Hợp đồng mua bán điện sinh họat

Chủ đề   RSS   
 • #324999 26/05/2014

  Nguoiradivihanhphuc

  Chồi

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:08/02/2011
  Tổng số bài viết (46)
  Số điểm: 1320
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 4 lần


  Hợp đồng mua bán điện sinh họat

  Chào luật sư!

  Tôi hiện có 1 thửa đất 03. Trên diện tích đó, tôi đã xây một ngôi nhà 15m2 và trồng cây chuối. Tôi muốn làm hợp đồng mua  điện sinh hoạt của HTX nhưng không được chấp nhận. Vậy xin hỏi luật sư: Tôi có được quyền mua điện sinh hoạt hay không?Và nếu được thì thủ tục cần những ? Rất mong nhận được sự giúp đỡ của luật sư!

  Thân chào

   

   
  18090 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #325062   26/05/2014

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7332)
  Số điểm: 46544
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2759 lần
  Lawyer

  Chào bạn!
  Việc bán điện ở địa phương nào thì do Công ty diện lực tại địa phương đó quy định về thủ tục. Bạn có thể tham khảo quy định của Điện lực Hải phòng sau đây:

    

  Quy định thủ tục cấp điện (06/09/2013)

   

   

   

   

  I. QUY ĐỊNH THỦ TỤC CẤP ĐIỆN

   

  1. THỦ TỤC, HỒ SƠ ĐỀ NGHỊ MUA ĐIỆN CHO MỤC ĐÍCH SINH HOẠT

  1.1- Hồ sơ gồm: Giấy đề nghị mua điện và một trong các giấy tờ (bản sao có công chứng hoặc chứng thực) có liên quan đến địa điểm mua điện, như:

   - Hộ khẩu thường trú hoặc sổ tạm trú có thời hạn từ 01 năm trở lên;

   - Giấy chứng nhận sở hữu hoặc quyền sử dụng hoặc quyết định hoặc hợp đồng mua bán nhà;

  - Giấy chứng nhận sở hữu đất hoặc quyền sử dụng đất (trên đất đã có nhà ở hoặc đang thi công xây dựng);

  - Hợp đồng thuê nhà có xác nhận của chính quyền địa phương. Nếu hợp đồng thuê nhà không có xác nhận của chính quyền địa phương thì cần có thêm giấy đăng ký tạm trú của người thuê nhà trong thời gian thuê nhà…

  Trường hợp không có một trong các giấy tờ trên thì có xác nhận của UBND phường, xã tại nơi đề nghị mua điện. Nhân viên tiếp nhận hồ sơ không được yêu cầu khách hàng phải lấy xác nhận của UBND phường, xã khi đã có một trong những giấy tờ trên.

  1.2- Trường hợp khách hàng trực tiếp đến làm thủ tục tại đơn vị Điện lực thì chỉ cần mang theo bản chính của một trong các giấy tờ quy định tại khoản 1.1 nêu trên. Người tiếp nhận hồ sơ phải thực hiện đối chiếu với bản chính, xác nhận việc đối chiếu và ký ghi rõ họ và tên vào bản photocopy, trả lại ngay bản chính cho khách hàng (tuyệt đối không được lưu giữ bản chính giấy tờ của khách hàng).

  1.3- Khách hàng có thể trực tiếp hoặc qua bưu điện gửi Hồ sơ đề nghị mua điện đến Điện lực Quận, huyện… nơi có nhu cầu mua điện. Khuyến khích các hình thức tiếp nhận hồ sơ đề nghị mua điện của khách hàng qua Email, web trên Internet…

  1.4- Đối với khách hàng thay mặt cho khu tập thể, cụm dân cư, hồ sơ có thêm giấy ủy quyền hợp pháp của các hộ sử dụng điện chung trong khu tập thể, cụm dân cư (có chữ ký của các hộ và công chứng hoặc chứng thực của cơ quan có thẩm quyền hoặc xác nhận của UBND phường, xã nơi đăng ký mua điện) kèm theo một trong các giấy tờ được nêu tại mục 1.1 của tùng hộ trong khu tập thể, cụm dan cư.

  1.5- Đối với khách hàng đang sử dụng điện chung với công tơ của khách hàng khác, có nhu cầu tách mới (ký HĐMBĐ trực tiếp với Điện lực), ngoài các giấy tờ quy định tại khoản 1.1 nêu trên, hồ sơ còn có thêm:

  - Bản sao có công chứng hoặc chứng thực sổ hộ khẩu của hộ cần tách mới;

  - Bản xác nhận đã thanh toán hết nợ tiền điện của chủ HĐMBĐ đang dùng chung hoặc bản cam kết của khách hàng có nhu cầu tách mới về việc đã hoặc sẽ chịu trách nhiệm thanh toán hết nợ tiền điện với chủ HĐMBĐ đang dùng chung.

  2. CHI PHÍ ĐẦU TƯ CỦA CÁC BÊN MUA, BÁN ĐIỆN ĐỐI VỚI LƯỚI ĐIỆN HẠ ÁP

  2.1- Trách nhiệm thanh toán chi phí của các bên:

  a. Các khoản chi phí do Điện lực đầu tư:

  - Công tơ; TI (trừ trường hợp có thỏa thuận khác); thiết bị bảo vệ sau công tơ (áp tô mát hoặc cầu chì…); hộp công tơ; phụ kiện để treo công tơ; dây dẫn điện đến công tơ (dây dẫn, xà, sứ, ghíp...);

  - Chi phí nhân công để lắp đặt từ lưới phân phối hạ áp đến công tơ và thiết bị bảo vệ công tơ;

  - Thuế và các chi phí khác theo quy định của Nhà nước.

  b. Các khoản chi phí do khách hàng thanh toán thông qua dịch vụ (nếu có), gồm:

  - Vật tư và nhân công để lắp đặt dây sau công tơ (cáp điện, dây dẫn, xà, sứ,...);

  - Thuế và các chi phí khác theo quy định của Nhà nước.

  2.2- Nếu khách hàng có nhu cầu thay đổi vị trí hệ thống đo đếm điện (thay đổi cấp điện áp mua điện, thay đổi vị trí đặt hệ thống đo đếm điện…), toàn bộ chi phí để thay đổi hệ thống đo đếm do khách hàng thanh toán (trừ công tơ). Trường hợp Điện lực cần thay đổi vị trí hệ thống đo đếm điện (thay đổi cấp điện áp bán điện, thay đổi vị trí đặt hệ thống đo đếm điện…), toàn bộ chi phí để thay đổi hệ thống đo đếm điện do Điện lực đầu tư.

  3. THỦ TỤC, HỒ SƠ ĐỀ NGHỊ MUA ĐIỆN NGOÀI MỤC ĐÍCH SINH HOẠT GỒM:

  3.1- Giấy đề nghị mua điện hoặc công văn đề nghị gửi Điện lực, kèm theo bảng kê thiết bị điện, chế độ và công suất sử dụng điện.

  Đối với khách hàng mua điện để sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có công suất đăng ký sử dụng cực đại từ 80 kW hoặc máy biến áp có dung lượng từ 100 kVA trở lên, phải đăng ký biểu đồ phụ tải và đặc tính kỹ thuật công nghệ của thiết bị sử dụng điện.

  3.2- Hai loại giấy tờ sau (bản sao có công chứng hoặc chứng thực):

  3.2.1- Một trong các giấy tờ liên quan đến địa điểm mua điện:

  - Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà;

  - Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

  - Hợp đồng thuê nhà có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền;

  - Hợp đồng thuê quyền sử dụng  đất có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền;

  Trường hợp không có một trong các giấy tờ trên thì phải có Giấy xác nhận của chính quyền địa phương tại nơi đề nghị mua điện.

  3.2.2- Một trong các giấy tờ liên quan đến khách hàng mua điện:

  - Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện;

  - Giấy phép đầu tư;

  - Quyết định thành lập đơn vị;

  Trường hợp không có một trong các giấy tờ trên thì phải có Giấy xác nhận của cơ quan quản lý của cấp có thẩm quyền hay chính quyền địa phương tại nơi đăng ký mua điện.

  3.3- Đối với khách hàng có nhu cầu mua điện ngắn hạn (không quá 03 tháng), hồ sơ gồm:

  - Giấy đề nghị mua điện hoặc Công văn đề nghị mua điện;

  - Giấy bảo lãnh của Ngân hàng hoặc tiền đặt cọc bằng tiền mặt hoặc bằng thư bảo lãnh của ngân hàng nơi khách hàng mở tài khoản. Giá trị của bảo lãnh ngân hàng hoặc tiền đặt cọc tương ứng với số tiền sử dụng tiền của 1,5 tháng hoặc số ngày tiêu thụ điện.

  - Một trong các giấy tờ (bản sao có công chứng hoặc chứng thực): Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Quyết định thành lập;

  Trường hợp không có một trong giấy tờ trên thì có Giấy xác nhận của cơ quan quản lý của cấp có thẩm quyền hay chính quyền địa phương tại nơi đề nghị mua điện.


   II. TRÌNH TỰ LẮP ĐẶT CÔNG TƠ 1 PHA, 3 PHA

   

  1. TRÌNH TỰ LẮP ĐẶT

  1.1 Khách hàng đến Điện lực nộp hồ sơ mua điện.

  1.2. Nhân viên Điện lực tiếp nhận đăng ký mua điện viết phiếu hẹn ngày đến khảo sát thiết kế.

  1.3. Quý khách hàng xác nhận ngày nộp đủ hồ sơ đăng ký mua điện và ngày nhận phiếu khảo sát thiết kế.

  1.4. Đúng ngày, giờ đã ghi trong phiếu hẹn Quý khách hàng (hoặc người đại diện) có mặt tại địa chỉ đăng ký sử dụng điện để nhân viên của Điện lực đến khảo sát thực tế.

  1.5. Sau khi khảo sát:

  1.5.1. Nếu không đủ điều kiện cấp điện, nhân viên khảo sát sẽ thông báo cho khách hàng biết và sau đó gửi tới Quý khách hàng phiếu trả lời kết quả khảo sát do cấp có thẩm quyền ký, thời gian không quá 03 ngày (ngày làm việc);

  1.5.2. Nếu đủ điều kiện cấp điện nhân viên khảo sát thiết kế:

  - Viết phiếu giải trình phương án cấp điện và phiếu hẹn ngày khách hàng đến thanh toán tiền chi phí lắp đặt công tơ.

  - Sau khi có phiếu thu tiền, nhân viên tiếp nhận của Điện lực sẽ hướng dẫn khách hàng ký Hợp đồng mua bán điện và viết phiếu hẹn ngày thi công.

  - Đúng thời gian đã hẹn trong phiếu, Quý khách hàng (hoặc người đại diện) có mặt tại địa chỉ nơi sử dụng điện để nhân viên của Điện lực đến thi công và bàn giao Hợp đồng mua bán điện, ký xác nhận biên bản treo tháo công tơ, phiếu niêm phong công tơ.

  2. THỜI GIAN:

  Thời hạn giải quyết cấp điện cho khách hàng mua điện từ lưới điện hạ áp khi khách hàng đã thực hiện đầy đủ các điều kiện theo quy định:

  - Đối với khách hàng mua điện phục vụ mục đích sinh hoạt (qua công tơ điện 1 pha hoặc công tơ điện 3 pha); khách hàng mua điện phục vụ ngoài mục đích sinh hoạt (qua công tơ điện 1 pha) trong thời hạn 07 ngày (ngày làm việc);

  - Đối với khách hàng mua điện phục vụ ngoài mục đích sinh hoạt (qua công tơ điện 3 pha) trong thời hạn 10 ngày (ngày làm việc);

   

  Cập nhật bởi Cuonglawyer ngày 26/05/2014 02:52:19 CH http://trungtamtuvanphapluat.vn/

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Cuonglawyer vì bài viết hữu ích
  nhubmw (18/12/2014)
 • #328896   18/06/2014

  mythokoi
  mythokoi

  Sơ sinh

  Tiền Giang, Việt Nam
  Tham gia:12/06/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  xin chào luật sư

  xin nhờ luật sư tư vấn dùm tôi sự việc này.
  năm 2003 tôi có mua mảnh đất của anh 4 ngang 6m dài 32m,mảnh đất này anh tư mua lại của người em ruột là anh 5(đã chuyển tên chủ quyền qua anh4)đất này giáp ranh với đất anh 5 đã bán cho chị Dung( người mua đất trước tôi và chị đã sang tên làm chủ quyền xong , đã cất nhà làm hàng rào xuống 1/2 con mương ranh với mảnh đất tôi mua ) nhưng do con mương ở đoạn sau bị cong từ trước giờ nên khi bán đất anh 5 chủ đất có giao mỗi người 1/2 mương cho nên chị dung vẫn làm rào theo 1/2 mương cong đó ,
  khi tôi mua lại miếng đất của anh 4 ,tôi có mua thêm của anh 5 phần đất xéo đó và mua thêm 1m ngang nữa (có làm giấy tay 2 vợ chồng anh 5 ký bán )
  nhưng khi làm giây chủ quyền nhờ ký giáp ranh thì chị Dung không chịu ký lý do chị nói là phần đất xéo đó là của chị (ý nói ranh đất chị phải lấy thẳng ,nghĩa là phần mương cong đó chị lấy cả con mương luôn cho thẳng ).xin nói thêm là năm 2005 sau khi mua đất được 2 năm tôi tiến hành xây tường rào cặp kè với đất chị rồi (lúc đó còn thuận chưa có xích mích) lúc này chị không có ý kiến gì (ranh giới đúng theo giao kèo mỗi người 1/2 mương).
  xin luật sư tư vấn dùm bây giờ làm sao tôi làm được giấy chủ quyền,và khi ra chính quyền xử tôi có thắng kiện không 


  xin cám ơn

   
  Báo quản trị |  
 • #333442   16/07/2014

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3350)
  Số điểm: 21822
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1211 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  - Như thông tin bạn nêu thì đất bạn mua đã có giấy chủ quyền (anh 4) nên phần đất đó là hợp pháp.

  - Đối với diện tích đất xéo, vì bạn mới giao dịch bằng giấy tay nên chưa đủ điều kiện để pháp luật bảo hộ. Tuy nhiên, trên cơ sở nội dung bạn kể thì có căn cứ để nhận định diện tích đất này là của chủ đất (vợ chồng anh 5) bán cho bạn. Trừ khi bên chị Dung có chứng cứ khác, tôi nghĩ bạn có nhiều khả năng để chứng minh đất đó là của bạn. Kể cả khi không chứng minh được, bạn vẫn có quyền yêu cầu người bán trả lại tiền.

  - Đối với con mương: Như bạn nêu thì có thể hình dung con mương không nằm trong diện tích đất được cấp sổ đỏ nên tốt nhất các bên tự thỏa thuận. Bạn có cơ sở là chủ đất (anh 5) khi giao đất đã chỉ rõ mỗi bên 1/2 và đã có rào, bờ kè nên bạn có nhiều căn cứ để bảo vệ quan điểm của mình.

  Tóm lại: Nếu không có tình tiết nào khác và chỉ căn cứ trên những thông tin bạn cung cấp, tôi cho rằng bạn có nhiều cơ sở để bảo vệ quyền lợi của mình. Bạn có thể sử dụng các chứng cứ bạn đã nêu trong quá trình giải quyết tranh chấp và đó là những tình tiết rất quan trọng để bạn chứng minh yêu cầu của mình là chính đáng, hợp pháp. Theo những gì tôi biết, tranh chấp về đất đai thông thường phức tạp nên không thể khẳng định ngay chuyện thắng-thua. Nếu xét thấy cần, bạn có thể cân nhắc sử dụng tư vấn pháp lý trực tiếp để hỗ trợ.

   

  Trân trọng! 

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #355180   08/11/2014

  maimais
  maimais

  Sơ sinh

  Yên Bái, Việt Nam
  Tham gia:08/11/2014
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 10
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Cháu có mua một căn nhà ở phường nguyễn phúc tp yên Bái nhưng chưa sang tên sổ đỏ thì có thể mua điện được k ạ.cháu đã đến các cơ quan chức năng mua điện nhưng không được cấp

   
  Báo quản trị |  
 • #356655   15/11/2014

  TRUTH
  TRUTH
  Top 10
  Male
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2013
  Tổng số bài viết (4668)
  Số điểm: 32718
  Cảm ơn: 667
  Được cảm ơn 1145 lần


  Điều 11. Hợp đồng mua bán điện phục vụ mục đích sinh hoạt

  1. Điều kiện ký hợp đồng mua bán điện phục vụ mục đích sinh hoạt

  a) Bên mua điện phải có đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật và có giấy đề nghị mua điện kèm theo bản sao của một trong các giấy tờ sau: Hộ khẩu thường trú, hoặc sổ tạm trú; giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hoặc quyết định phân nhà; hợp đồng mua bán nhà hp lệ; hp đồng thuê nhà có thời hạn từ 01 năm trở lên; Giấy chứng nhận quyn sử dụng đất (trên đất đã có nhà ở); Hp đồng ủy quyền quản lý và sử dụng nhà được công chứng hoặc chứng thực;

  Nghị định số 137/2013/NĐ-CP ngày 21 tháng 10 năm 2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Điện lực 

  Nếu bạn có một trong những giầy tờ trên thì sẽ được tham gia ký kết hợp đồng mua bán điện

   

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư ĐẶNG VĂN CƯỜNG, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà VP số 65B phố Tôn Đức Thắng, phường Quốc Tử Giám, Đống Đa, thành phố Hà Nội

Mobile: 0977.999.896 - 046.2929.386. Fax: 0437.327.407

Gmail: :LuatSuChinhPhap@gmail.com. Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn