DanLuat 2015

Hợp đồng thuê nhà

Chủ đề   RSS   
 • #354518 05/11/2014

  MaiHoa2808

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:05/11/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Hợp đồng thuê nhà

  Cháu là sinh viên năm nhất . Năm nay là lần đầu tiên cháu đi xa nhà và phải thuê phòng trọ ở trên Hà Nội để ở. Cháu có ở cùng 1 bạn do cô chủ nhà trọ giới thiệu. Nhưng trưa nay tự nhiên bạn ý nhắn tin cho cháu bảo tối sẽ chiểu đồ đạc đi đến ở nhà cô và đã đi sau khi đưa tiền điện nước cho cháu. Vì phòng đắt cháu không ở 1 mình đc nên cháu cũng muốn chuyển sang ở ghép phòng bên cạnh luôn .
  Tính cho đến hôm nay là bọn cháu ở tại phòng quá 3 ngày so với ngày phải trả tiền hàng tháng ( phòng trọ phải trả trước tiền mới đc ở) Mà theo hợp đồng thuê nhà của bọn cháu là
  * nếu ở quá 5 ngày thì phải tính tiền phòng và tiền vệ sinh trong nửa tháng cho 01 người và nếu ở quá 10 ngày thì phải tính tiền phòng và tiền vệ sinh cho 01 tháng cho 01 người như thỏa thuận (Kể cả với khách) 

  Nhưng cô chủ trọ bắt cháu phải trả tiền cho cả tháng tiếp theo vì cháu ở quá ngày trả tiền 3 ngày và nói " Nhà cô không cho thuê phòng theo ngày" 

  Trong điều khoản cũng có điều 

  * Nếu thôi không thuê trọ nữa thì phải báo trước 01 tuần cho chủ nhà biết và phải thanh toán trước khi trả phòng 2 ngày

  Cho đến trưa nay cháu cũng mới biết bạn cũng phòng chuyển sang nhà cô. Nhưng trước khi trọ bọn cháu cả 2 đứa đã đóng tiền cọc mỗi đứa 500 nghìn tổng là 1 triệu đồng. Do bọn cháu vi phạm không báo trước với cô chủ chuyển phòng trọ trước 1 tuần nên tiền cọc bọn cháu không được lấy lại nữa. Vậy mà cô chủ còn bắt cháu đóng tiền trọ của tháng tiếp theo thì mới được chuyển đi. 

  Cháu không hiểu rõ về luật lắm nhưng cháu thấy vô lý quá. Mong các luật sư giúp cháu cách trả lời với cô chủ hoặc trong trường hợp cô chủ k đồng ý , k cho cháu chuyển đồ đi thì cháu phải làm như thế nào.

   Cháu cảm ơn ạ!

   
  2512 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #446361   12/02/2017

  Chào bạn,

  Trong câu hỏi của mình ngày 05/11/2014, bạn có cho biết bạn đã thuê một  phòng trọ, ở cùng một bạn nữa,sau đó hai bạn muốn chuyển đi. Theo hợp đồng thì quá 05 ngày thì phải trả tiền nửa tháng tiếp theo, bạn và bạn cùng phòng của bạn tuy chỉ ở quá 03 ngày nhưng chủ nhà yêu cầu các bạn nộp tiền cả tháng tiếp theo. Bạn có thắc mắc về yêu cầu này của chủ nhà và hỏi về cách trả lời cô chủ nhà cũng như cần xử lý thế nào trong trường hợp chủ nhà không cho bạn chuyển đồ đi. Do không có điều kiện kiểm tra các điều khoản cụ thể của hợp đồng thuê nhà giữa hai bên nên dựa trên các thông tin mà bạn cung cấp, cũng như quy định của BLDS 2005 tôi có một số ý kiến chia sẻ về các vẫn đề mà bạn thắc mắc như sau:

   

  Thứ nhất, bạn có được nhận lại tiền đặt cọc không?

  Về việc đặt cọc để thực hiện hợp đồng, Điều 358 Bộ luật dân sự 2005 quy định như sau:

  “Điều 358. Đặt cọc

  1. Đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc kim khí quí, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng dân sự.

  Việc đặt cọc phải được lập thành văn bản.

  2. Trong trường hợp hợp đồng dân sự được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thoả thuận khác.”

  Theo quy định này, tôi có một số lưu ý với bạn:

  • Nếu việc đặt cọc không lập thành văn bản thì căn cứ Đoạn 2, khoản 1, điều 358 đề cập trên, hợp đồng đặt cọc của bạn có thể bị tòa án tuyên vô hiệu nếu một trong hai bên yêu cầu Tòa án tuyên bố hợp đồng này vô hiệu. Cũng có nghĩa rằng, nếu chủ nhà không yêu cầu tòa án tuyên bố vô hiệu thì dù việc đặt cọc không lập thành văn bản thì hợp đồng đặt cọc vẫn có hiệu lực.

  • Nếu trong hai bên có thỏa thuận về các điều kiện nhận lại tiền đặt cọc thì bạn cần thực hiện theo thỏa thuận đó. Ví dụ, hai bên có thỏa thuận về việc nếu bên thuê nhà không thực hiện đúng nghĩa vụ báo trước khi chấm dứt hợp đồng thuê nhà thì sẽ mất tiền đặt cọc thì bạn phải tuân theo thỏa thuận này.

  • Nếu hai bên không có thỏa thuận về việc nhận lại tiền đặt cọc thì có thể giải quyết theo hướng sau:

   Ở đây vì bạn chưa nói rõ việc bạn đặt cọc tiền nhà lúc vào thuê nhà có lập thành là đặt cọc cho việc giao kết hợp đồng (tức là để chắc chắn rằng bạn sẽ ký hợp đồng thuê nhà) hay là để thực hiện hợp đồng (tức là đảm bảo bạn sẽ thực hiện đúng các điều khoản của hợp đồng)  nên tôi xin đưa ra ý kiến theo hướng:

  • Đặt cọc để ký hợp đồng:

  Căn cứ Khoản 2, điều 358 BLDS 2005, vì hợp đồng thuê nhà giữa bạn và chủ nhà đã được giao kết nên bạn được quyền nhận lại tiền đặt cọc hoặc trừ vào nghĩa vụ trả tiền.

  • Đặt cọc để thực hiện hợp đồng:

  Cũng theo khoản 2, điều 358 Bộ Luật này, vì bạn từ chối việc tiếp tục thực hiện hợp đồng (tiếp tục thuê nhà và trả tiền thuê nhà) nên bạn không được nhận lại tiền đặt cọc trong trường hợp này.   

   

  Thứ hai, bạn có phải trả tiền cho tháng tiếp theo không?

  Theo thông tin bạn cung cấp thì trong hợp đồng hai bên có thỏa thuận: “nếu ở quá 5 ngày thì phải tính tiền phòng và tiền vệ sinh trong nửa tháng cho 01 người và nếu ở quá 10 ngày thì phải tính tiền phòng và tiền vệ sinh cho 01 tháng cho 01 người như thỏa thuận”. Mà tính đến thời điểm bạn muốn chuyển đi, bạn mới chỉ ở quá 03 ngày, nên không thể áp dụng điều khoản này để buộc bạn phải trả tiền nhà cho cả tháng tiếp theo. Ngoài ra, pháp luật cũng không quy định buộc người đi thuê nhà phải đóng tiền cho cả tháng trước nếu ở quá một số ngày nhất đinh. Như vậy, vì bạn ở quá 03 ngày  nên bạn chỉ phải trả tiền thuê nhà trong những ngày bạn ở quá.

   

  Thứ ba, cô chủ không cho bạn chuyển đi thì bạn phải làm sao?

  Vì bạn có quyền chuyển đi sau khi thực hiện các nghĩa vụ trả đẩy đủ tiền nhà trong thời gian bạn ở nên nếu khi bạn chuyển đi chủ nhà không cho bạn chuyển đi thì bạn có thể xem xét các phương thức gỉai quyết sau:

  • Thương lượng, hòa giải lại với chủ nhà: đây là phương án được ưu tiên hàng đầu. Bạn nên  thỏa thuận với chủ nhà bằng các lý lẽ nhử: Việc trả tiền nhà cho tháng tiếp theo khi ở quá hạn đã được thỏa thuận rõ trong hợp đồng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên giữ thái độ đúng mực, thiện chí khi trao đổi, tránh chỉ trích, trách móc chủ nhà.

  • Biện pháp hành chính: Nếu thương lượng, thỏa thuận không có kết quả, chủ nhà vẫn kiên quyết không cho bạn chuyển đi, bạn có quyền yêu cầu công an xã phường can thiệp

  • Tòa án: Về nguyên tắc, bạn có quyền kiện chủ nhà ra tòa: Tuy nhiên, phường thức giải quyết tranh chấp bằng tòa án rất tốn thời gian, tiền bạc. Vì vậy bạn nên ưu tiên sử dụng các phương thức giải quyết bằng thương lượng, thỏa thuận hoặc hành chính để mang lại hiệu quả nhanh chóng, kip thời hơn.

  Trên đây là ý kiến chia sẻ của tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc. Việc đưa ra ý kiến dựa trên thông tin mà bạn cung cấp cũng như các quy định pháp luật hiện hành. Trường hợp cần trao đổi thêm hoặc có vấn đề gì sai sót vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây.

  Trân trọng cảm ơn,
  Chuyên viên tư vấn
  Nguyễn Thị Trà

  Cập nhật bởi clevietkimlaw1 ngày 12/02/2017 11:43:23 CH

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-