Hợp đồng mua bán nhà đất?

Chủ đề   RSS   
 • #92074 31/03/2011

  ngochoang1



  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/09/2010
  Tổng số bài viết (84)
  Số điểm: 1880
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 3 lần


  Hợp đồng mua bán nhà đất?

  Mong luật sư tư vấn giúp ạ !

  Anh A, chị K có một căn nhà cấp 4 trên diện tích đất là 100m 2 tại xã P huyện Q tỉnh M, được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất năm 2004. Năm 2006, anh A đã viết giấy bán nhà và đất cho anh B với giá 500 triệu đồng nhưng chưa hoàn tất thủ tục sang tên tên trước bạ.


  Năm 2007, do giá trị của mảnh đất theo thời giá thị trường là 800 triệu nên anh A đã khởi kiện đến Tòa án yêu cầu hủy hợp đồng mua bán giữa anh A và anh B với lý do chị K không ký vào giấy mua bán và không đồng ý việc mua bán trên. Có quan điểm cho rằng Tòa án chỉ thụ lý giải quyết yêu cầu của anh A sau khi việc tranh chấp đã được Ủy ban nhân dân xã P hòa giải.

  1. Thưa luật sư, hợp đồng mua bán này có nhất thiết phải có chữ ký của hai vơ chồng không ạ?

  2. Giả sử vụ việc đã được Tòa án thụ lý thì tư cách của các đương sự trong vụ án trên là như thế nào ạ?

   
  6539 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #92934   05/04/2011

  hiden_face
  hiden_face
  Top 500
  Female
  Lớp 2

  Bạc Liêu, Việt Nam
  Tham gia:28/05/2010
  Tổng số bài viết (303)
  Số điểm: 3851
  Cảm ơn: 102
  Được cảm ơn 121 lần



         Chào bạn!       

       Về việc hợp đồng mua bán này có nhất thiết phải có chữ ký của hai vơ chồng không?

          - Nếu ngôi nhà trên là tài sản chung của anh A và chị K thì việc bán nhà phải tuân theo quy định cuả luật nhà ở về bán nhà ở thuộc sở hữu chung.

  Về việc bán nhà ở thuộc sở hữu chung thì Luật nhà ở có quy định tại điều 96 như sau:

  Việc bán nhà ở thuộc sở hữu chung hợp nhất phải có sự đồng ý của tất cả các chủ sở hữu bằng văn bản.

  Trường hợp có chủ sở hữu nhà ở thuộc sở hữu chung không đồng ý bán thì các chủ sở hữu nhà ở thuộc sở hữu chung khác có quyền làm đơn yêu cầu Toà án giải quyết theo quy định của pháp luật. Các chủ sở hữu nhà ở nhà ở thuộc sở hữu chung được quyền ưu tiên mua, nếu các chủ sở hữu nhà ở thuộc sở hữu chung không mua thì nhà ở đó được bán cho người khác.

  Trường hợp có chủ sở hữu nhà ở thuộc sở hữu chung vắng mặt mà đã được Toà án tuyên bố mất tích thì các chủ sở hữu nhà ở thuộc sở hữu chung còn lại được quyền bán nhà ở đó; phần giá trị quyền sở hữu nhà ở của người mất tích được xử lý theo quy định của pháp luật dân sự.”

        - Nếu ngôi nhà là tài sản riêng của anh A thì anh A có thể bán căn nhà trên. Tuy nhiên cần lưu ý thêm trường hợp quy định tại khoản 5 điều 33 luật hôn nhân gia đình:

       "Trong trường hợp tài sản riêng của vợ hoặc chồng đã được đưa vào sử dụng chung mà hoa lợi, lợi tức từ tài sản riêng đó là nguồn sống duy nhất của gia đình thì việc định đoạt tài sản riêng đó phải được sự thoả thuận của cả vợ chồng"

            - Tuy nhiên mình nói thêm là trong trường hợp bạn đưa ra nếu trong quá trình làm giấy bán nhà mà chị K có tham gia vào quá trình đó như nhận tiền cùng anh A hay chị K biết việc bán nhà trên và không phản đối...thì lí do anh A đưa ra để khởi kiện đòi hủy hợp đồng mua bán có nhiều khả năng sẽ ko được tòa án chấp nhận.
                              Thân!

  Cập nhật bởi hiden_face ngày 05/04/2011 10:00:43 AM

  ngotungan1989@gmail.com

  When you cant be by my side...you are in my heart...

   
  Báo quản trị |