DanLuat 2015

Hợp đồng dịch vụ hay mua bán

Chủ đề   RSS   
 • #70630 27/11/2010

  pinichi_203

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:29/09/2010
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 75
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Hợp đồng dịch vụ hay mua bán

  Em có một tình huống nhưng vẫn đang phân vân về việc xác định xem hai bên đã thực hiện loại hợp đồng gì để giải quyết tình huống. Rất mong được mọi người nhận xetts, đánh giá để cùng giải quyết tình huống này.

  Công ty X chuyên cung cấp trò chơi điện tử. “Tiền” dùng để giao dịch trong trò chơi được tính bằng Icoin (1 Icoin = 15,000 đồng). Người chơi có thể mua thẻ Icoin để nạp tiền hoặc nạp tiền bằng nhắn tin điện thoại thông qua số tổng đài các nhà cung cấp dịch vụ như Mobifone, Vinaphone, Vietel…(một tin nhắn sẽ bị trừ 15,000 đồng – tương ứng với 1 Icoin sẽ được nạp vào tài khoản game của khách hàng).

  Tuy nhiên, có một sự cố đã xảy ra, đó là rất nhiều khách hàng nhắn tin không hợp lệ để nhận được Icoin trong tài khoản trò chơi của mình. Số tin nhắn bất hợp pháp này theo công ty X lên tới 4,5 tỷ đồng.

  Căn cứ để cho rằng tin nhắn đó bất hợp pháp là người chơi đã dùng tin nhắn spam, thông qua máy tính, nhắn liên tục hoặc dùng sim đã hết tiền để nhắn tin nạp tiền vào tài khoản. Kết quả là Icoin vẫn được nạp vào tài khoản của người chơi nhưng trên thực tế nhà cung cấp viễn thông không thu được tiền cước (vì sim không còn tiền hoặc nhắn quá số tiền có trong tài khoản điện thoại, trên hệ thống của nhà cung cấp có lưu đầy đủ các thông số để chứng minh một thuê bao nào đó đã nhắn tin không hợp lệ)

  Khi phát hiện ra việc này, công ty X lập tức tuyên bố sẽ thu hồi số tiền bị coi là nhắn tin không hợp lệ mà có của các khách hàng bằng cách tự động trừ tài khoản Icoin hiện tại của người chơi (số tiền bị trừ tương ứng với số tiền đã nhận được từ việc nhắn tin không hợp lệ).

   Lý lẽ của công ty X là: Icoin là tiền trong game nhưng có thể mua được các món đồ trong game, thậm chí còn mua được điện thoại di động, máy tính… trên Shop do công ty X cung cấp. Công ty X cho rằng mình là một công ty nhà nước nên việc người chơi có được tiền bất hợp pháp để quay ra mua đồ sẽ làm cho Nhà nước bị thất thu.

  Tuy nhiên, hành động thẳng tay trừ tài khoản của công ty X lại bị các khách hàng phản đối. Lý do các khách hàng đưa ra là: hệ thống của nhà cung cấp không đảm bảo an ninh, vì vậy, mặc dù điện thoại của họ không còn tiền họ vẫn có thể gửi được tin nhắn lên tổng đài để được nạp Icoin vào tài khoản game của họ. Vì vậy họ đương nhiên được lợi từ sơ hở này của nhà cung cấp.

  Vậy theo các bạn:

  1. Những khách hàng đã nhắn tin không hợp lệ nhằm nạp tiền vào tài khoản có bị coi là vi phạm không? Họ có phải trả lại số tiền đã nạp được (không hợp lệ) vào tài khoản của mình cho nhà cung cấp không?

  2. Việc Công ty cung cấp trò chơi cho rằng một số tin nhắn của khách hàng không hợp lệ rồi tuyên bố lấy lại tiền bằng cách tự ý trừ thẳng tiền trong tài khoản của người chơi như vậy có sai luật không?

  Học thì không bao giờ là muộn

   
  5460 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #70684   27/11/2010

  Unjustice
  Unjustice
  Top 50
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/06/2010
  Tổng số bài viết (1342)
  Số điểm: 14949
  Cảm ơn: 152
  Được cảm ơn 1048 lần


  Chào bạn,

  Chắc chắn các game thủ đã sai trong trường hợp này vì vi phạm nguyên tắc cơ bản của giao dịch dân sự đó là nguyên tắc trung thực, thiện chí. Các game thủ đã biết tài khoản của sim không còn tiền nhưng lợi dụng sơ hở của nhà mạng trong việc chỉ khóa dịch vụ nhắn tin đối với sim không còn tiền vào cuối ngày hoặc cuối tháng để chiếm đoạt coin của công ty cung cấp game.


  Nếu thực sự game thủ đã sử dụng coin để mua hàng hóa và chiếm đoạt số hàng này (không chịu trả lại) thì họ còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.


  Việc công ty cung cấp game tự động trừ thẳng hoặc phong tỏa coin của game thủ là biện pháp có thể chấp nhận được vì nó nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công ty, trước khi thiệt hại nặng nề hơn có thể xảy ra.

  Luật được sinh ra để phục vụ con người chứ không phải để cai trị.

   
  Báo quản trị |  
 • #70728   27/11/2010

  pinichi_203
  pinichi_203

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:29/09/2010
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 75
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


      Nhưng mình thấy nhá. ở đây game thủ sai nhưng việc công ty trừ thẳng như thế là không được vì việc này cũng có lỗi của công ty X mà. 
      Ở đây các game thủ đã vi phạm nghĩa vụ của nừười sử dụng dịch vụ là phải thanh toán tiền dịch vụ cho bên cung cấp dịch vụ là công ty X; Hai bên hoàn toàn có thể thỏa thuận với nhau để đi đến giải pháp, nếu không thỏa thuận thì khi đó công ty X có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại. 
      Nhưng do công ty X cũng có lỗi vì đã để cho sự việc xảy ra nên cũng phải có một phần trách nhiệm chứ?

  Học thì không bao giờ là muộn

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-