Hợp đồng thuê máy xúc giữa cá nhân và công ty

Chủ đề   RSS   
 • #379499 17/04/2015

  hoangtu25251325

  Male
  Sơ sinh

  Hà Tĩnh, Việt Nam
  Tham gia:18/01/2014
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Hợp đồng thuê máy xúc giữa cá nhân và công ty

  Xin chào quý luật sư! Cho em hỏi tý?

  Em là kế toán. Công ty em muốn thuê 1 máy xúc để san mặt đường công ty. Nhưng chủ máy xúc đó là cá nhân không xuất hóa đơn. Giá thuê khoảng tầm 8 triệu.

  Vậy em làm hợp đồng thuê máy xúc thì có tính thuế TNCN hay tính thuế gì không nhở, Hợp đồng này tính chi phí có hợp lệ hay không?

  Cho em mẫu hợp đồng được không ạ

   
  22835 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #449791   17/03/2017

  clevietkimlaw4
  clevietkimlaw4
  Top 500
  Female
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:20/12/2016
  Tổng số bài viết (153)
  Số điểm: 876
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 28 lần


  Chào bạn,

  Vấn đề bạn thắc mắc cũng đã lâu nhưng chưa có thành viên nào trả lời; không biết bạn đã được tự tìm được câu trả lời hoặc đã nhận được sự tư vấn từ nơi khác hay chưa, nhưng mong là câu trả lời của tôi, dù muộn, nhưng vẫn giúp ích phần nào cho bạn và các thành viên khác.

  Đối với các vướng mắc này, chúng tôi có một số trao đổi như sau:

  Tại điểm b, khoản 1, Điều 4 về Phương pháp tính thuế đối với cá nhân cho thuê tài sản tại Thông tư số 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015 của Bộ Tài chính hướng dẫn:
  “b) Đối với cá nhân cho thuê tài sản thì mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế giá trị gia tăng và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân là tổng doanh thu phát sinh trong năm dương lịch của các hợp đồng cho thuê tài sản. Trường hợp bên thuê trả tiền thuê tài sản trước cho nhiều năm thì khi xác định mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế giá trị gia tăng và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân là doanh thu trả tiền một lần được phân bổ theo năm dương lịch”

  - Tại điểm 2.5, khoản 2, Điều 4 về các chi phí không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế tại Thông tư số 96/2015/TT-BTC ngày 22/6/2015 của Bộ Tài chính hướng dẫn:
  “2.5. Chi tiền thuê tài sản của cá nhân không có đầy đủ hồ sơ, chứng từ dưới đây:
  - Trường hợp doanh nghiệp thuê tài sản của cá nhân thì hồ sơ để xác định chi phí được trừ là hợp đồng thuê tài sản và chứng từ trả tiền thuê tài sản.
  - Trường hợp doanh nghiệp thuê tài sản của cá nhân mà tại hợp đồng thuê tài sản có thoả thuận doanh nghiệp nộp thuế thay cho cá nhân thì hồ sơ để xác định chi phí được trừ là hợp đồng thuê tài sản, chứng từ trả tiền thuê tài sản và chứng từ nộp thuế thay cho cá nhân.
  - Trường hợp doanh nghiệp thuê tài sản của cá nhân mà tại hợp đồng thuê tài sản có thỏa thuận tiền thuê tài sản chưa bao gồm thuế (thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân) và doanh nghiệp nộp thuế thay cho cá nhân thì doanh nghiệp được tính vào chi phí được trừ tổng số tiền thuê tài sản bao gồm cả phần thuế nộp thay cho cá nhân”

  Căn cứ vào các quy định nêu trên thì cá nhân không kinh doanh phát sinh hợp đồng cho thuê tài sản mà tổng doanh thu trong năm dương lịch từ 100 triệu đồng trở xuống thì không phải kê khai, nộp thuế TNCN, GTGT, kể cả trong trường hợp thời hạn trên hợp đồng cho thuê không đủ 12 tháng.

  Như vây,trong trường hợp của bạn, giá trị hợp đồng thuê tài sản là 8 triệu nên cá nhân không phải kê khai và nộp thuế GTGT, thuế TNCN.

  Để hợp đồng này được tính vào chi phí hợp lý thì Công ty bạn cần phải có đầy đủ hồ sơ bao gồm:

  + Hợp đồng thuê máy xúc;

  + Chứng từ trả tiền

   Trong trường hợp này cũng KHÔNG CẦN lập Bảng kê theo mẫu 01/TNDN tại Thông tư 78/2014/TT-BTC.

  Trên đây là nội dung tư vấn sơ bộ của chúng tôi, rất cảm ơn câu hỏi của bạn. Trường hợp cần giải thích chi tiết nội dung trên hoặc tư vấn thêm các vấn các vấn đề khác có liên quan, bạn có thể liên hệ lại với chúng tôi theo thông tin dưới đây.

  Trân trọng
  Chuyên viên tư vấn Hoàng Thị Quỳnh Trang

   

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DOANH NGHIỆP - ĐẦU TƯ | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn clevietkimlaw4 vì bài viết hữu ích
  Trinh123b (11/07/2019)