Hợp đồng đào tạo nước ngoài, hợp đồng lao động, điều khoản hợp đồng lao động

Chủ đề   RSS   
 • #493483 03/06/2018

  Hợp đồng đào tạo nước ngoài, hợp đồng lao động, điều khoản hợp đồng lao động

  Chào Luật Sư:

  Em tên: Nam. Em có vấn đề cần luật sự giúp đỡ tư vấn.

  Em xin giải bày vấn đề bản thân: Cty nước ngoài hiện đang thành lập xây dựng và hoàn tất cty con ở Việt Nam. Em phỏng vấn đậu và  được cty đưa qua cty mẹ ở nước ngoài theo hợp đồng đào tạo của cty  6 tháng đi đào tạo.( Cty tài trợ 100% chi phí đào tạo và em phải làm cho cty 3 năm). Em kí hợp đồng thử việc 2 tháng ở VN trước khi đi đào tạo. Lúc phỏng vấn và kí hợp đồng thử việc em chưa hình dung được công việc của mình nên không thể thỏa thuận điều khoản với cty nên chấp nhận điều khoản thử việc và kí hợp đồng đào tạo . Sau 2 tháng học tập và làm việc ở vị trí mà cty sắp xếp thì em nhìn lại điều khoản của hợp đồng thử việc và muốn trao đổi với cty thay đổi điều khoản cho phù hợp với pháp lý. ( Công việc em học tập và đang làm thuộc danh mục nghề nặng nhọc được BLĐTBXH ban hành, em đi đào tạo làm việc trong ngành hóa). Nhưng trong hợp đồng thì không có ghi phụ cấp công việc nặng nhọc. Em có trao đổi với phòng nhân sự về vấn đề này: nhận được câu trả lời là đi đào tạo về và làm cho cty ở Việt Nam nếu công việc thuộc mục công việc nặng nhọc thì sẽ thay đổi. "Tại vì cty mình chưa hoạt động nên anh cũng không biết làm sao". Hiện tại thì đang tới hạn kí hợp đồng lao động (HĐLĐ) bên cty VN gởi qua cho mọi người kí. Em đang phân vân vấn đề nên em chưa muốn kí HĐLĐ được không?

  Đặt trường hợp:

  1/ Nếu em kí HĐ như điều khoảng HĐ thử việc: thì 4 tháng làm việc cho cty ở nước ngoài em sẽ không nhận khoảng trợ cấp công việc nặng nhọc. ( em thấy bất hợp lý và vi phạm pháp lý ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động). Trong khi em đi đào tạo và làm việc ở cty mẹ cũng đã phục vụ lợi ích cho cty. Nhưng thay đổi điều khoản HĐ trong khi đi đào tạo thì chưa tìm được cách giải quyết thỏa đáng. 

  2/ Nếu em không kí HĐLĐ ở cty mẹ và sau 4 tháng mang về VN mới kí: Khi về VN em làm công việc trong danh mục nghề nặng nhọc, thì em có nhận được bù 4 tháng tiền phụ cấp ở nước ngoài không? Nếu bây giờ em không kí ở đây để gởi về VN thì gây ảnh hưởng những hợp đồng còn lại, cũng nhưng khai báo và đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp của cty. Hiện tại thì tới lúc kí HĐ nhưng em chưa thấy phía cty phản hồi ý kiến của em gởi. 

  3/ Nếu em không kí HĐLĐ: Nếu không thỏa thuận được điều khoản HĐ hợp lí thì em sẽ không kí HĐLĐ điều này sẽ gây ảnh hưởng đến HĐ đào tạo. Em sẽ đền HĐ đào tạo. Vậy nhờ luật sư giúp đỡ em làm như thế nào để giải quyết thiệt hại tối thiểu cho em. Vì em đã kí mà chưa tường các điều khoản.

  Mọi việc liên quan đến pháp luật đề áp dụng theo hệ thống pháp luật của nước Việt Nam.

  Mong nhận được nhiều ý kiến từ các Luật Sự. Và nhiều tư vấn hướng giải quyết để làm rõ vấn đề em vướng phải! Cho em những hướng dẫn để thực hiện công việc đúng với pháp luật và quyền lợi đôi bên.

  Em Chân Thành Cảm Ơn.

   

   
  400 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyennam95 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (31/05/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận