Hợp đồng lao động của bảo vệ trường học

Chủ đề   RSS   
 • #77905 08/01/2011

  thaitan

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/01/2011
  Tổng số bài viết (11)
  Số điểm: 325
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Hợp đồng lao động của bảo vệ trường học

  Kính chào luật sư

  Tôi có một anh bạn năm 2007 có hợp đồng với một trường học để làm bảo vệ với lương tháng là 1.000.000 đồng/tháng, cộng thêm kiêm nhiệm việc giữ xe cho các em học sinh được 300.000đồng/tháng. Tổng cộng lương thu nhập của anh ấy là 1.300.000 đồng/tháng.

  Hiệu trưởng lí giải là bảo vệ do dân nuôi (Ban đại diện phụ huynh nuôi) Nên trong quá trình công tác anh cũng không được tham gia và hưởng một loại hình bảo hiểm nào, không có bất cứ một chế độ nào do nhà nước cấp (ví dụ tiền quà tết như những giáo viên trong trường…).

  Đến tháng 6/2010 thì hiệu trưởng chấm dứt hợp đồng hoàn toàn. Tôi muốn hỏi trong trường hợp trên anh bạn tôi có bị mất một số chế độ nào cho bản thân trong quá trình làm việc không? (Ví dụ Quyền được tham gia các loại hình bảo hiểm và người sử dụng lao động  phải hỗ trợ một phần đóng góp…)

   
  35230 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #78343   11/01/2011

  luatsuvan
  luatsuvan
  Top 500
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/11/2010
  Tổng số bài viết (149)
  Số điểm: 826
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 18 lần


  Chào bạn,

  Theo thông tin bạn cung cấp, tôi xin có tư vấn như sau:

  Theo quy định của pháp luật về lao động, đối với hợp đồng lao động có thời hạn từ 3 tháng trở lên thì người sử dụng lao động và người lao động phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

  Khi chấm dứt hợp đồng lao đồng,trừ trường hợp bị xử lý kỉ luật sa thải theo điểm a, b khỏan 1 điều 85, thì người lao động được hưởng trợ cấp thôi việc: cứ mỗi năm làm việc là 1/2 tháng lương. Kể từ 1/1/2009 nếu có tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp thì được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

  Bạn của bạn cần gặp ban giám hiệu của nhà trường để hỏi về chế độ trợ cấp thôi việc và bảo hiểm xã hội đáng lí ra người đó phải được đóng và được hưởng theo quy định của pháp luật. Nếu không được giải quyết thỏa đáng thì có thể khởi kiện ra tòa án.

  Bạn có thể tham khảo các quy định pháp luật sau đây:

  #e36c09; font-family: inherit;">Luật lao động sửa đổi 2002#e36c09;">:

  "Điều 141 

  1- Loại hình bảo hiểm xã hội bắt buộc được áp dụng đối với doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức có sử dụng lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ ba tháng trở lên và hợp đồng lao động không xác định thời hạn. ở những doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức này, người sử dụng lao động, người lao động phải đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại Điều 149 của Bộ luật này và người lao động được hưởng các chế độ trợ cấp bảo hiểm xã hội ốm đau, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, thai sản, hưu trí và tử tuất.

  2- Đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn dưới ba tháng thì các khoản bảo hiểm xã hội được tính vào tiền lương do người sử dụng lao động trả theo quy định của Chính phủ, để người lao động tham gia bảo hiểm xã hội theo loại hình tự nguyện hoặc tự lo liệu về bảo hiểm. Khi hết hạn hợp đồng lao động mà người lao động tiếp tục làm việc hoặc giao kết hợp đồng lao động mới, thì áp dụng chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định tại khoản 1 Điều này."

  "2- Tranh chấp về bảo hiểm xã hội:

  a) Tranh chấp giữa người lao động và người sử dụng lao động được giải quyết theo các quy định tại Chương XIV của Bộ luật này;

  b) Tranh chấp giữa người lao động đã nghỉ việc theo chế độ với người sử dụng lao động hoặc với cơ quan bảo hiểm xã hội, giữa người sử dụng lao động với cơ quan bảo hiểm xã hội do hai bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì do Toà án nhân dân giải quyết."

   

   

   

  Điều 42.

  1- Khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động đã làm việc thường xuyên trong doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức từ một năm trở lên, người sử dụng lao động có trách nhiệm trợ cấp thôi việc, cứ mỗi năm làm việc là nửa tháng lương, cộng với phụ cấp lương, nếu có.

   

  Thông tư #e36c09;">17/2009/TT-BLĐTBXH:

  3. Cách tính và chi trả tiền trợ cấp thôi việc:

   

   

  a) Công thức tính trợ cấp thôi việc ở từng doanh nghiệp:

  Tiền trợ cấp thôi việc

  =

  Tổng thời gian làm việc tại doanh nghiệp tính trợ cấp thôi việc

  x

  Tiền lương làm căn cứ tính trợ cấp thôi việc

  x 1/2

  Trong đó:

  - Tổng thời gian làm việc tại doanh nghiệp tính trợ cấp thôi việc (tính theo năm) được xác định theo khoản 3, Điều 14 Nghị định số 44/2003/NĐ-CP ngày 09 tháng 5 năm 2003 của Chính phủ, trừ thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại Nghị định số 127/2008/NĐ-CP ngày 12 tháng 12 năm 2008 của Chính phủ.

  Trường hợp, tổng thời gian làm việc tại doanh nghiệp tính trợ cấp thôi việc có tháng lẻ (kể cả trường hợp người lao động có thời gian làm việc tại doanh nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên nhưng tổng thời gian làm việc tại doanh nghiệp tính trợ cấp thôi việc dưới 12 tháng) thì được làm tròn như sau:

  Từ đủ 01 tháng đến dưới 06 tháng làm tròn thành 1/2 năm.

  Từ đủ 06 tháng đến dưới 12 tháng làm tròn thành 01 năm.

  - Tiền lương làm căn cứ tính trợ cấp thôi việc là tiền lương, tiền công theo hợp đồng lao động, được tính bình quân của 6 tháng liền kề trước khi chấm dứt hợp đồng lao động, gồm tiền công hoặc tiền lương cấp bậc, chức vụ, phụ cấp khu vực, phụ cấp chức vụ (nếu có).

  Trân trọng

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn luatsuvan vì bài viết hữu ích
  QuyetQuyen945 (12/03/2011)
 • #268550   11/06/2013

  duchauqng
  duchauqng

  Sơ sinh

  Quảng Ngãi, Việt Nam
  Tham gia:11/06/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tôi là bảo vệ biên chế chính thức của trường nội trú từ năm 1983 đến nay. Tôi xin hỏi : " Thời gian làm việc của tôi quy định hàng ngày như thế nào ? nếu tính giờ là bao nhiêu giờ trên tháng ?. và một người bạn của tôi cũng làm bảo vệ hợp đồng theo nghị định 68 của CP. Kể từ năm 2008 đến nay thì thời gian làm việc như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn ./.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau: