HỢP ĐỒNG CÔNG CHỨC CẤP XÃ KHÔNG CÓ BHXH

Chủ đề   RSS   
 • #445454 17/01/2017

  ubndxadongthanh

  Sơ sinh

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2015
  Tổng số bài viết (22)
  Số điểm: 365
  Cảm ơn: 14
  Được cảm ơn 4 lần


  HỢP ĐỒNG CÔNG CHỨC CẤP XÃ KHÔNG CÓ BHXH

  Tôi được tuyển dụng làm công chức cấp xã tại xã X thuộc huyện Y  từ 01/7/2015 bằng hợp đồng lao động ký với phòng nội vụ huyện Y thời hạn 06 tháng. Trong hợp đồng ghi rõ tôi được hưởng quyền lợi quy định trong luật lao động. Sau khi vào làm việc tôi không được đóng BHXH (điều này do tỉnh quy định là công chức cấp xã hợp đồng thì không đc đóng BHXH). Hết 06 tháng hợp đồng kếp thúc nhưng phòng nội vụ huyện Y không gọi tôi ra ký tiếp hợp đồng và tôi vẫn tiếp tục làm việc tại xã X đến bây giờ là được 1,5 năm tôi vẫn chưa được đóng BHXH.

  Xin hỏi luật sư trường hợp của tôi có vi phạm luật lao động ko? Xin luật sư tư vấn cho tôi

   
  11097 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #445983   07/02/2017

  Chào bạn ! Dựa vào những thông tin mà bạn cung cấp tôi xin có một số ý kiến đóng góp như sau:

  Thứ nhất, theo khoản 3 điều 4 Luật cán bộ, công chức 2008 quy định:

  "3. Cán bộ xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) là công dân Việt Nam, được bầu cử giữ chức vụ theo nhiệm kỳ trong Thường trực Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy, người đứng đầu tổ chức chính trị - xã hội; công chức cấp xã là công dân Việt Nam được tuyển dụng giữ một chức danh chuyên môn, nghiệp vụ thuộc Ủy ban nhân dân cấp xã, trong biên chế và hưởng lương từ ngân sách nhà nước."

  Như vậy, cán bộ, công chức cấp xã không phải người làm việc theo hợp đồng lao động.

  Đối chiếu với trường hợp của bạn, trước đây bạn được tuyển dụng làm công chức cấp xã bằng hợp đồng lao động ký với phòng nội vụ huyện Y với thời hạn 6 tháng được xem là người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã. Theo quy định tại khoản 2 điều 15 Nghị định số 92/2009/NĐ-CP quy định về chức danh, số lượng, một số chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức ở xã, phường, thị trấn và những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã thì “ Những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc”

  Bên cạnh đó theo Điểm c, Mục 3 Công văn số 2845/BNV-CCVC ngày 29/7/2014 của Bộ Nội vụ, ở cấp xã không có đối tượng là người làm việc việc theo chế độ hợp đồng lao động; các trường hợp đã ký hợp đồng lao động với UBND cấp xã trước đây thì thực hiện chế độ BHXH như những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã.

  Thứ hai, theo như thông tin bạn cung cấp thì hết thời hạn 6 tháng thì hợp đồng lao động cũng hết hiệu lực, nếu phòng Nội vụ của huyện không tiếp tục ký hợp đồng với bạn nhưng vẫn cho bạn tiếp tục làm việc tại xã thì có thể hiểu bạn được tuyển dụng chính thức và trở thành công chức cấp xã chuyên trách.

   Theo điều 62 Luật cán bộ, công chức quy định:

  "Điều 62. Nghĩa vụ, quyền của cán bộ, công chức cấp xã

  1. Thực hiện các nghĩa vụ, quyền quy định tại Luật này, quy định khác của pháp luật có liên quan, điều lệ của tổ chức mà mình là thành viên.

  2. Cán bộ, công chức cấp xã khi giữ chức vụ được hưởng lương và chế độ bảo hiểm; khi thôi giữ chức vụ, nếu đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật được xem xét chuyển thành công chức, trong trường hợp này, được miễn chế độ tập sự và hưởng chế độ, chính sách liên tục; nếu không được chuyển thành công chức mà chưa đủ điều kiện nghỉ hưu thì thôi hưởng lương và thực hiện đóng bảo hiểm tự nguyện theo quy định của pháp luật; trường hợp là cán bộ, công chức được điều động, luân chuyển, biệt phái thì cơ quan có thẩm quyền bố trí công tác phù hợp hoặc giải quyết chế độ theo quy định của pháp luật.

  Chính phủ quy định cụ thể khoản này."

  Theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội 2014, những đối tượng sau đây sẽ được đóng bảo hiểm xã hội:

  "1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

  a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

  b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

  c) Cán bộ, công chức, viên chức;

  d) Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu;

  đ) Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân;

  e) Hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân; hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn; học viên quân đội, công an, cơ yếu đang theo học được hưởng sinh hoạt phí;

  g) Người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định tại Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng;

  h) Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương;

  i) Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn."

  Như vậy, để biết chính xác hơn bạn cần gặp trực tiếp phòng nội vụ huyện Y để biết xem bạn đã được chuyển sang công chức cấp xã chuyên trách hay chưa (vì bạn đã làm việc ở UBND xã được 1,5 năm rồi tính từ thời điểm hợp đồng lao động hết thời hạn). Nếu bạn là công chức cấp xã chuyên trách rồi thì bạn có quyền được đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc và được hưởng các quyền lợi khác nếu có.

  Trên đây là ý kiến của tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào cấc quy định của pháp luật và thông tin do bạn cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để giúp bạn có thể tham khảo tốt nhất.

  Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến bạn chưa hiểu hết vấn đề hoặc có sự vướng ngại, thắc mắc, tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của bạn.

  Mọi vướng mắc bạn vui lòng liên hệ thông tin đính kèm bên dưới.

  Chuyên viên tư vấn: Nguyễn Thị Liên

  Rất mong nhận được sự hợp tác!

  Trân trọng./.

   

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT HÌNH SỰ - HÀNH CHÍNH | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn clevietkimlaw2 vì bài viết hữu ích
  ubndxadongthanh (07/02/2017)