Hợp đồng không thời hạn bị chuyển thành hợp đồng thời vụ

Chủ đề   RSS   
 • #359789 30/11/2014

  anhcodonctbl

  Male
  Sơ sinh

  Bạc Liêu, Việt Nam
  Tham gia:30/11/2014
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 0 lần


  Hợp đồng không thời hạn bị chuyển thành hợp đồng thời vụ

  Thưa luật sư, mong luật sư tư vấn cho nghi vấn của tôi về luật quy định đối với hợp đồng. Em gái tôi là tạp vụ ở cơ quan nhà nước, thời gian gần 4 năm và đã được kí hợp đồng dài hạn, có tham gia bhxh bắt buộc. Nhưng thời gian gần đây đã bị cắt hợp đồng, chuyển sang kí hợp đồng mùa vụ 3 tháng va bhxh thì chuyển sang tự nguyện. Vậy vấn đề đặt ra cần hỏi như sau: 1- Việc chuyển hợp đồng từ dài hạn sang hợp đồng mùa vụ là đúng hay sai; quy định nào áp dụng và vị trí tạp vụ có nằm trong nghị định 68 hay ko. Bởi em tôi làm cả ngày ở cơ quan thậm chí có lúc nửa đêm gọi vẫn phải vào mà ko có môt chế độ thêm tiền làm thêm ngoài giờ nào hết. 2- việc chuyển bhxh bắt buộc sang tự nguyện là đúng hay sai; chế độ sau này được hưởng có gì khác. 3- tôi có nghe nói là vị trí tạp vụ, khi có bầu la sẽ bi đuổi và không có chế độ thai sản. Như vậy là đung hay sai.
   
  5471 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #359816   30/11/2014

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (832)
  Số điểm: 5874
  Cảm ơn: 14
  Được cảm ơn 404 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Vấn đề bạn hỏi, Luật sư Đào Thị Liên  - Công ty Luật Tiền Phong xin được tư vấn cho bạn như sau: 

  1. Việc thay đổi thời hạn hợp đồng lao động 

  Luật Lao động có quy định: Trong quá trình thực hiện hợp đồng lao động, nếu bên nào có yêu cầu sửa đổi, bổ sung nội dung hợp đồng lao động thì phải báo cho bên kia biết trước ít nhất 3 ngày làm việc về những nội dung cần sửa đổi, bổ sung. Nếu hai bên thỏa thuận được thì việc sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động được tiến hành bằng việc ký kết phụ lục hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng lao động mới. Về nguyên tắc, thời hạn của hợp đồng lao động là một trong những nội dung bắt buộc phải có trong hợp đồng lao động nên đây cũng là nội dung mà một trong hai bên có quyền đề xuất được thay đổi.

  Tuy nhiên, Luật Lao động cũng có quy định:  Không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác (điều 22 Bộ Luật Lao động).

  Căn cứ vào quy định của pháp luật, đối chiếu với thông tin bạn cung cấp cho thấy doanh nghiệp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không xác định thời hạn đã ký với em bạn và chuyển sang hợp đồng lao động mùa vụ là trái với quy định của pháp luật.

  2. Về hợp đồng lao động theo Nghị định 68/2000/NĐ-CP

  Điều 1 Nghị định 68 được hướng dẫn bởi Khoản 2 Mục I Thông tư 15/2001/TT-BTCCBCP::Thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc như nấu ăn tập thể, tạp vụ, mộc nề, chăm sóc và bảo vệ cảnh quan trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp.

  Như vậy, công việc của em bạn là tạp vụ cũng nằm trong danh mục công việc mà cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp có thể ký hợp đồng lao động theo quy định tại Nghị định 68.

  3. Về các chính sách liên quan đến hợp đồng lao động

  Theo quy định của pháp luật lao động và bảo hiểm xã hội, người sử dụng lao động phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động trừ trường hợp lao động thời vụ hoặc lao động làm việc công việc có thời gian kết thúc dưới 12 tháng.

  Trường hợp em bạn bị phía chủ thể sử dụng lao động đơn phương chuyển đổi thời hạn hợp đồng và cắt chế độ tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, em bạn có thể làm đơn khiếu nại việc này trước tiên lên bộ phận phụ trách tổ chức nhân sự của người sử dụng lao động, nếu vẫn không được giải quyết, em bạn có thể làm đơn yêu cầu hòa giải viên lao động hoặc tòa án xem xét giải quyết.

  Trên đây là các ý kiến tư vấn của luật sư, hi vọng làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn còn băn khoăn hoặc cần tư vấn thêm, vui lòng điện thoại về tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Tiền Phong số 04-1088/4/3 để được trợ giúp.

  Thân chúc bạn sức khỏe, thành công.

  Trân trọng./. 

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Công ty Luật TNHH Tiền Phong

Hotline: 0916162618

Website: www.luattienphong.vn - www.luattienphong.net