Hợp đồng mua bán ngoại tệ

Chủ đề   RSS   
 • #512393 17/01/2019

  Hợp đồng mua bán ngoại tệ

  Theo quy định của luật kế toán thì chứng từ kế toán chi tiền phải do người có thẩm quyền duyệt chi và kế toán trưởng hoặc người được ủy quyền ký trước khi thực hiện. Vậy trong trường hợp Công ty ký kết hợp đồng mua bán ngoại tệ với Ngân hàng và ủu quyền cho Ngân hàng trích nợ tài khoản để thực hiện giao dịch mua bán thì có bắt buộc phải có chữ ký kế toán trưởng không? Mong các Luật sư giải đáp giúp em với. Em cảm ơn!

   
  3365 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #513969   20/02/2019

  DT_DA
  DT_DA
  Top 75
  Male
  Lớp 11

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/06/2017
  Tổng số bài viết (903)
  Số điểm: 17463
  Cảm ơn: 265
  Được cảm ơn 346 lần


  Theo Điều 19 Luật kế toán 88/2015/QH13Điều 4 Thông tư 23/2014/TT-NHNN được sửa đổi bởi Khoản 2 Điều 1 Thông tư 32/2016/TT-NHNN hướng dẫn về sử dụng tài khoản thanh toán:
  "1. Trong quá trình sử dụng tài khoản thanh toán, chủ tài khoản thanh toán, kế toán trưởng hoặc người phụ trách kế toán (nếu có) được ủy quyền cho người khác.
   
  2. Việc ủy quyền trong sử dụng tài khoản thanh toán phải bằng văn bản và được thực hiện theo quy định của pháp luật về ủy quyền. Việc ủy quyền trong sử dụng tài khoản thanh toán của tổ chức phải được sự đồng ý bằng văn bản của tổ chức mở tài khoản.
   
  3. Để ủy quyền trong sử dụng tài khoản thanh toán, chủ tài khoản phải gửi tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán nơi mở tài khoản văn bản ủy quyền kèm bản đăng ký mẫu chữ ký và bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn của người được ủy quyền (trường hợp bản sao không có chứng thực thì phải xuất trình bản chính để đối chiếu)."
  Như vậy khi công ty ký kết hợp đồng ủy quyền cho ngân hàng về mua bán ngoại tệ được trích nợ tài khoản để thực hiện giao dịch mua bán thì phải có chữ ký của Kế toán trưởng. 
  Trong trường hợp của bạn có thể hiểu là doanh nghiệp bạn thuộc đối tượng có kế toán trưởng, vì vậy đối với các tổ chức theo quy định của pháp luật bắt buộc phải bố trí kế toán trưởng thì khi mở tài khoản tiền gửi thanh toán tại ngân hàng, ủy quyền các chứng từ giao dịch với ngân hàng được lập bởi khách hàng bắt buộc phải có chữ ký kế toán trưởng hoặc người phụ trách kế toán hoặc người ủy quyền ký thay.
  Trường hợp tổ chức không thuộc đối tượng bắt buộc phải bố trí kế toán trưởng thì khi mở tài khoản tiền gửi thanh toán tại ngân hàng, ủy quyền các chứng từ giao dịch phải đăng ký chữ ký của chủ tài khoản và ngân hàng cần thỏa thuận (bằng văn bản) với khách hàng về phương thức giao dịch; cách thức đăng ký, sử dụng chữ ký trên chứng từ giao dịch với ngân hàng cho phù hợp với từng đối tượng cụ thể, nhưng phải đảm bảo an toàn tài sản, không trái với các quy định của pháp luật và ngân hàng phải chịu trách nhiệm về việc thỏa thuận của mình.
   
  Báo quản trị |