Hợp đồng dân sự chưa được kí kết?

Chủ đề   RSS   
 • #423378 03/05/2016

  LH7_1990

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2016
  Tổng số bài viết (10)
  Số điểm: 230
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 0 lần


  Hợp đồng dân sự chưa được kí kết?

  Chào anh/chị !

  Em có một thắc mắc về hợp đồng mua bán nhà ở. Theo điều 450 Bộ Luật dân sự thì hợp đồng dân sự phải được lập thành văn bản có công chứng chứng thực. Như vậy, nếu như hai bên bán và mua đã thoả thuận và lập một văn bản để mua bán một căn nhà nhưng chưa kí cũng như chưa đi công chứng thì trong trường hợp này được coi là chưa có hợp đồng hay hợp đồng chưa có hiệu lực hay hợp đồng vô hiệu về hình thức? 

   
  2473 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #423386   03/05/2016

  hmtlth
  hmtlth

  Female
  Chồi

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/12/2012
  Tổng số bài viết (98)
  Số điểm: 1294
  Cảm ơn: 77
  Được cảm ơn 22 lần


  Chào bạn!

  Theo mình, trường hợp này cảu bạn là chưa có hợp đồng

  Được gọi là hợp đồng nếu như nội dung hai bạn thỏa thuận trong hợp đồng có xác nhận của cả hai bên cho thấy đã có ý chí xác lập một giao dịch dân sự nhưng trường hợp này là chưa có chũ ký của cả hai bên và mình suy luận là cũng không có điểm chỉ hay đóng dấu gì cả nên chắc chắn nó không có hình thức của một hợp đồng cũng đương nhiên không thể gọi là một hợp đồng. 

  Giấy ghi này của bạn khi mang ra cơ quan có thẩm quyền nó hoàn toàn không có giá trị ràng buộc với quyền và nghĩa vụ của các bạn. Cả hai bên phải ký và công chứng mới có giá trị và được xem như một hợp đồng.

  Còn về Hợp đồng chưa có hiệu lực mình xin giải thích cho bạn như sau: Nếu như giấy mua bán nhà này bạn ký tên đầy đủ rồi và trong giấy này hai bên có thỏa thuận việc giao dịch giữa hai bên bắt đầu vào 10 ngày kể từ ngày hợp đồng được xác lập thì lúc đó mới gọi là HĐ chauw có hiệu lực và hiệu lực của nó bắt đầu từ 10 ngày sau đó.

  Về HĐ vô hiệu về hình thức có nghĩa là nếu HĐ này Luật quy định phải có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền mà các bạn không có xác nhận hoặc TH Luật quy định việc mua bán nhà của các bạn phải được giao kết bằng văn bản nhưng các bạn lại chỉ thỏa thuận miệng thì có nghĩa là giao dịch này của các bạn có thể là vô hiệu về hình thức (vô hiệu tương đối), và chắc chắn sẽ có vấn đề nếu khi có tranh chấp cân cơ quan NN giải quyết!

  Câu trả lời của mình mang tính chất tham khảo và là ý kiến cá nhân. Rất mong nhận được sự góp ý từ mọi người để hoàn thiện hơn!

  Trân trọng!

  Cập nhật bởi hmtlth ngày 03/05/2016 08:39:34 SA
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hmtlth vì bài viết hữu ích
  LH7_1990 (03/05/2016)