Hợp đồng khai thác khoáng sản

Chủ đề   RSS   
 • #425884 30/05/2016

  hiepnguyen_tb

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:15/09/2010
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Hợp đồng khai thác khoáng sản

  Chào Luật sư!

  Công ty tôi được cấp giấy phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường, do điều kiện về nhân lực và thiết bị nên không tự khai thác được. Luật sư cho tôi hỏi: Công ty tôi có thể thuê công ty khác khai thác không? Công ty tôi thuê có phải có giấy phép dịch vụ nổ mìn không? các vấn đề đó được quy định ở văn bản nào? Trận trọng cảm ơn!

   
  8648 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #439940   27/10/2016

  Giaptrang.
  Giaptrang.

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/10/2016
  Tổng số bài viết (15)
  Số điểm: 75
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Chào bạn

  Dựa vào thông tin mà bạn cung cấp tôi xin đưa ra một số ý kiến sau:

  -         Thứ nhất, có thể thuê công ty khác khai thác không?

  Theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 55 Luật khoáng sản về quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản thì: “ Tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản có quyền tiến hành khai thác khoáng sản theo Giấy phép khai thác khoáng sản”. Tổ chức, cá nhân phải khai thác khoáng sản theo đúng giấy pháp khai thác khoáng sản. Như vậy quyền tiến hành khai thác có thể hiểu là khai thác trực tiếp hoặc khai thác gián tiếp. Không có quy định nào bắt buộc tổ chức, cá nhân được cấp giấy phép khai thác khoáng sản phải tự mình thực hiện việc khai thác. Pháp luật cũng không cấm tổ chức, cá nhân thuê tổ chức, cá nhân khác khai thác khoáng sản.

  Do đó tổ chức, cá nhân muốn được cấp giấy phép khai thác khoáng sản phải đáp ứng được các điều kiện quy định tại Khoản 2 Điều 53 của Luật này về nguyên tắc và điều kiện cấp giấy phép khai thác khoáng sản: 1. Việc cấp Giấy phép khai thác khoáng sản phải bảo đảm các nguyên tắc sau đây:

  a) Giấy phép khai thác khoáng sản chỉ được cấp ở khu vực không có tổ chức, cá nhân đang thăm dò, khai thác khoáng sản hợp pháp và không thuộc khu vực cấm hoạt động khoáng sản, khu vực tạm thời cấm hoạt động khoáng sản, khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia;

  b) Không chia cắt khu vực khoáng sản có thể đầu tư khai thác hiệu quả ở quy mô lớn để cấp Giấy phép khai thác khoáng sản cho nhiều tổ chức, cá nhân khai thác ở quy mô nhỏ.

  2. Tổ chức, cá nhân được cấp Giấy phép khai thác khoáng sản phải có đủ các điều kiện sau đây:

  a) Có dự án đầu tư khai thác khoáng sản ở khu vực đã thăm dò, phê duyệt trữ lượng phù hợp với quy hoạch quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều 10 của Luật này. Dự án đầu tư khai thác khoáng sản phải có phương án sử dụng nhân lực chuyên ngành, thiết bị, công nghệ, phương pháp khai thác tiên tiến phù hợp; đối với khoáng sản độc hại còn phải được Thủ tướng Chính phủ cho phép bằng văn bản

  b) Có báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc bản cam kết bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;

  c) Có vốn chủ sở hữu ít nhất bằng 30% tổng số vốn đầu tư của dự án đầu tư khai thác khoáng sản.

  3. Hộ kinh doanh quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này được phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường, khai thác tận thu khoáng sản khi có đủ điều kiện do Chính phủ quy định”.

  Trường hợp công ty bạn đã được cấp giấy phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường nhưng không tự khai thác được muốn thuê công ty khác thì công ty được thuê đó phải thuốc đối tượng quy định tại Điều 51 Luật này, và đáp ứng đủ các điều kiện được cấp giấy phép khai thác khoáng sản.

  Như vậy, công ty bạn có thể thuê công ty khác khai thác khoáng sản.

  -         Thứ hai, Công ty được thuê có phải có giấy phép dịch vụ nổ mìn không?

  Điều 21 NĐ số 39/2009/NĐ-CP về vật liệu nổ công nghiệp thì điều kiện sử dụng vật liệu nổ công nghiệp như sau:

  1. Là tổ chức được thành lập theo quy định pháp luật, có đăng ký kinh doanh hoặc đăng ký hoạt động những ngành nghề, lĩnh vực cần sử dụng vật liệu nổ công nghiệp.

  2. Có hoạt động khoáng sản, dầu khí hoặc công trình xây dựng, công trình nghiên cứu, thử nghiệm cần sử dụng vật liệu nổ công nghiệp. Địa điểm sử dụng vật liệu nổ công nghiệp phải đảm bảo các điều kiện về an mình trật tự, đảm bảo khoảng cách an toàn đối với các công trình, đối tượng cần bảo vệ theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật hiện hành và quy định liên quan.

  3. Có kho chứa, công nghệ, thiết bị, phương tiện, dụng cụ phục vụ công tác sử dụng vật liệu nổ công nghiệp thoả mãn các yêu cầu theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật hiện hành và các quy định tại Mục 6 Nghị định này; trường hợp không có kho, phương tiện vận chuyển, phải có hợp đồng thuê bằng văn bản với các tổ chức được phép bảo quản, vận chuyển vật liệu nổ công nghiệp.

  4. Lãnh đạo quản lý, chỉ huy nổ mìn, thợ mìn, người phục vụ liên quan đến sử dụng vật liệu nổ công nghiệp phải đáp ứng các yêu cầu về an ninh, trật tự; có trình độ chuyên môn tương xứng với vị trí, chức trách đảm nhiệm, được huấn luyện về kỹ thuật an toàn, phòng cháy, chữa cháy, ứng phó sự cố trong các hoạt động liên quan đến sử dụng vật liệu nổ công nghiệp”.

  Bên cạnh những điều kiện sử dụng vật liệu nổ công nghiệp nói trên tại khoản 3 Điều 4 Nghị định này cũng quy định: “ Tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động vật liệu nổ công nghiệp chỉ được hoạt động khi đã được cơ quan có thẩm quyền cho phép, phải tuân thủ chặt chẽ các quy định pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật an toàn về vật liệu nổ công nghiệp, phòng cháy, chữa cháy và các quy định liên quan bảo đảm an ninh, trật tự xã hội, an toàn cho con người, tài sản và môi trường thiên nhiên”.

  Theo quy định trên thì tổ chức tiến hành sử dụng vật liệu nổ công nghiệp phải được thành lập theo quy định của pháp luật, có đăng ký kinh doanh hoặc đăng ký hoạt động những nghành nghề, lĩnh vực cần sử dụng vật liệu nổ công nghiệp. Các loại giấy chứng nhận, giấy phép hoạt động vật liệu nổ công nghiệp có giấy phép dịch vụ nổ mìn ( Khoản 5 Điều 33 Nghị định số 39/2009). Nên công ty được thuê muốn sử dụng hoạt động nổ mìn để khai thác khoáng sản phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép hay là phải có giấy phép dịch vụ nổ mìn.

  Như vậy, theo quy định trên trong trường hợp công ty bạn thuê công ty khác khai thác khoáng sản có sử dụng nổ mìn để khai thác thì công ty đó phải có giấy phép dịch vụ nổ mìn. 

  Giáp Thị Trang CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.vietkimlaw.com)

  M: (+84-4) 6.2694744- E: luatvietkim@gmail.com

  Ad: CS1 - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội/ CS2 - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Giaptrang. vì bài viết hữu ích
  hiepnguyen_tb (03/04/2017)