DanLuat 2015

Hợp đồng lao động thiếu

Chủ đề   RSS   
 • #135759 30/09/2011

  thang22181

  Male
  Sơ sinh

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:27/09/2011
  Tổng số bài viết (13)
  Số điểm: 245
  Cảm ơn: 33
  Được cảm ơn 1 lần


  Hợp đồng lao động thiếu

  Tôi xin làm việc cho công ty tnhh Dịch vụ và thương mại hàng hải Thanh Hà tại Hải phòng tên viết tắt  của công ty là Tmas.co
  Sau khi đọc nội quy và tìm hiểu về công ty thì tôi ký hơp đồng lao động 5 năm,Tôi ngĩ là khi ký xong là tôi sẽ có việc làm liên tục,Và công ty đã cho tôi đi tàu với chức danh là Cadet (thực tập)mất 4.5 tháng tôi mới lên chức danh là thợ máy,Tất cả các giấy tờ bằng đại học và chứng chỉ liên quan công ty đều giữ hết.tôi đi làm việc trên tàu từ 5/1/2009 đến 19/1/2011,sau đó tôi rời tàu và đã ký thanh lý hợp đồng chuyến với tàu đó và  tôi phải nghỉ ở nhà từ 19/1/2011 cho đến tận bây giờ.Công ty không bố trí tôi đi tàu tiếp cứ bảo ở nhà chờ và không biết đến khi nào được đi tiếp nếu tôi hỏi tới công ty,Tôi muốn mượn bằng Đại học về để đi làm thêm công việc ngoài ngắn hạn cũng không được.
  Giờ tôi mới thấy mình thật thiếu xót là không đọc kỹ bản hợp đồng lao động là khi nghỉ ở nhà chờ việc bao nhiêu tháng mà công ty không gọi đi làm tiếp thì người lao động sẽ có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ trên.
  Còn về phía công ty tôi ,tôi nghe thấy là nếu như có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ theo đúng luật thì vẫn phải đền bù số tiền đi CADET ( thực tập ) mỗi tháng 200 $.mặc dù đã báo trước thời gian nghỉ theo đúng luật lao động.Mà số tiền đithực tập CADET là do chủ tàu chi trả.Thực tập CaDet mỗi tháng được 200$ trong đó công ty đã thu 50 $.Nói là đi thực tập chứ thật ra là đi làm còn hơn cả thợ máy chính thức trên tàu,Thời gian làm việc còn nhiều hơn.

     Như vậy hợp đồng lao động trên của tôi có phải còn thiếu xót không ở chỗ là thời gian chờ việc bao nhiêu lâu thì cho phép người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động để đi tìm việc ở nơi khác,mà nếu như thời gian chờ lâu quá phải chu cấp cho người lao động tiền trợ cấp chứ.

  BISHENG

   
  3677 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #135769   30/09/2011

  KhacDuy25
  KhacDuy25
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:14/11/2010
  Tổng số bài viết (4608)
  Số điểm: 88015
  Cảm ơn: 1530
  Được cảm ơn 1955 lần


   Thân chào bạn!
   Vấn đề của bạn, tôi xin trao đổi như sau:
   Bạn không thử việc mà ký luôn hợp đồng lao động 5 năm là hơi mạo hiểm, mà không đúng luật theo quy định tại Điều 27 BLLĐ. Khi đó bạn có thời gian thực tập là 4,5 tháng. Thời gian thực tập này bạn không nói rõ là đó là thời gian học nghề mà công ty cho bạn học nghề hay không? có hợp đồng học nghề không?

   Nếu không có hợp đồng học nghề, hay thỏa thuận trong hợp đồng lao động là thời gian thực tập (học nghề) về các điều khoản quy định sẽ đền bù chi phí học nghề nếu chấm dứt hợp đồng lao động. Thì bạn không phải đền bù chi phí đào tạo. Việc này, bạn tham khảo: BLLĐ

  Điều 24

  1- Việc học nghề phải có hợp đồng học nghề bằng văn bản hoặc bằng miệng giữa người học nghề với người dạy nghề hoặc đại diện cơ sở dạy nghề. Nếu ký kết hợp đồng học nghề bằng văn bản, thì phải làm thành hai bản, mỗi bên giữ một bản.

  2- Nội dung chủ yếu của hợp đồng học nghề phải bao gồm mục tiêu đào tạo, địa điểm học, mức học phí, thời hạn học, mức bồi thường khi vi phạm hợp đồng.

  3- Trong trường hợp doanh nghiệp nhận người vào học nghề để sử dụng thì hợp đồng học nghề phải có cam kết về thời hạn làm việc cho doanh nghiệp và phải bảo đảm ký kết hợp đồng lao động sau khi học xong. Người học nghề sau khi học xong, nếu không làm việc theo cam kết thì phải bồi thường chi phí dạy nghề.

  4- Trong trường hợp hợp đồng học nghề chấm dứt trước thời hạn vì lý do bất khả kháng thì không phải bồi thường    Theo bạn trình bày, thì thời gian bạn không có việc làm mà không do lỗi của bạn thì công ty phải trẩ đủ lương cho bạn theo Khoản 1 Điều 62 BLLĐ:
   

  Điều 62

  Trong trường hợp phải ngừng việc, người lao động được trả lương như sau:

  1- Nếu do lỗi của người sử dụng lao động, thì người lao động được trả đủ tiền lương;

   Nếu đúng như những gì tôi trao đổi trên thì : "Còn về phía công ty tôi ,tôi nghe thấy là nếu như có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ theo đúng luật thì vẫn phải đền bù số tiền đi CADET ( thực tập ) mỗi tháng 200 $.mặc dù đã báo trước thời gian nghỉ theo đúng luật lao động.Mà số tiền đithực tập CADET là do chủ tàu chi trả.Thực tập CaDet mỗi tháng được 200$ trong đó công ty đã thu 50 $.Nói là đi thực tập chứ thật ra là đi làm còn hơn cả thợ máy chính thức trên tàu,Thời gian làm việc còn nhiều hơn."

   Nếu không đúng với Điều 24 BLLĐ hiện hành, thì công ty không được làm như vậy.
   
   Công ty của bạn, không có quyền giữ bản chính những giấy tờ như bằng Đại học của bạn. Bạn nên làm đơn yêu cầu họ trả những giấy tờ tương tự như vậy.

   Bạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng theo quy định tại Khoản 3, Điều 37 BLLĐ:
   

  3- Người lao động làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày; người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị sáu tháng liền thì phải báo trước ít nhất ba ngày.

    Trân trọng!


   
  Cập nhật bởi KhacDuy25 ngày 30/09/2011 09:49:14 CH

  "Sông có thể cạn, núi có thể mòn_Song chân lý không bao giờ thay đổi"

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn KhacDuy25 vì bài viết hữu ích
  thang22181 (14/10/2011)
 • #135789   30/09/2011

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5289)
  Số điểm: 50720
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3520 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Có vẻ như em lạc đề rồi KhacDuy à. 

  Theo anh thì thời gian thực tập 4, 5 tháng đó là thời gian thử việc theo Điều 32 BLLĐ chứ không phải là thời gian học nghề. Bởi đó là thời gian mà người lao động làm việc sau khi đã ký kết HĐLĐ chứ không phải là trường hợp doanh nghiệp nhận người vào học nghề để sử dụng theo khoản 3 Điều 24 BLLĐ. Vì nếu thuộc trường hợp này thì hai bên chỉ ký kết HĐ học nghề, trong HĐ học nghề có cam kết về thời hạn làm việc cho doanh nghiệp và phải bảo đảm ký kết HĐLĐ sau khi học xong. Còn ở đây thì HĐLĐ đã được ký kết trước khi người lao động làm việc cho doanh nghiệp rồi.

  Nói chung HĐ này có nhiều vấn đề như thời hạn HĐ vi phạm điều 27, thời hạn thử việc vi phạm điều 32...

  P/S:diễn đàn có nhiều chuyên gia về lĩnh vực lao động lắm, trong đó không có mình. Mình nhận định vậy lỡ có sơ hở chỗ nào thì chém nhè nhẹ thôi nhé 
  Cập nhật bởi BachThanhDC ngày 30/09/2011 03:44:31 CH

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn BachThanhDC vì bài viết hữu ích
  thang22181 (14/10/2011)
 • #136822   04/10/2011

  thang22181
  thang22181

  Male
  Sơ sinh

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:27/09/2011
  Tổng số bài viết (13)
  Số điểm: 245
  Cảm ơn: 33
  Được cảm ơn 1 lần


  có thể thay đổi thời gian trong hợp đồng lao động không

  Kính chào các anh chị!
  Công ty của tôi cho tôi ký hớp đồng lao động là 5 năm.thời gian đó tính cả thời gian ở nhà chờ việc hay là không,và vì đây là công ty cung ứng người lao động làm thuê cho chủ tàu nước ngoài.nhưng công ty thì có rất nhiều thuyền viên ở nhà chờ việc,có khi chờ đến gần 1 năm mới có thể được gọi đi tàu.Theo luật lao động thì công ty chỉ có thể lý hợp đồng lao động 3 năm một lần.nay tôi đã trót ký 5 năm,vậy tôi có thể có quyền đề nghị với công ty tôi cho tôi ký lại thời gian hợp đồng mới không,vì đến nay tôi đã phải ở nhà chờ công ty gọi đi tàu tiếp là hơn 8 tháng rồi mà không có lương,nếu như công ty tôi cứ bắt tôi phải thực hiên theo đúng  HĐLĐ cũ là 5 năm thì tôi phải còn đợi hơn 3 năm nữa tôi mới hết hạn HĐLĐ và trong  hơn 3 năm đó chắc chắn tôi lại phải mất nhiều thời gian ở nhà chờ đợi công việc để đi làm tiếp như tôi đã nói ở trên,(ít nhất là một năm chờ đợi công việc ở nhà không lương ).
   Rất mong được sự hướng dẫn của mọi người về luật thay đổi thời gian trong HĐLĐ đã ký.
  Xin chân thành cảm ơn!

  BISHENG

   
  Báo quản trị |  
 • #137035   04/10/2011

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (13608)
  Số điểm: 93781
  Cảm ơn: 3072
  Được cảm ơn 4706 lần
  SMod

  Chào bạn, hợp đồng của bạn ký với thời hạn 5 năm là không phù hợp về hình thức. Hợp đồng này nếu có tranh chấp sẽ chỉ coi như có thời hạn 3 năm.

  Nếu bạn muốn chấm dứt hợp đồng đã ký, bạn có thể tham khảo quy định của luật lao động như sau, đoạn gạch chân áp dụng cho trường hợp của bạn.

  Để đơn phương chấm dứt HĐLĐ, bạn cần gửi thông báo cho công bạn bằng văn bản.

  Điều 37.

  1- Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 12 tháng đến 36 tháng, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

  a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm các điều kiện làm việc đã thoả thuận trong hợp đồng;

  b) Không được trả công đầy đủ hoặc trả công không đúng thời hạn đã thoả thuận trong hợp đồng;

  c) Bị ngược đãi; bị cưỡng bức lao động;

  d) Bản thân hoặc gia đình thật sự có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng;

  đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở các cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;

  e) Người lao động nữ có thai phải nghỉ việc theo chỉ định của thầy thuốc;

  g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị ba tháng liền đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 12 tháng đến 36 tháng và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.

  2- Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

  a) Đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g: ít nhất ba ngày;

  b) Đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ: ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng xác định thời hạn từ đủ 12 tháng đến 36 tháng; ít nhất ba ngày nếu là hợp đồng theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng;

  c) Đối với trường hợp quy định tại điểm e: theo thời hạn quy định tại Điều 112 của Bộ luật này.

  3- Người lao động làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày; người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị sáu tháng liền thì phải báo trước ít nhất ba ngày.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn ntdieu vì bài viết hữu ích
  thang22181 (14/10/2011)

0 Thành viên đang online
-