Hợp đồng không hủy ngang

Chủ đề   RSS   
 • #275825 17/07/2013

  deloitte

  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:13/11/2009
  Tổng số bài viết (43)
  Số điểm: 840
  Cảm ơn: 25
  Được cảm ơn 4 lần


  Hợp đồng không hủy ngang

  Chào luật sư,

   

  Xin luật sư tư vấn về định nghĩa "hợp đồng không hủy ngang"

   

  Trong trường hợp doanh nghiệp ký hợp đồng thuê văn phòng có thời hạn trên 1 năm và trong hợp đồng không có nêu quy định về việc hủy ngang, không hủy ngang của hợp đồng thì hợp đồng này có được coi là hợp đồng thuê không hủy ngang không?

   

  Xin cám ơn.

   
  59156 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #276022   17/07/2013

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7332)
  Số điểm: 46544
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2765 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội trả lời bạn như sau:

  1. Hợp đồng thuê văn phòng là một dạng của hợp đồng dân sự, được điều chỉnh theo quy định của bộ luật dân sự, cụ thể phần hợp đồng thuê nhà.

  2. Nguyên tắc của giao dịch dân sự, hợp đồng dân sự là tôn trọng, đề cao sự thỏa thuận của các bên. Tuy nhiên, trong quy phạm pháp luật dân sự có quy phạm tùy nghi và quy phạm bắt buộc. Theo đó quy phạm tùy nghi (cho phép đương sự được quyền thỏa thuận trong khuôn khổ pháp luật) thì mới được thỏa thuận. Còn đối với quy phạm bắt buộc thì các bên đương sự không được quyền thỏa thuận. Những thỏa thuận trái pháp luật đều không có giá trị pháp lý.

  3. Trở lại với nội dung bạn hỏi, thỏa thuân không hủy ngang ý hiểu là thỏa thuận không đơn phương chấm dứt hợp đồng bởi bất cứ lý do gì. Nhưng thỏa thuận này trái pháp luật và không có giá trị pháp lý. Bạn có thể tham khảo quy định tại Điều 425 -426 - 491 - 498 - 499 - 500... bộ luật dân sự năm 2005 để biết thêm về quyền được chấm dứt hợp đồng trước thời hạn của các bên.

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn Cuonglawyer vì bài viết hữu ích
  Minhanh90 (18/07/2013) Trieuhienluatsu (20/01/2021)
 • #276183   18/07/2013

  luatsungothethem
  luatsungothethem
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:22/07/2009
  Tổng số bài viết (2011)
  Số điểm: 13068
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 778 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Về nguyên tắc hợp đồng là sự thỏa thuận giữa các bên trong đó thể hiện quyền và nghĩa vụ của các bên, trách nhiệm của các bên khi vi phạm những thỏa thuận.

  Thỏa thuận có hiệu lực phải đáp ứng các điều kiện có hiệu hiệu lực của một giao dịch dân sự theo quy định tại Điều 122 Bộ luật Dân sự năm 2005.

  Vậy, việc không hủy ngang được hiểu thế nào? đây chính là việc không được pháp vỡ hay đơn phương hủy bỏ hợp đồng đã và đang thực hiện giữa các bên, nếu các bên ràng buộc nhau về điều kiện này thì hoàn toàn không có ý nghĩa.

  Các bên luôn ràng buộc với nhau về trách nhiệm thực hiện, nếu không thực hiện đúng thì phải bồi thường, phạt vi phạm... do đó, mặc dù có quy định là không hủy ngang nhưng 1 trong các bên cứ hủy ngang đồng nghĩa với việc chấp nhận vi phạm và chấp nhận việc xử lý vi phạm theo thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật.

  Do đó việc thỏa thuận không hủy ngang này sẽ không có ý nghĩa. Đồng thời thỏa thuận này cũng trái với Nguyên tắc cơ bản của Bộ luật Dân sự. Tại Điều 7 Bộ luật Dân sự năm 2005 có quy định về Nguyên tắc chịu trách nhiệm dân sự: Các bên phải nghiêm chỉnh thực hiện nghĩa vụ dân sự và tự chịu trách nhiệm về việc không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ, nếu không thực hiện thì có thể bị cưỡng chế thực hiện.

  Trong việc thỏa thuận và thực hiện các hợp đồng giao dịch không nên sử dụng cụm từ "Không hủy ngang" mà nên quy định trách nhiệm phạt, trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp hủy ngang (đơn phương chấm dứt thực hiện...)

  Luật sư Ngô Thế Thêm

  Luật sư Ngô Thế Thêm - www.luatdoanhgia.com; www.luatdoanhgia.vn - 098.112.9988 - 0904.779997

  LUẬT DOANH GIA - Nền Tảng Pháp Lý Việt

  Email: luatsungothethem@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn luatsungothethem vì bài viết hữu ích
  oceanlife (09/07/2019) ls_nguyenthanh (19/07/2013) TienWRU (13/11/2015)
 • #276855   21/07/2013

  tran-toan
  tran-toan

  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:01/07/2013
  Tổng số bài viết (78)
  Số điểm: 630
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 48 lần


  1. Ý nghĩa của việc không hủy ngang đã được các LS phân tích ở trên. Như đã được phân tích thì thỏa thuận không hủy ngang giữa 2 bên trong hợp đồng là không có giá trị cả về pháp lý lẫn thực tế.

  2. Tuy nhiên, trong pháp luật vẫn tồn tại việc không hủy ngang đối với hợp đồng, và việc không hủy ngang này không phụ thuộc vào ý chí của hai bên ký kết hợp đồng,  ví dụ như trường hợp bảo lãnh. Bên bảo lãnh không thể hủy (ngang) việc bảo lãnh trong thời hạn bảo lãnh.

   
  Báo quản trị |  
 • #276948   22/07/2013

  gocviet
  gocviet

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/03/2012
  Tổng số bài viết (18)
  Số điểm: 90
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 13 lần


  Thân chào bạn

  Theo thiển ý của tôi:

  Hợp đồng không hủy ngang” chưa là một thuật ngữ pháp lý theo quy định pháp luật Việt Nam hiện hành mà có gốc từ phương tây với từ “irrevocable”, được giải thích theo Oxford Law Dictionary là “Incapable of being revoked” và Black’s Law Dictionary là “Unalterable, committed beyond recall”. Thuật ngữ này được sử dụng nhiều trong  hợp đồng dưới các hình thức: Đề nghị giao kết hợp đồng, “irrevocable offer”, Ủy thác“irrevocable trust” hoặc Bảo đảm“irrevocable guarantee”.

  Nếu dịch “chay” thì “irrevocable” có nghĩa là không được hủy bỏ, không được sửa đổi, không được thu hồi. Tiếng Việt không có từ tương thích cho thuật ngữ này.

  Như vậy, nếu hiểu “chay” thì “Hợp đồng không hủy ngang” có thể được hiểu là hợp đồng không được hủy bỏ, không được sửa đổi, không được thu hồi.

  Nếu giải thích theo thuật ngữ pháp lý, thì trường hợp các bên có thể “Hủy ngang hợp đồng” gồm: Hủy bỏ hợp đồng (Điều 425 BLDS, Điều 312 Luật Thương mại); Đơn phương chấm dứt hợp đồng (Điều 426 BLDS); Đình chỉ thực hiện hợp đồng (Điều 310 Luật Thương mại). Tại các quy định này, đều có ghi nhận 02 khả năng áp dụng: (i) Các bên có thỏa thuận; và (ii) theo quy định của pháp luật (BLDS) hoặc một bên vi phạm nghĩa vụ cơ bản của hợp đồng (Luật thương mại).

  Tựu chung, ý nghĩa của cụm từ “Không hủy ngang” trong hợp đồng (nếu có) là nhằm xác nhận sự thỏa thuận của các bên về việc từ bỏ quyền thỏa thuậnkhẳng định không có thỏa thuận khác về việc đơn phương chấm dứt, hủy bỏ hoặc đình chỉ hợp đồng. Và, cho dù có ghi nhận cụm từ “Không hủy ngang” hay không cũng không ảnh hưởng đến các quyền đơn phương chấm dứt, hủy bỏ hoặc đình chỉ hợp đồng còn lại theo luật định.

  Trở lại câu chuyện của bạn, vì thỏa thuận “không hủy ngang” nhằm hạn chế quyền của các bên trong quá trình thực hiện hợp đồng, do đó, nếu các bên không có thỏa thuận (có thể thông qua hợp đồng hoặc hình thức khác) “không hủy ngang” thì không có cơ sở để xem xét hợp đồng đó là “không hủy ngang”.

  Tôi cũng xin lưu ý một chút về kĩ thuật soạn thảo, do “không hủy ngang” hiện vẫn là một cụm từ khá “dân gian” và chưa được luật định tại Việt Nam nên, tốt hơn hết bạn nên viện dẫn các quy định về đình chỉ, tạm đình chỉ, hủy bỏ, đơn phương chấm dứt hợp đồng theo quy định của pháp luật nếu muốn “không hủy ngang” :).

  Vài thiển ý.

  Chúc bạn thành công.

  Góc Việt

  0938032229

     

   
  Báo quản trị |  
  4 thành viên cảm ơn gocviet vì bài viết hữu ích
  TienWRU (13/11/2015) benthanhtourist (10/10/2018) hoangducanh76 (17/10/2016) haduonglaw (16/09/2020)
 • #277004   22/07/2013

  tran-toan
  tran-toan

  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:01/07/2013
  Tổng số bài viết (78)
  Số điểm: 630
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 48 lần


  Chào bạn,

  1. Tôi hoàn toàn đồng ý rằng: 

  - Cụm từ "không hủy ngang" nếu được ghi nhận trong hợp đồng thì theo pháp luật VN không làm các bên các bên mất các quyền đơn phương.... như bạn đã dẫn ở trên;

  - Ý nghĩa của cụm từ này khi đối chiếu với với pháp luật VN  mà bạn đã dẫn ở trên.

  2. Tôi nêu trường hợp ở trên để thấy rằng, vẫn tồn tại việc không hủy ngang (ở mặt ý nghĩa của cụm từ này), dù trong văn bản không có cụm từ đó. Đây là trường hợp pháp luật không cho phép hủy, đình chỉ... trong thời hạn có hiệu lực của hợp đồng nhằm tránh gây thiệt hại cho bên thứ 3. Ngân hàng bảo lãnh không thể từ chối nghĩa vụ của mình trong thời hạn bảo lãnh vì lý do 2 bên trong hợp đồng bảo lãnh hủy, đơn phương đình chỉ... hợp đồng.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #436924   27/09/2016

  minh25252001
  minh25252001
  Top 500
  Male


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:13/09/2010
  Tổng số bài viết (120)
  Số điểm: 2217
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 18 lần


  Thực tế tôi thấy vẫn diễn ra việc ký hợp đồng ủy quyền toàn bộ và có điều khoản không hủy ngang trong quá trình thực hiện các giao dịch dân sự, đặc biệt là trong lĩnh vực chuyển nhượng QSDĐ và các tài sản khác gắn liền với đất.

  Xin các luật sư tư vấn giúp các rủi ro và hậu quả pháp lý đối với các bên trong trường hợp đã ký hợp đồng ủy quyền với điều khoản không hủy ngang ạ.

  Chân thành cảm ơn

  Luật sư Đoàn Minh Quân

  0903455478

   
  Báo quản trị |  
 • #438889   17/10/2016

  luatsungothethem
  luatsungothethem
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:22/07/2009
  Tổng số bài viết (2011)
  Số điểm: 13068
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 778 lần
  Lawyer

  Thực ra hủy ngang là gì? là đơn phương chấm dứt hợp đồng. Thông thường các hợp đồng giao dịch đều có điều khoản đơn phương chấm dứt sẽ phải chịu bồi thường, phạt và một số nghĩa vụ khác. Hợp đồng ủy quyền là hợp đồng mà pháp luật cho phép các bên được phép đơn phương mà không phải chịu nghĩa vụ bồi thường hay chịu phạt đặc biệt là ủy quyền không có thù lao, do đó đơn phương sẽ không phải chịu nghĩa vụ gì... từ đó thấy rằng quy định là không được hủy ngang là một thỏa thuận trái pháp luật vì luật cho phép điều đó mà không chịu nghĩa vụ.

  Luật sư Ngô Thế Thêm - www.luatdoanhgia.com; www.luatdoanhgia.vn - 098.112.9988 - 0904.779997

  LUẬT DOANH GIA - Nền Tảng Pháp Lý Việt

  Email: luatsungothethem@gmail.com

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư ĐẶNG VĂN CƯỜNG, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà VP số 65B phố Tôn Đức Thắng, phường Quốc Tử Giám, Đống Đa, thành phố Hà Nội

Mobile: 0977.999.896 - 046.2929.386. Fax: 0437.327.407

Gmail: :LuatSuChinhPhap@gmail.com. Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn