DanLuat 2015

Hợp đồng hợp tác kinh doanh

Chủ đề   RSS   
 • #404657 30/10/2015

  langthikieu

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:30/10/2015
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 10
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Hợp đồng hợp tác kinh doanh

  tôi muốn nhận ủy thác đầu tư chứng khoán của khách hàng thì hai bên sẽ phải ký "hợp đồng hợp tác kinh doanh" chứ không phải là "hợp đồng ủy thác", phải không ạ

   
  1845 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #448678   03/03/2017

  Chào bạn!

  Dựa vào những thông tin mà bạn cung cấp, tôi có một số ý kiến đóng góp như sau:

  Trước hết, ủy thác đầu tư chứng khoán là hình thức hợp tác giữa nhà đầu tư và  nhà quản lý ủy thác, khi đó nhà đầu tư sẽ ủy quyền giao dịch chứng khoán hoàn toàn cho nhà quản lý. Nhà quản lý có trách nhiệm đưa ra các quyết định đầu tư và quản lý danh mục đầu tư của khách hàng sao cho an toàn và hiệu quả nhất. Về phần chia sẽ lợi nhuận và rủi ro sẽ tùy thuộc vào hợp đồng ban đầu giữa 2 bên.

  1.Về hợp đồng hợp tác kinh doanh

  Tại Điều 3 khoản 9 Luật đầu tư 2014 quy định về hợp đồng hợp tác kinh doanh như sau:

  “9. Hợp đồng hợp tác kinh doanh (sau đây gọi là hợp đồng BCC) là hợp đồng được ký giữa các nhà đầu tư nhằm hợp tác kinh doanh phân chia lợi nhuận, phân chia sản phẩm mà không thành lập tổ chức kinh tế.”

  Theo quy định trên thì: Hợp đồng hợp tác kinh doanh là sự thỏa thuận giữa các nhà đầu tư, theo đó, các bên cùng góp vốn, cùng quản lý kinh doanh, cùng phân chia lợi nhuận và cùng chịu rủi ro trong quá trình đầu tư kinh doanh mà không thành lập một pháp nhân mới. Hình thức đầu tư theo hợp đồng hợp tác kinh doanh là một hình thức đầu tư trực tiếp và được ký kết giữa các nhà đầu tư theo hợp đồng hợp tác kinh doanh.

  2. Về hợp đồng ủy thác đầu tư

  Không có định nghĩa cụ thể về hợp đồng ủy thác đầu tư nhưng có thể hiểu hợp đồng ủy thác đầu tư là thỏa thuận về việc ủy thác đầu tư, bao gồm những nội dung: mục tiêu và phạm vi đầu tư, nguyên tắc và chính sách đầu tư, quyền và nghĩa vụ các bên, các loại hình rủi ro iên quan đến việc đầu tư theo hợp đồng, giá trị vốn ủy thác đầu tư ...

  Tuy nhiên, Luật đầu tư 2014 quy định đầu tư kinh doanh chứng khoán nằm trong danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Đồng thời, theo quy định của Luật Các Tổ chức tín dụng năm 2010Luật Chứng khoán 2006 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chứng khoán năm 2010, Nghị định 58/2012/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật chứng khoán và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật chứng khoán thì chỉ có ngân hàng thương mại, công ty tài chính, công ty cho thuê tài chính, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, công ty đầu tư chứng khoán và công ty quản lý quỹ là những định chế tài chính trung gian được nhận ủy thác vốn của tổ chức, cá nhân để thực hiện các họat động đầu tư chứng khoán.

  Do đó, bạn chỉ có thể kí hợp đồng ủy thác đầu tư chứng khoán khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện nêu trên.

  Như vậy, theo những phân tích trên đây, bạn nên ký Hợp đồng hợp tác kinh doanh thay vì ký Hợp đồng ủy thác đầu tư chứng khoán nếu như công ty bạn không phải là công ty tài chính, công ty cho thuê tài chính, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, công ty đầu tư chứng khoán hay công ty quản lý quỹ.

  Hiện tại, do các thông tin mà bạn cung cấp còn hạn chế, nên tôi chỉ có thể trả lời sơ bộ cho bạn như vậy. Để có được câu trả lời chính xác hơn bạn nên liên hệ trực tiếp với luật sư để cung cấp thêm những thông tin cụ thể, cũng như trao đổi để tìm ra phương án tốt nhất.

  Chuyên viên tư vấn Nguyễn Hà Tường Vân

  Cập nhật bởi clevietkimlaw1 ngày 04/03/2017 10:10:37 SA

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-