Hợp đồng miệng chối bỏ trả lương

Chủ đề   RSS   
 • #405687 07/11/2015

  minhvnna

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/11/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Hợp đồng miệng chối bỏ trả lương

  Thưa luật sư, em làm ở một công ty máy tính ở Hà Tĩnh. Em làm việc được 3 tháng rưỡi thì chính thức nghỉ, lúc nghỉ thì công ty còn nợ lương, sau nửa tháng nghỉ đến hẹn đến hỏi lương thì công ty chối trách nhiệm, cụ thể như sau:

   

  Ngày đầu tiên đến công ty, nói chuyện với giám đốc (GD) thì GD bảo là em thử việc 1 tuần, sau 1 tuần chúng ta nói chuyện tiếp. Sau 1 tuần em đến nói chuyện thì GD bảo đồng ý nhận, làm việc với mức lương 3.000.000 đ/1 tháng, nếu thi công công trình hoặc đi huyện thì công ngày hôm đó sẽ tính là 150% tiền lương cơ bản của ngày đó.

  Sau khi vào công ty thì em mới biết công ty có "truyền thống" nợ lương anh em kĩ thuật, nhân viên. Không phải chỉ riêng năm nay, mà từ mấy năm trước cũng cứ đến tháng cho ứng 2.000.000 rồi dồn đến Tết thanh toán, việc thanh toán đủ hay không nhiều anh chị đi trước không dám chắc.

  Em làm xong tháng đầu tiên, em đến hỏi thì được ứng 2.000.000 và hẹn vài hôm sau lấy tròn tiền. Vài hôm sau em hỏi tiếp thì trả tiếp 1.000.000 nhưng lại không có bảng lương, chỉ có phiếu ứng. Như vậy là không đúng vì em còn tiền đi công tác nữa. Sang tháng thứ 2 thì em được tăng lương lên 3.500.000 nhưng lại phải làm công 28 ngày, cái này anh GD cũng trao đổi bằng miệng.

  Mọi việc vẫn tương tự cho đến tháng thứ 3. Ngày đến tròn tháng thứ 3, em đến nhận lương và thông báo, thưa chuyện với GD là em có công việc khác, phù hợp với hướng học hành hơn nên em xin phép nghỉ. GD nói là đồng ý, em sắp xếp làm thêm vài ngày để anh sắp xếp được thì tốt. Em báo từ ngày 5 của tháng thì đến ngày 21 em mới nghỉ. Vậy là em làm được 3 tháng 17 ngày.

  Em biết là lao động dưới 3 tháng có thể giao kèo hợp đồng lao động bằng miệng nên 17 ngày cuối chả nói chuyện làm hợp đồng làm gì nữa.

  Đến hôm nay, tổng lương 3 tháng 17 ngày của em là hơn 15.000.000, em ứng được 6.000.000, công ty còn nợ em 9.000.000 nhưng đến hỏi thì GD lật lại bảo chỉ tính lương thử việc là 2.800.000/1 tháng cho em, nói em không có hợp đồng rõ ràng...

  Em phải làm như nào, nhờ ai giúp đỡ... mong nhận được tư vấn, hướng dẫn của luật sư.

  Em xin cảm ơn!

   
  3241 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #446282   10/02/2017

   
  Chào bạn,
   
  Dựa trên các thông tin mà bạn cung cấp, tôi xin có một số ý kiến về vấn đề mà bạn thắc mắc như sau:
   
  Bạn có cho biết ngoài thời gian thử việc, bạn đã làm tại công ty 03 tháng 17 ngày (trên 03 tháng). Do đó, căn cứ Điều 16, Bộ luật lao động 2012, bạn và công ty phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản. Cụ thể quy định  này như sau:
  “Điều 16. Hình thức hợp đồng lao động
  1. Hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản và được làm thành 02 bản, người lao động giữ 01 bản, người sử dụng lao động giữ 01 bản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.
  2. Đối với công việc tạm thời có thời hạn dưới 03 tháng, các bên có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói.”
   
  Tuy nhiên theo Khoản 1 Điều 18 Bộ luật lao động 2012 thì công ty có nghĩa vụ phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động trước khi nhận người lao động vào làm việc:
  “Điều 18. Nghĩa vụ giao kết hợp đồng lao động
  1. Trước khi nhận người lao động vào làm việc, người sử dụng lao động và người lao động phải trực tiếp giao kết hợp đồng lao động.”
   
  Công ty không ký hợp đồng lao động sau khi thời gian thử việc đạt yêu cầu là trái quy định pháp luật.
   
  Vì bạn đã làm việc cho công ty nên bạn có quyền yêu cầu Giám đốc công ty thanh toán lương cho bạn. Trong trường hợp Giám đốc công ty vẫn cố tình không giải quyết, thì có 03 phương thức giải quyết tranh chấp lao động cá nhân giữa bạn và công ty như sau:
   
  1. Thương lượng:
   
  Bạn có thể chuẩn bị các tài liệu, căn cứ để đòi lại tiền lương công ty chưa thanh toán, bạn cần chứng minh được mình đã có khoảng thời làm việc thực tế tại công ty. Bạn có thể chứng minh dựa vào các yếu tố sau: 
  +Một là, bạn dựa vào phiếu ứng tiền lương mà công ty đã thanh toán cho bạn. Qua đó chứng minh cho việc bạn đã làm việc ở công ty và được công ty thanh toán tiền lương cho những tháng làm việc đó.  
  +Hai là, bạn có thể nhờ đến sự làm chứng của những người làm cùng với bạn (lập thành văn bản) để chứng minh cho việc bạn đã làm việc tại công ty.  
  Các tài liệu này cũng có thể dúng để chứng minh ở các phương thức giải quyết tranh chấp sau này trong trường hợp không giải quyết được thông qua thương lượng.
   
  2. Hòa giải
   
  Bạn có thể làm đơn khiếu nại đến Phòng lao động thương binh và xã hội nơi Công ty có trụ sở yêu cầu cử Hòa giải viên lao động can thiệp. Cụ thể về trình tự, thủ tục hòa giải tranh chấp lao động cá nhân của hòa giải viên, Điều 201, Bộ luật lao động quy định như sau:
   
  "Điều 201. Trình tự, thủ tục hòa giải tranh chấp lao động cá nhân của hòa giải viên lao động
   
  1. Tranh chấp lao động cá nhân phải thông qua thủ tục hòa giải của hòa giải viên lao động trước khi yêu cầu tòa án giải quyết, trừ các tranh chấp lao động sau đây không bắt buộc phải qua thủ tục hòa giải:
   
  a) Về xử lý kỷ luật lao động theo hình thức sa thải hoặc tranh chấp về trường hợp bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động;
   
  b) Về bồi thường thiệt hại, trợ cấp khi chấm dứt hợp đồng lao động;
   
  c) Giữa người giúp việc gia đình với người sử dụng lao động;
   
  d) Về bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, về bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.
   
  đ) Về bồi thường thiệt hại giữa người lao động với doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.
   
  2. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được yêu cầu hoà giải, hòa giải viên lao động phải kết thúc việc hòa giải.
   
  3. Tại phiên họp hoà giải phải có mặt hai bên tranh chấp. Các bên tranh chấp có thể uỷ quyền cho người khác tham gia phiên họp hoà giải.
   
  Hoà giải viên lao động có trách nhiệm hướng dẫn các bên thương lượng. Trường hợp hai bên thỏa thuận được, hòa giải viên lao động lập biên bản hòa giải thành.
   
  Trường hợp hai bên không thỏa thuận được, hòa giải viên lao động đưa ra phương án hoà giải để hai bên xem xét. Trường hợp hai bên chấp nhận phương án hoà giải, hoà giải viên lao động lập biên bản hoà giải thành.
   
  Trường hợp hai bên không chấp nhận phương án hoà giải hoặc một bên tranh chấp đã được triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn vắng mặt không có lý do chính đáng, thì hoà giải viên lao động lập biên bản hoà giải không thành.
   
  Biên bản có chữ ký của bên tranh chấp có mặt và hoà giải viên lao động.
   
  Bản sao biên bản hoà giải thành hoặc hoà giải không thành phải được gửi cho hai bên tranh chấp trong thời hạn 01 ngày làm việc, kể từ ngày lập biên bản.
   
  4. Trong trường hợp hoà giải không thành hoặc một trong hai bên không thực hiện các thỏa thuận trong biên bản hòa giải thành hoặc hết thời hạn giải quyết theo quy định tại khoản 2 Điều này mà hoà giải viên lao động không tiến hành hoà giải thì mỗi bên tranh chấp có quyền yêu cầu Toà án giải quyết."
   
  Như vậy, vì trường hợp của bạn không thuộc các trường hợp không cần qua thủ tục hòa giải của hòa giải viên lao động nên tranh chấp lao động cá nhân giữa bạn và công ty bắt buộc phải qua thủ tục hòa giải của hòa giải viên theo thủ tục như trên.      
   
  3. Tòa án
  Trường hợp hòa giải không có kết quả thì bạn có thể khởi kiện đến Tòa án nhân dân cấp huyện (nơi đặt trụ sở của công ty) để Tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bạn.
   
  *Chú ý thời hiêụ yêu cầu giải quyết:
  Theo Điều 202, Bộ luật lao động thì thời hiệu yêu cầu giải quyế tranh chấp lao động cá nhân là 06 tháng (đối với hình thức giải quyết bằng hòa giải) và 01 năm đối với hình thức giải quyết bằng tòa án). Cụ thể Điều 202 quy định như sau:
   
  "Điều 202. Thời hiệu yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động cá nhân
  1. Thời hiệu yêu cầu hòa giải viên lao động thực hiện hòa giải tranh chấp lao động cá nhân là 06 tháng, kể từ ngày phát hiện ra hành vi mà mỗi bên tranh chấp cho rằng quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm.
  2. Thời hiệu yêu cầu Toà án giải quyết tranh chấp lao động cá nhân là 01 năm, kể từ ngày phát hiện ra hành vi mà mỗi bên tranh chấp cho rằng quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm."
   
  Trên đây là ý kiến chia sẻ của tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc. Việc đưa ra ý kiến dựa trên thông tin mà bạn cung cấp cũng như các quy định pháp luật hiện hành. Trường hợp cần trao đổi thêm hoặc có vấn đề gì sai sót vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây.
   
  Trân trọng cảm ơn,
  Chuyên viên tư vấn Nguyễn Thị Trà
  Cập nhật bởi clevietkimlaw1 ngày 10/02/2017 10:12:36 CH

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |