sự, đến một lúc nào đó họ sẽ viện vào hợp đồng này để phân chia với nhau. Nếu đã xuất phát từ tình cảm thì hãy để tình cảm và lòng tin của bạn quyết định. Bạn yêu thương thật lòng thì hãy tiến tới hôn nhân, còn không hãy từ từ. Đừng để một cuộc hôn nhân tốt đẹp phải biến thành một quan hệ dân sự không cần thiết và mất đi ý nghĩa của nó.
   
  Báo quản trị |  
 • #478984   18/12/2017

  HocVienTuPhap
  HocVienTuPhap

  Male
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/04/2016
  Tổng số bài viết (60)
  Số điểm: 765
  Cảm ơn: 105
  Được cảm ơn 21 lần


  Vui thôi nhưng chưa thấy thỏa thuận về chế tài xử lý vi phạm =))

  Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ đến với bạn.

  Hotline: 0989.422.798/ 0924.848.535. Luật sư - Hãng luật Đại An Phát. Lya BuilDing, phòng 12 A, Chung cư Viện chiến lược Bộ Công An, Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội.

  Website: http://luatdaianphat.com

   
  Báo quản trị |  
 • #479379   21/12/2017

  Hợp đồng là sự thỏa thuận, là ý chí của các bên nhưng thực hiện được hay không còn phải tính đến chuyện hợp đồng đó có được công nhận. Thỏa thuận với nhau rồi, đến khi tranh chấp lại căn cứ vào đó để kiện tụng thì liệu tòa án có giải quyết như trong hợp đồng hay không?

   
  Báo quản trị |  
 • #479703   24/12/2017

  Nếu lúc tới thời điểm ly hôn, nếu bên có quyền được nuôi con trong thỏa thuận lại không có đủ khả năng, tài chính, môi trường giáo dục tốt cho con cái thì tòa án sẽ giải quyết theo thỏa thuận này hay căn cứ vào điều kiện các bên mà quyết  định ai là người được quyền nuôi con? mong bạn giải quyết thắc mắc dùm mình với

  Cập nhật bởi ninh2407 ngày 24/12/2017 11:31:22 CH
   
  Báo quản trị |  
 • #479709   25/12/2017

  lamthanhtruc
  lamthanhtruc
  Top 500
  Female


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/05/2017
  Tổng số bài viết (278)
  Số điểm: 2015
  Cảm ơn: 42
  Được cảm ơn 64 lần


  Thời buổi này cái gì cũng phải soạn hợp đồng kể cả việc kết hôn. Nhưng theo mình nghĩ hợp đồng tiền hôn nhân với văn hóa của các nước phương đông thì không phù hợp lắm. Kết hôn là kết quả của quá trình yêu nhau, tin tưởng và về chung một nhà nhưng việc kết hôn mà ký hợp động tiền hôn nhân thì nó không còn ý nghĩa của hôn nhân nữa.

   
  Báo quản trị |  
 • #479714   25/12/2017

  huynhthu95
  huynhthu95
  Top 50
  Female
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/06/2017
  Tổng số bài viết (1077)
  Số điểm: 11244
  Cảm ơn: 61
  Được cảm ơn 158 lần


  Mình nghĩ thỏa thuận như thế này cũng tốt, khỏi phải rắc rối về sau. Vì trên thực tế, lúc cưới nhau thì nói sao cũng được, mọi thứ đều là màu hồng, nhưng đến khi có mâu thuẩn thì lại phũ phàng rũ bỏ hết, tranh giành nhau từ tài sản đến con cái. Người phụ nữ thì đa số phải chịu thiệt nên cách tốt nhất là thỏa thuận trước cho sau này khỏi rắc rối

   

   
  Báo quản trị |  
 • #479894   26/12/2017

  maithanhloivn
  maithanhloivn
  Top 500
  Male


  Bình Định, Việt Nam
  Tham gia:14/07/2014
  Tổng số bài viết (267)
  Số điểm: 1833
  Cảm ơn: 35
  Được cảm ơn 42 lần


  Hôn nhân cũng làm hợp đồng nừa hả. Riết rồi cái gì thì cũng phải làm hợp đồng. Thôi, đã vưới nhau rồi, làm hợp đồng làm chi, vợ chồng thỏa thuận với nhau một số vấn đề pháp luật yêu cầu rồi đi công chứng. Còn lại thì theo cái lý cái tình mà mần hé.

   
  Báo quản trị |  
 • #480224   28/12/2017

  thaonguyen27
  thaonguyen27
  Top 200
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/07/2017
  Tổng số bài viết (356)
  Số điểm: 2676
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 68 lần


  Về lý thì nên cần hợp đồng, cái gì cũng giấy trắng mực đen rõ ràng thì đỡ tranh cãi về sau, tuy nhiên về tình thì không hợp lý lắm, vì kết hôn là để yêu thương và cùng nhau san sẻ mọi chuyện, nếu cái gì cũng rõ ràng quá, việc này tôi làm việc kia anh làm thì không khác gì mối quan hệ người dưng nước lã hay sếp với nhân viên cả, cuối tuần nên làm báo cáo công việc tuần qua nữa cho đủ bài. Mối quan hệ vợ chồnglà mối quan hệ khăng khít vượt lên tất cả những điều đó, vượt lên những gì có thể rành mạch qua giấy bút mình nghĩ vậy

   
  Báo quản trị |  
 • #480239   28/12/2017

  anthuylaw
  anthuylaw
  Top 50
  Female
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:29/04/2017
  Tổng số bài viết (1322)
  Số điểm: 11702
  Cảm ơn: 252
  Được cảm ơn 269 lần


  Mình nghĩ hợp đồng này cũng hay tuy nhiên do phong tục tập quán nước ta khác với phương tây nên việc lập hợp đồng này cũng khó chứ không ai cũng rõ ràng rành mạch được đâu. Mình nghĩ nếu có thì cũng cần có quy định điều chỉnh

  Không có gì là không thể.

   
  Báo quản trị |  
 • #480853   31/12/2017

  vyvy2409
  vyvy2409
  Top 50
  Female
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/09/2017
  Tổng số bài viết (924)
  Số điểm: 8612
  Cảm ơn: 47
  Được cảm ơn 176 lần


  Kết hôn là chuyện tình cảm, tình nghĩa và nhiều yếu tố tạo nên mối quan hệ vợ chồng, gia đình nội ngoại... Vậy mà giờ đây làm thành hợp đồng, thỏa thuận của đôi bên thì còn gọi gì là sự thiêng liêng và trân trọng các mối quan hệ đó nữa. Ông cha ta thường nói lấy chồng gả vợ là chuyện hệ trọng cả đời bây giờ suy nghĩ giới trẻ đã như thế này không biết sau này thì làm sao.

   
  Báo quản trị |  
 • #481270   05/01/2018

  Trong xã hội hiện nay, không gì là không thể ra. Các bạn có thể cho rằng việc này là phỉ bán tình cảm, không tôn trọng người mình yêu... Tuy nhiên, cái gì thì cũng có lí do của nó, nếu 2 người bình thường yêu nhau thì việc làm giấy này nghe có vẻ vô lí và khó chấp nhân nhưng nếu bạn là tỉ phú còn nửa kia của bạn chỉ là một người bình thường thì liệu bạn có chấp nhận cưới mà không cần hợp đồng không? Bạn có chấp nhận rủi ro mất 1 nửa tài sản nếu chả may 2 người li hôn không? Với lại, khi bạn giàu, bạn cũng sẽ đặt câu hỏi liệu nữa kia của bạn đến với bạn là vì cái gì hay không? Do vậy, cái gì cũng có cái hay của nó, hành động như thế nào là tùy vào hoàn cảnh và suy nghĩ của mỗi người.

   
  Báo quản trị |  
 • #481273   05/01/2018

  ha2308
  ha2308
  Top 500
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2017
  Tổng số bài viết (122)
  Số điểm: 772
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 18 lần


  Mình nghĩ có nhiều người sẽ cho rằng đây là một sự khắt khe và quá sòng phẳng trong chuyện tình cảm xuất phát để đi đến hôn nhân giữa hai bên. Nhưng theo mình thấy thì cũng phần nào do cách - đến - với - nhau của xã hội hiện nay, không còn giống như thời xưa khi nam nữ dành tình cảm cho nhau thì nguyện chung thủy và đi đến hôn nhân bất chấp sự khó khăn và cùng nhau xây dựng nên gia đình. 

  Ngày càng nhiều mối quan hệ được đem ra tính toán kỹ càng mới có thể tìm ra hướng đi đến hôn nhân, không bất ngờ khi có nhiều vụ kiện tụng lớn về việc các chân dài - đại gia um sùm ly hôn tranh chấp tài sản, con cái như người mẫu Ngọc Thúy - đại gia Đức An. Thời gian tìm hiểu ngắn ngủi, khối tài sản cá nhân lớn đó là một áp lực thôi thúc người ta phải biết tính toán rõ ràng cho bản thân - bảo vệ chính mình trong một mối quan hệ hợp pháp.

  Việc thời gian tìm hiểu ngắn, cảm xúc chưa được coi là bền vững nhưng họ muốn được ở bên nhau thì mình thấy họ lập một hợp đồng hôn nhân là một quyết định đúng đắn, thời buổi bây giờ đã rất khác, hành động đó không còn bị coi là thiếu chân thành. Tất nhiên, điều này không khuyến khích cũng không quá bị bài trừ, nên sử dụng trong đúng trường hợp hài hòa suy nghĩ hai bên, tránh mất tình cảm, dẫn đến ý nghĩa của việc kết hôn bị phai mờ, bởi ngoài ý nghĩa pháp lý nó còn là ý nghĩa về sự gắn bó gia đình.

   
  Báo quản trị |  
 • #481303   06/01/2018

  htdat29
  htdat29

  Male
  Mầm

  Cần Thơ, Việt Nam
  Tham gia:14/07/2016
  Tổng số bài viết (81)
  Số điểm: 615
  Cảm ơn: 18
  Được cảm ơn 30 lần


  hợp đồng liệu có hiệu lực???

   
  Báo quản trị |  
 • #483523   28/01/2018

  tuantulaw
  tuantulaw
  Top 500
  Male
  Lớp 1

  Bình Định, Việt Nam
  Tham gia:18/11/2017
  Tổng số bài viết (141)
  Số điểm: 2847
  Cảm ơn: 29
  Được cảm ơn 34 lần


  Sao cái này không mang tên "Hợp đồng hậu hôn nhân" nhỉ, "Hợp đồng tiền hôn nhân" thì cái gì cũng phải đẹp chứ, đọc cái này ai mà dám lấy vợ, chưa gì đã lên kế hoạch ly hôn rồi. Giống kiểu Kết hôn là mồ chôn của hạnh phúc thì cái hợp đồng này là "Quy định khi hạnh phúc sống lại"

   
  Báo quản trị |  
 • #485014   20/02/2018

  thuylinh2311
  thuylinh2311
  Top 50
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2017
  Tổng số bài viết (920)
  Số điểm: 9451
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 140 lần


  Ở các nước phương Tây, quyền của con người được đề cao và cuộc sống hôn nhân của họ khá thoáng; bởi vậy pháp luật cho phép trước khi kết hôn, nam nữ có quyền lập hợp đồng hôn nhân. Nước ta đang trên đà hội nhập quốc tế, nhiều vấn đề liên quan đến quyền con người đã được mở rộng hơn rất nhiều. Tuy nhiên do nền văn hóa phương Đông vốn xem trọng gia đình, xem trọng hôn nhân vợ chồng , đề cao lòng chung thủy son sắt nên Việt Nam nói riêng và một số nước phương Đông nói chung vẫn chưa có sự công nhận "hợp đồng hôn nhân". Có chăng đó chỉ nên là một bản cam kết, thỏa thuận trước của riêng hai người để xác định rõ trách nhiệm của nhau, cùng nhau vun vén hạnh phúc, nuôi dạy con cái trưởng thành mà thôi.

   
  Báo quản trị |  
 • #485065   21/02/2018

  thambui94
  thambui94
  Top 500
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/12/2017
  Tổng số bài viết (252)
  Số điểm: 3162
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 35 lần


  Trong trường hợp này bản thân mình thấy bản hợp đồng này có gia trị về mặt tinh thần hơn là có giá trị về mặt pháp lý. Bởi vì, đồng ý pháp luật công nhận sự thoả thuận của các bên miễn là các điều đó không trái quy định của pháp luật. Nhưng khi áp dụng trên thực tế có một số điểm bất cập:

  - Không cần nói đâu xa, chỉ nói tới quan hệ nuôi con thôi. Không cần thoả thuận thì con nếu dưới 36 tháng tuổi đương nhiên mẹ được toàn quyền nuôi dưỡng. 

  - Tiếp tục, nếu thoả thuận người mẹ nuôi tất cả các con nhưng mẹ không áp ứng được các điều kiện tốt nhất cho con phát triển và sinh hoạt bình thường: về chỗ ăn, chỗ ở, vui chơi, học tập, giải trí.... trong khi đó người cha lại có tài chính tốt, mọi thứ đều tốt hơn người mẹ thì lúc này toà án lại xem xét giao con cho ai nuôi sẽ tốt nhất. Vậy nhiều khả năng thỏa thuận này sẽ không có ý nghĩa khi ra toà. Ngay cả trong đơn thuận tình ly hôn, hai vợ chồng thoả thuận về việc nuôi con nhưng nếu toà án thấy không hợp lý thì việc thoả thụân toà án sẽ không công nhận và sẽ giao quyền nuôi con cho người có điều kiện tốt hơn.

  - Và cho dù hai điều trên có đáp ứng được, nhưng khi con đã đủ tuổi hỏi ý kiến. Lúc ra toà con có nguyện vọng ở vơi người mà khác trong thoả thuận thì Toà án cũng sẽ xem xét ý kiến của con, tuy ý kiến đó không phải là yếu tố quyết định nhất nhưng nó cũng ảnh hưởng tới một phần quyết định của Toà án. Bởi vì, suy cho cùng pháp luật tạo ra trong trường hợp ly hôn muốn nhằm bảo vệ quyền lợi cho con cái, vậy nếu tâm lý và mong muốn con muốn sống với người này thay vì người kia thì toà cũng sẽ xem xét và cân nhắc.

  Tóm lại, các bản thoả thuận hay hợp đồng có trước hôn nhân, mình thấy nó có giá trị về tinh thần, để người trong cuộc an tâm hơn hơn là có giá trị về mặt pháp lý. Và nếu cuộc hôn nhân ngay từ ban đầu đã dự trù những điều đó, thì có thể nó không đơn thuần là một cuộc hôn nhân nữa. Mục địch của các cuộc hôn nhân chính là hạnh phúc. Nhưng để điều trong thỏa thuận xảy ra thì nó lại trở về giao dịch dân sự như bình thường rồi.

  Trên đây là một số ý kiến cá nhân của mình, rất mong có điều nào mình hiểu chưa đúng thì các bạn cho ý kiến, hoặc nói ra giúp nhé. Vì diễn đàn là để trao đổi thẳng thắn và học hỏi lẫn nhau mà. 

   
  Báo quản trị |  
 • #486191   02/03/2018

  bekhanhquynh
  bekhanhquynh

  Male
  Mầm

  Đà Nẵng, Việt Nam
  Tham gia:08/06/2017
  Tổng số bài viết (28)
  Số điểm: 575
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 11 lần


  Hợp đồng hôn nhân

  Chung qui lại vấn đề dân sự khi các bên lợi ích được chia sẽ thì tình yêu thương sẽ được nhân lên và khi đó các quyền và nghĩa vụ ko còn xung đột thì hợp đồng vĩnh viễn ..
   
  Báo quản trị |  
 • #486211   03/03/2018

  Thuongtommy92
  Thuongtommy92
  Top 500
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/12/2017
  Tổng số bài viết (119)
  Số điểm: 1117
  Cảm ơn: 60
  Được cảm ơn 39 lần


  Cái gì cũng có hai mặt của nó. Mình thì ủng hộ việc ký kết hợp đồng hôn nhân trên cơ sở tự nguyện và trung thực. Nếu như việc ký kết tạo tâm lý thoải mái cho đối phương thì việc ký kết cũng chả ảnh hưởng gì cả. Hiện nay, ở Việt Nam những bản hợp đồng chưa có giá trị pháp lý và bản thân các chủ thể cũng biết như vậy. Việc ký kết phải chăng chỉ là tạo nên một tâm lý sòng phẳng,rạch ròi hoặc như trường hợp của bạn nêu trên là do ám ảnh từ cuộc hôn nhân tan vỡ của ba mẹ

   
  Báo quản trị |  
 • #486256   03/03/2018

  Thật ra đây cũng không phải là một vấn đề tiêu cực, chỉ là pháp luật Việt Nam chưa có quy định điều chỉnh. Nếu ngày xưa, thời "ông bà anh" sống với nhau không cần đăng kí kết hôn, đến lúc đám cưới còn chưa biết được mặt của cô dâu, chú rể nhưng vẫn sống cùng nhau đến "đầu bạc răng long" thì ngày nay dù khi bước vào cuộc sống hôn nhân các đôi đều có đăng kí kết hôn hẳn hoi nhưng lại không tránh khỏi việc ly hôn.

  Có phải chăng cuộc sống phóng khóang và tự do của ngày nay khiến con người ta không còn đủ tin tưởng vào nhau nữa và nguời ta lại nghĩ ra những cách để bảo vệ bản thân mình dù chỉ là đề phòng. Nhưng thật ra như thế cũng tốt, vì ngày xưa các cụ sống cùng nhau đến già nhưng có chắc ai cũng được hạnh phúc với cuộc hôn nhân của mình hay không khi thời đó chế độ phụ quyền lên ngôi và người phụ nữ hầu như không có tiếng nói trong gia đình, tất cả đều phụ thuộc vào chồng, chồng không còn còn phải phụ thuộc vào con, nhưng đôi khi họ bị đuổi ra khỏi nhà và còn bị cứơp mất quyền nuôi con của mình. Nhiều người phụ nữ vì như vậy mà chấp nhận ở lại tiếp tục cuộc sống "hôn nhân địa ngục" tất cả vì con của họ.

  Còn trường hợp của bạn, mình thấy không có gì là xấu cả, vì bạn của bạn không quan tâm đến vật chất, của cải, bạn ấy chỉ cần quyền nuôi con nếu cuộc hôn nhân của mình xảy ra tình huống xấu nhất là ly hôn. Người đời từng có câu phụ nữ sướng khổ là dựa vào tấm chồng, hay phụ nữ có chồng khi ly hôn chỉ lãi mỗi đứa con. Thật ra, nếu áp dụng những câu trên vào thời nay thì nó không còn phù hợp nữa tuy nhiên phụ nữ sinh con mang nặng, đẻ đau thì ai cũng biết và tình cảm họ dành cho con họ thì không ai sánh bằng và không điều gì có thể thay thế.

  Biết đâu sau này, những tình huống như thế này lại xảy ra nhiều hơn trong cuộc sống, bởi cuộc sống này muôn hình vạn trạng và không ai có thể lường trước được điều gì sẽ xảy ra và xã hội sẽ phát triển như thế nào. Và biết đâu sau này pháp luật lại có những quy định điều chỉnh vấn đề trên.

   
  Báo quản trị |