Hợp đồng lao động 12 tháng

Chủ đề   RSS   
 • #450726 31/03/2017

  Hợp đồng lao động 12 tháng

  Kính thưa Luật sư,

  Em mới bắt đầu làm việc ở 1 trường đại học tư nhân, hợp đồng của em được ký 12 tháng từ ngày 01/03/2016 đến hết ngày 28/02/2017 (thời gian làm việc từ 8:30am đến 4:30pm, từ thứ 2 đến thứ 6)

  Ngày 16/01/2017, nhân viên phòng Nhân sự thông báo cho Trưởng phòng của em và cho em về việc hợp đồng của em sẽ hết hạn. Và đề nghị trưởng phòng, cùng với em và các nhân viên khác, tổ chức đánh giá công việc của em làm. Qua đó, xem xét ký tiếp hợp đồng lao động hay không?

  Ngày 19/01/2017, Trưởng phòng, cùng với các nhân viên khác trong phòng (2 nhân viên) và em, họp đánh giá công việc em đã làm. Sau khi họp xong, thống nhất tiếp tục ký hợp đồng với em. Ngày 08/02/2017, Trưởng phòng đã gửi hồ sơ đến phòng Nhân sự và đề nghị phòng Nhân sự tiếp tục ký tiếp hợp đồng với em.

  Kể từ thời gian đó đến đầu tháng 03/2017, em chờ hoài mà không thấy phòng Nhân sự thông báo ký hợp đồng. Ngày 02/03/2017, em gửi email đến nhân viên nhân sự hỏi về ký tiếp hợp đồng. Nhân viên trả lời qua email như sau: "Em tăng lương theo kinh nghiệm cũng vào thời điểm ký HĐ mới, do đó chờ QĐ tăng lương của BGH thì nhân sự sẽ làm HĐ cho em với mức lương mới nha."

  Nói thêm, theo quy chế Chi tiêu nội bộ của đơn vị em, sau khi ký HĐ 1 năm, sẽ ký tiếp 2 năm và lương tăng theo quy định trong quy chế này.

  Tuy nhiên đến ngày 20/03/2017, em vẫn chưa thấy ký HĐ và có gửi mail hỏi nhân viên phòng Nhân Sự. Tuy nhiên, vẫn nhận được trả lời là: "chờ BGH ký xong sẽ báo cho em biết". Tiếp tục, ngày 28/03/2017, em gửi email hỏi: "Hợp đồng của em chừng nào em được ký vậy chị, vì nay đã gần 1 tháng rồi (kể từ ngày hết hạn HĐLD 1 năm 28/02/2017). Bên cạnh đó, quyết định tăng lương theo IFR (quy chế chi tiêu nội bộ) của em có gặp trở ngại hay khó khăn gì không chị?"

  Ngày 28/03/2017, Phó phòng nhân sự tổ chức cuộc họp, về việc sắp xếp làm việc (thành phần: phó phòng và nhân viên nhân sự, em và 01 nhân viên phòng em). Đề nghị và bắt buộc, em phải chấp nhận yêu cầu thời gian làm việc từ 8am - 9pm (1 ngày làm, 1 ngày nghỉ mỗi tuần), như vậy 1 tuần sẽ có 39 tiếng làm việc. Và sau khi chấp nhận phương án này, phòng nhân sự sẽ điều chỉnh lại hợp đồng cho phù hợp và mời em ký.

  Tuy nhiên, em nhận được thông tin (thông tin này là chính xác), phòng nhân sự có ý muốn sẽ không ký hợp đồng theo quy định trong quy chế chi tiêu nội bộ của trường (là ký tiếp 2 năm, sau khi hết HĐ 1 năm). Chuyển sang ký HĐ ít hơn 1 năm, có thể là 6 tháng, 9 tháng hay loại HĐ gì khác nhưng chắc chắn ít hơn 1 năm. Em cũng không biết mục đích là gì, có phải muốn sa thải em và đồng thời lách luật hay không?

  Kính thưa Luật sư, thông qua những chia sẻ của em ở trên. Em thắc mắc, có phải đây là cách phòng nhân sự đuổi việc khéo em hay không? để tránh vi phạm pháp luật. Mặc khác, yêu cầu làm việc 13 tiếng khác với trong hợp đồng 1 năm (8 tiếng), có phải là cách làm cho người lao động chán và tự nghỉ. Đồng thời cũng lách luật hay không? 

  Và phòng nhân sự đã chậm trễ trong việc ký HĐ, đến giờ em vẫn chưa nhận được thông báo ký HĐ. Như vậy, phòng nhân sự có sai phạm gì hay không? Nếu như, em nhận được thông báo ký HĐ và đặt bút ký HĐ (nhưng HĐ mới này có thời gian ít hơn 12 tháng) thì em có bị gì không?

  Hiện tại, em đang rất khó khăn và bế tắc. Rất mong nhận được sự giúp đỡ và chia sẻ từ Luật sư, để em có hướng giải quyết khó khăn này. Đồng thời, chia sẻ những ý kiến giúp em tránh bị khó khăn này.

  Theo em được biết, Phó phòng Nhân sự này có chuyên môn về Luật. Và đồng thời để em hiểu hơn về trường hợp của em, em cũng không có ý định là thưa kiện hay phản ánh gì khác. Chỉ muốn hiểu được vấn đề cốt lỗi là gì và từ đó, tìm môi trường làm việc tốt hơn.

  Rất mong nhận được sự giúp đỡ từ các anh chị Luật sư. Em xin chân thành cảm ơn các anh chị đã đọc thư của em,

  Trân trọng.

   

   
  3247 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #450996   04/04/2017

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (10141)
  Số điểm: 57718
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 4044 lần
  Lawyer

  Chào em.

  Vấn đề của em luật sư tư vấn như sau:

  Theo quy định của pháp luật lao động hiện nay thì khi hợp đồng lao động xác định thời hạn (từ 1 năm đến 3 năm) hết hạn nhưng người lao động vẫn làm việc bình thường thì trong vòng 30 ngày kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải giao kết hợp đồng lao động. Nếu không giao kết hợp đồng lao động trong thời hạn này thì hợp đồng lao động đã ký (tuy đã hết hạn) sẽ trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Trường hợp hai bên giao kết hợp đồng lao động là hình thức xác định thời hạn (từ 1 đến 3 năm) thì cũng chỉ được ký 1 lần, từ lần thứ 3 phải ký hợp đồng không xác định thời hạn.

  Như vậy, đối chiếu quy đụinh nói trên thì hợp đồng lao động 1 năm của bạn hết hạn vào ngày 28/2. Cho đến nay bạn vẫn làm việc bình thường nhưng đơn vị chưa tổ chức ký lại hợp đổng lao động cho bạn thì hợp đồng lao động 1 năm đó (tuy đã hết hạn) đã trở thành hợp đồng không xác định thời hạn. Vì vậy, nếu có ký hợp đồng lao động thì phải ký hình thức không xác định thời hạn chứ không đươc ký loại hình xác định thời hạn hay thời vụ dưới 12 tháng bạn nhé. Do đó, bạn không cần phải bận tâm hay lo lắng gì về việc chưa được ký hợp đồng lao động vì pháp luật đã thừa nhận trong trường hợp này giữa bạn và nhà trường đã hình thành và tồn tại hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

  Về các vấn đề nâng lương thì bạn cứ theo quy định nội bộ của nhà trường mà yệu cầu thực hiện cho đúng.

  Thân mến

   

  Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

  Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 332 Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

  Website: www.luatsuphuvinh.com;

  Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

  nguyennhattuan040671@gmail.com

  Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

  - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

  - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

  - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

  - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

  Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn NguyenNhatTuan vì bài viết hữu ích
  toanpham3272 (05/04/2017)
 • #451005   05/04/2017

  Kính thưa Luật sư Tuấn,

  Em vừa nghe thông tin là nhà trường sẽ kêu em lên ký hợp đồng 1 năm, có nghĩa là nhà trường sẽ không muốn tiếp tục gia hạn hợp đồng (theo quy định của quy chế chi tiêu nội bộ là 2 năm) cho em nữa,  tuy nhiên vì vướng quy định của pháp luật.

  Lãnh đạo nhà trường có nhờ người liên hệ trực tiếp em, tâm sự lãnh đạo sẽ cho em thời gian tìm việc khác, nên nhà trường sẽ mời em lên ký hợp đồng 12 tháng (1 năm) vào tuần sau. Nói cách khác, em nghĩ vì đến giờ chưa ký hợp đồng, đã quá 30 ngày, nên nhà trường bắt buộc phải ký hợp đồng 1 năm.

  Như vậy, theo Luật sư vấn đề này sẽ như thế nào? Trong trường hợp, chắc chắn sẽ gọi em ký Hợp đồng lao động 1 năm (hợp đồng này sẽ được điều chỉnh lại khung giờ làm việc, từ 8am đến 9pm tối, một ngày làm một ngày nghỉ) và sẽ điều chỉnh lại nội dung công việc trong hợp đồng.

  Theo em nghĩ, có lẽ đây là cách nhà trường lách luật (vì đã đến hạn HĐ mà chưa thông báo ký) và sửa HĐ để làm khó em, để em phải nghỉ. Tuy nhiên, cũng trao cho em cơ hội để tìm công việc khác phù hợp.

  Rất mong Luật sư tư vấn và giúp đỡ em trường hợp này. Vì em xác định là chắc chắn sẽ xảy ra. Và cho em hướng giải quyết, nếu như em chấp nhận ký HĐ lao động 1 năm này, và em sẽ dự định nghỉ việc (trước khi HĐ này hết hạn). Như vậy, em có được nhận hỗ trợ phần tiền thất nghiệp hay gì khác không?

  Về phía nhà trường yêu cầu em ký HĐ lao động 1 năm có trái với quy định của pháp luật hay không?

  Em sẽ ra đi, tuy nhiên em đang trong giai đoạn khó khăn và tìm việc công việc mới. Vì người ta đã làm khó mình rồi, cho dù có cố gắng đến mấy cũng không được gì. Sẽ có cách người ta tiếp tục làm khó nữa.

  Em xin chân thành cảm ơn và chúc Luật sư luôn mạnh khỏe và thành công.

   
  Báo quản trị |  
 • #451287   08/04/2017

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (10141)
  Số điểm: 57718
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 4044 lần
  Lawyer

  Chào em.

  Như luật sư đã tư vấn lần trước rồi: Nếu hợp đồng lao động lần trước là xác định thời hạn từ 1 đến 3 năm hết hạn mà em vẫn làm việc thì trong vòng 30 ngày hai bên phải ký lại hợp đồng lao động. Nếu quá 30 ngày mà vẫn chưa ký thì hợp đồng lao động cũ sẽ trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và có ký thì phải ký không xác định thời hạn chứ không được ký 1 năm. Vì thế, việc quá 30 ngày nay nhà trường muốn ký 1 năm là sai luật. Em có đồng ý ký hợp đồng này cũng là thỏa thuận trái luật nên không có giá trị em nhé.

  Như vậy, em phải yêu cầu trường ký không xác định thời hạn mới đúng luật. Nếu cửa đưa hợp đồng 1 năm thì em có quyền ko ký và như vậy giữa hai bên sẽ tồn tại hợp đồng không xác định thời hạn rồi.

  Thân mến

  Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

  Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 332 Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

  Website: www.luatsuphuvinh.com;

  Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

  nguyennhattuan040671@gmail.com

  Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

  - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

  - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

  - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

  - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

  Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh.

ĐT liên hệ: 0913.623.699 - Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

Website: www.luatsuphuvinh.com