hợp đồng lao động hết thời hạn

Chủ đề   RSS   
 • #390514 03/07/2015

  minhdungdam

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:15/06/2012
  Tổng số bài viết (9)
  Số điểm: 165
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  hợp đồng lao động hết thời hạn

  Xin chào các anh chị Luật sư,

  Các anh chị cho tôi hỏi: Theo quy định tại điều 47 của Bộ luật Lao động, khi Hợp đồng lao động (HĐLĐ) xác định thời hạn hết hạn thì Người sử dụng lao động có trách nhiệm báo trước 15 ngày cho Người lao động khi chấm dứt HĐLĐ. Nhưng vì doanh nghiệp vẫn tiếp tục tiến hành ký hợp đồng không thời hạn với người lao động (ký lần 3) nên không tiến hành việc báo trước này. Ngày 19/6/2015 là ngày hết hạn HĐLĐ, nhưng đến ngày 30/6/2015 người lao động mới gửi thông báo đến công ty là sẽ không tiếp tục ký hợp đồng nữa vì hoàn cảnh gia đình.

  Như vậy, khi Người lao động không muốn ký tiếp HĐLĐ mới thì có phải báo cho công ty trước bao nhiêu ngày không (vì phải bàn giao công việc, máy móc, giấy tờ liên quan)? - Căn cứ theo điều nào?

  Hợp đồng giữa hai bên đã chuyển sang hợp đồng không xác định thời hạn chưa? Người lao động đã vi phạm về thời gian báo trước là 45 ngày chưa?

  Nhờ các anh chị tư vấn giúp cách giải quyết để khi thực hiện không gây thiệt hại cho Người lao động cũng như Người sử dụng lao động.

  Trân trọng cảm ơn.

   
  2282 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #392513   16/07/2015

  thuytaxauxi
  thuytaxauxi

  Female
  Mầm

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:02/07/2012
  Tổng số bài viết (83)
  Số điểm: 505
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 19 lần


  Theo khoản 2 điều 22 Bộ Luật lao động:
   
  Khi hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; 
  Nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì Hợp đồng lao động xác định thời hạn đã giao kết trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn.
   
  Nếu sau khi hết hạn hợp đồng mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc và trong thời gian từ 19 đến 30 mà 2 bên -công ty mà người lao động- chưa kí kếp hợp đồng lao động tiếp thì hợp đồng này đã chuyển sang hợp đồng không xác định thời hạn. Và nếu muốn nghỉ, người lao động phải đáp ứng thời hạn báo trước 45 ngày
   
  Khi sắp hết hạn hợp đồng, người lao động không có nghĩa vụ báo trước là có tiếp tục kí hay là không.
   
  Để giải quyết có lợi cho cả 2 bên thì người lao động viết đơn xin thôi việc và người lao động kí đồng ý là được, 2 bên có thể thỏa thuận các nội dung về lương, trợ cấp, bàn giao công việc, các nghĩa vụ của người lao động... trước khi nghỉ việc.
   
  Báo quản trị |