Hợp đồng lao động

Chủ đề   RSS   
 • #211839 06/09/2012

  vantuandhsp

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/06/2012
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Hợp đồng lao động

  Thưa luật sư!  Cho em hỏi. Tình hình e là thế này:

  Tháng 6 e có nộp đơn xin nghĩ ở trường đến 1/8 em nghĩ. Đúng 45 ngày theo hợp đồng không thời hạn. Nhưng sau đó trường bảo chưa giải quyết kịp nên e vẫn tiếp tục dạy đến đầu tháng 9. Sau đó trường gửi đớn xuống sở. Thì sở bảo e thuộc diện đào tạo nguồn và ngành đang thiếu nhân lực nên ban lãnh đạo yêu cầu không giải quyết cho e. Nên bây giờ e nghĩ thì sẽ bị kỹ luật thoi việc và đền bù. Thì theo hợp trách nhiệm có ghi rõ thời gian phục vụ 10 năm .Nếu không đủ Tg thì hoàn trả toàn bộ kinh phí. Như sở lại bảo khi nào lãnh đạo cho bồi hoàn kinh phi mới được giải quyết. Không là kỹ luật thôi việc. E cũng mới nộp đơn xuống sở. Bây giờ e thật sự phải muốn đi thì làm như thế nào. E đã báo 2 tháng rưỡi rồi. Kinh mong luật sư giải đáp thắc mắc và chi cho e hướng đi. E chân thành cảm ơn!

   

   
  4574 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #212114   07/09/2012

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7332)
  Số điểm: 46544
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2759 lần
  Lawyer

  Luật sư Đặng Văn Cường, VPLS Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội trả lời:

  Chào bạn!
  Theo quy định tại khoản 3, Điều 41 Bộ luật Lao động (đã sửa đổi, bổ sung) quy định: “Trong trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì phải bồi thường chi phí đào tạo (nếu có) theo quy định của Chính phủ”.

  Khoản 4, Điều 18, Nghị định số 139/2006/NĐ-CP ngày 20/11/2006 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Giáo dục và Bộ luật lao động về dạy nghề quy định: “Trường hợp doanh nghiệp tuyển người vào học nghề để sau đó làm việc tại doanh nghiệp, nếu người học nghề không làm việc theo cam kết thì phải bồi thường chi phí dạy nghề. Mức bồi thường do hai bên thỏa thuận, xác định trong hợp đồng học nghề.

  Chi phí dạy nghề gồm các khoản chi phí hợp lý cho người dạy, tài liệu, vật liệu thực hành, chi phí khấu hao nhà xưởng, máy móc thiết bị và các chi phí khác đã chi cho người học”.

  Trên thực tế, khi người lao động (NLĐ) được doanh nghiệp đào tạo nghề, hoặc cử đi đào tạo kỹ năng, nghiệp vụ, đào tạo nâng cao trình độ, kiến thức... bằng chi phí do doanh nghiệp đài thọ, thì doanh nghiệp thường yêu cầu NLĐ trước khi được đào tạo phải ký cam kết bằng văn bản về việc sau khi được đào tạo phải làm việc cho doanh nghiệp một thời gian nhất định.

  Trường hợp trong bản hợp đồng lao động giữa người sử dụng lao động (NSDLĐ) và NLĐ có thỏa thuận cụ thể về đào tạo và thời gian NLĐ phải làm việc cho NSDLĐ sau khi được đào tạo, trách nhiệm bồi thường khi NLĐ không làm việc đủ thời gian đó, thì các điều khoản về vấn đề này trong hợp đồng lao động được coi là cam kết đào tạo bằng văn bản.

   Do vậy, nếu đã có cam kết đào tạo thì bạn phải tuân thủ cam kết đó. Việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, ngoài thời gian báo trước thì bạn phải có lý do chính đáng và bạn phải giải quyết vấn đề bồi hoàn chi phí đào đạo thực tế mà nhà trường đã bỏ ra và bồi thường những thiệt hại phát sinh do hành vi đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật do bạn gây ra.

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư ĐẶNG VĂN CƯỜNG, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà VP số 65B phố Tôn Đức Thắng, phường Quốc Tử Giám, Đống Đa, thành phố Hà Nội

Mobile: 0977.999.896 - 046.2929.386. Fax: 0437.327.407

Gmail: :LuatSuChinhPhap@gmail.com. Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn