Hợp đồng lao động sau khi nghỉ hưu

Chủ đề   RSS   
 • #523222 16/07/2019

  baluan-kimchi

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/07/2018
  Tổng số bài viết (24)
  Số điểm: 495
  Cảm ơn: 24
  Được cảm ơn 13 lần


  Hợp đồng lao động sau khi nghỉ hưu

  Trường hợp người lao động sau khi nghỉ hưu nhưng công ty vẫn có nhu cầu sử dụng và tiếp tục ký lại hợp đồng lao động khoán lương với lao động đó thì cần những thủ tục gì? (có cần kết luận về sức khỏe của người lao động đó để đảm bảo công việc hay không?)

   
  905 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn baluan-kimchi vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (16/07/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #523234   16/07/2019

  ls.nguyenxuantoan
  ls.nguyenxuantoan

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:04/10/2016
  Tổng số bài viết (55)
  Số điểm: 335
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 55 lần


  Trường hợp của bạn, tôi tư vấn như sau:

  Điều 167 Bộ luật lao động 2012 quy định vấn đề sử dụng lao động đã nghỉ hưu, cụ thể như sau:

  "Điều 167. Sử dụng người lao động cao tuổi

  1. Khi có nhu cầu, người sử dụng lao động có thể thoả thuận với người lao động cao tuổi có đủ sức khỏe kéo dài thời hạn hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng lao động mới theo quy định tại Chương III của Bộ luật này.

  2. Khi đã nghỉ hưu, nếu làm việc theo hợp đồng lao động mới, thì ngoài quyền lợi đang hưởng theo chế độ hưu trí, người lao động cao tuổi vẫn được hưởng quyền lợi đã thoả thuận theo hợp đồng lao động.

  3. Không được sử dụng người lao động cao tuổi làm những công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm có ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ người lao động cao tuổi, trừ trường hợp đặc biệt theo quy định của Chính phủ.

  4. Người sử dụng lao động có trách nhiệm quan tâm chăm sóc sức khoẻ của người lao động cao tuổi tại nơi làm việc.”

  Người lao động cao tuổi là người tiếp tục lao động sau độ tuổi nghỉ hưu mà pháp luật quy định (cụ thể là 60 tuổi đối với nam, 55 tuổi đối với nữ).

  Như vậy, nếu đơn vị của bạn muốn tiếp tục ký kết hợp đồng lao động với người lao động thì có thể thỏa thuận với người đó và tiếp tục ký kết hợp đồng lao động. Người lao động cao tuổi vẫn sẽ được hưởng các quyền lợi như người lao động bình thường và các quyền lợi theo thỏa thuận trong hợp đồng. Người sử dụng lao động có trách nhiệm quan tâm chăm sóc sức khoẻ của người lao động cao tuổi. 

  Về loại hợp đồng lao động:

  Theo Nghị định 05/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số nội dung Bộ luật Lao động việc giao kết hợp đồng lao động với người lao động cao tuổi được thực hiện như sau:

  Điều 6. Hợp đồng lao động với người lao động cao tuổi

  1. Khi người sử dụng lao động có nhucầu và người lao động cao tuổi có đủ sức khỏe theo kết luận của cơ sở khám bệnh,chữa bệnh được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật thì hai bêncó thể thỏa thuận kéo dài thời hạn hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng lao động mới.

  2. Khi người sử dụng lao động khôngcó nhu cầu hoặc người lao động cao tuổi không có đủ sức khỏe thì hai bên thực hiện chấm dứt hợp đồng lao động.

  Như vậy, trường hợp của bạn đến tuổi nghỉ hưu và có quyết định nghỉ hưu nhưng nếu cơ quan của bạn vẫn có nhu cầu sử dụng thì công ty vẫn có thể tiếp tục ký hợp đông làm lại với người lao động đó với điều kiện người lao động phải được cơ sở khám chữa bệnh kết luận có đủ sức khỏe để tiếp tục làm việc. Pháp luật lao động hiện hành không quy định về loại hợp đồng lao động bắt buộc phải ký với người lao động cao tuổi nên tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng lao động và sức khỏe của người động mà cơ quan của bạn có thể lựa chọn ký kết loại HĐLĐ phù hợp.

  Luật sư: Nguyễn Xuân Toán - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Điện thoại:098 7476 885 Email: toanvanchuong@gmail.com

  Địa chỉ: 33/20 Ngõ Văn Chương – Phường Văn Chương – Quận Đống Đa – Thành phố Hà Nội – Việt Nam.

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn ls.nguyenxuantoan vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (16/07/2019) baluan-kimchi (17/07/2019)