DanLuat 2015

Hợp đồng mua bán hàng hoá

Chủ đề   RSS   
 • #418324 12/03/2016

  Hangphoenix

  Sơ sinh

  Hoà Bình, Việt Nam
  Tham gia:04/08/2011
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 190
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 2 lần


  Hợp đồng mua bán hàng hoá

  Kính chào luật sư

  Tôi có một thắc mắc xin luật sư tư vấn giúp ạ

  Công ty tôi có kinh doanh dịch vụ nhà hàng, và có mua bia của một công ty . trong 1 lần giao nhận vỏ bia chúng tôi đã chắc chắn rằng đã trả đầy đủ là 50 thùng bia và có biên bản bàn giao( nhưng ko hiểu sao lại ko có chữ ký của bên công ty tôi.) và bên công ty họ nói rằng chúng tôi chỉ trả có 45 vỏ, có nghĩa là còn nợ họ 5 thùng từ năm 2014 đến nay. Họ nói nếu chúng tôi không trả thì họ sẽ bắt chúng tôi đền mỗi thùng là 2tr vậy trong trường hợ này chúng tôi nên làm thế nào ạ, họ yêu cầu chúng tôi gửi cho họ 1 biên bản đề nghị xác nhận lại sự việc này nhưng tôi ko biết nên viết thế nào ạ, xin luật sư giúp ạ.

   
  2271 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #447958   24/02/2017

  Chào bạn

  Căn cứ vào thông tin sơ bộ mà bạn cung cấp tôi xin góp ý kiến như sau:

  -         Với biên bản bàn giao thiếu chữ kỹ của bên bạn nhưng vẫn có chữ ký của bên nhận hàng thì biên bản có thể vẫn có hiệu lực vì nó thể hiện rằng bên nhận hàng thừa nhận những nội dung có trong đơn hàng là sự thật.

  -         Căn cứ vào nội dung bạn cung cấp về biên bản bàn giao thì có 2 tình huống có thể xảy ra

  + Thứ nhất: Nếu nội dung biên bản bàn giao không ghi là bên bạn đã trả đủ 50 thùng bia, thì bạn không nên biên bản này làm căn cứ giải quyết tranh chấp. Chúng tôi khuyên bạn nên nhờ người làm chứng cho vụ việc (ví dụ như khách hàng chứng kiên, có thể là người được thuê xếp dỡ hàng, người được thuê vận chuyển…) để đưa ra thông tin chính xác và khách quan nhất Trong trường hợp thỏa thuận mà vẫn không giải quyết được và bắt buộc phải bồi thường thiệt hại thì số tiền bồi thường mỗi thùng 2 triệu là không phù hợp. Bạn có thể căn cứ khoản Điều 302 Luật Thương mại 2005

  Điều 302. Bồi thường thiệt hại

  1. Bồi thường thiệt hại là việc bên vi phạm bồi thường những tổn thất do hành vi vi phạm hợp đồng gây ra cho bên bị vi phạm.

  2. Giá trị bồi thường thiệt hại bao gồm giá trị tổn thất thực tế, trực tiếp mà bên bị vi phạm phải chịu do bên vi phạm gây ra và khoản lợi trực tiếp mà bên bị vi phạm đáng lẽ được hưởng nếu không có hành vi vi phạm.

  Như vậy giá trị bồi thường thiệt hại chỉ bao gồm giá trị số thùng bia còn thiếu và khoản lợi mà bên nhận hàng không thu được do thiếu thùng bia, thực tế có thể chứng minh sự thiệt hại này không lên tới 2 triệu đồng/thùng.

  +Thứ hai2: Nếu trong nội dung biên bản bàn giao có ghi là đã giao đủ 50 thùng bia thì bạn có thể sử dụng biên bản bàn giao làm căn cứ giải quyết tranh chấp, vì dù trong biên bản không có chữ ký của bên giao hàng nhưng nó có chữ ký của bên nhận hàng thì điều này đồng nghĩa họ thừa nhận đã nhận đủ hàng nên mới ký vào biên bản.

  Áp dụng nội dung Khoản 2,3,4 Điều 44 Luật Thương mại 2005: “Điều 44. Kiểm tra hàng hoá trước khi giao hàng

  2. Trừ trường hợp có thỏa thuận khác, bên mua hoặc đại diện của bên mua trong trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này phải kiểm tra hàng hóa trong một thời gian ngắn nhất mà hoàn cảnh thực tế cho phép; trường hợp hợp đồng có quy định về việc vận chuyển hàng hóa thì việc kiểm tra hàng hoá có thể được hoãn lại cho tới khi hàng hoá được chuyển tới địa điểm đến.

  3. Trường hợp bên mua hoặc đại diện của bên mua không thực hiện việc kiểm tra hàng hóa trước khi giao hàng theo thỏa thuận thì bên bán có quyền giao hàng theo hợp đồng.

  4. Bên bán không phải chịu trách nhiệm về những khiếm khuyết của hàng hoá mà bên mua hoặc đại diện của bên mua đã biết hoặc phải biết nhưng không thông báo cho bên bán trong thời hạn hợp lý sau khi kiểm tra hàng hoá.”

  Như vậy trách nhiệm kiểm tra hàng hóa trước khi bàn giao cũng thuộc về bên nhận hàng, khi bên giao hàng đã ký vào biên bản bàn giao thì bên cửa hàng bạn không còn trách nhiệm phải đảm bảo về số lượng thùng bia nữa, cũng đồng nghĩa với việc không phải bồi thường thiệt hại.

  Hiện tại theo Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP biểu mẫu trong tố tụng dân sự chưa có Biểu mẫu biên bản xác nhận lại vụ việc, nhưng căn cứ theo nội dung Nghị quyết cũng như các quy định pháp luật hiện có chúng tôi gửi bạn một bản biên xác nhận lại vụ việc trong file đính kèm.

  Hiện tại, do thông tin bạn cung cấp còn hạn chế nên tôi chỉ có thể trả lời sơ bộ cho bạn như vậy. Để có câu trả lời chính xác hơn bạn nên liên hệ trực tiếp với luật sư để cung cấp những thông tin cụ thể, cũng như trao đổi để có được câu trả lời chính xác nhất.

  Chuyên viên tư vấn: Phùng Thị Thùy Trang

  Cập nhật bởi clevietkimlaw1 ngày 24/02/2017 10:20:26 CH

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn clevietkimlaw1 vì bài viết hữu ích
  Hangphoenix (25/02/2017)

0 Thành viên đang online
-