DanLuat 2015

Hợp đồng có liên quan đến thừa kế

Chủ đề   RSS   
 • #79151 15/01/2011

  Hợp đồng có liên quan đến thừa kế

  10/2009,Ông Thái đến gặp ông Nam để đặt ông nam tạc 300 bức tượng gỗ mít xuất sang thị trường Nhật. hiện tại, ông Nam chỉ còn lại 100 tượng, không đáp ứng được yêu cầu của ông thái, nên ông Thái đã đề nghị dc nhận luôn 100 tượng đó, số còn lại ông thái sẽ đến nhận sau 3 tháng. Đồng thời ông thái cũng đồng ý trả cho ông nam số tiền đủ 100 tượng trên, và đưa trước cho ông Nam 1 nửa số tiền 200 tượng còn lại.
  Một tháng sau, ông Thái mất do tai nạn, con ông Thái là anh Tài đã bán cho Nhân toàn bộ lô hàng nói trên gồm 100 tượng đã nhận và biên lai 200 tượng còn lai. Tài nói với Nhân đúng hẹn cứ đến cửa hàng ông Nam nhận tượng. Đúng hẹn, nhân đến nhận hàng thì ông Nam nói là tượng chưa tạc xong do mấy tháng wa, nguồn gỗ khan hiếm, ko có nguyên liệu làm. Nhân đòi ông Nam bồi thường thiệt hại va thanh toán chi phí cho anh vì anh đã kí hợp đồng vận chuyễn này ra nước ngoài. Ông Nam ko chịu bồi thường vì cho rằng ông đã kí hđ vs ông thái chú ko fai la Nhân và cũng ko dc ông Thái báo trước là đã chuyển nhượng số hàng này cho người khác

  Vậy theo quy định PL

  1. lập luận ai đúng, ai sai?vì sao
  2. Tranh chấp trên dc giai quyết ra sao, vì sao
  Cảm ơn
   
  4235 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #79205   15/01/2011

  Theo tôi thì xét về 

  + Hợp đồng giữa ông Thái với ông Nam (người tạc tượng) đã chấm dứt khi ông Thái mất trong tai nạn giao thông trên theo khoản 3 điều 424 bộ luật dân sự: hợp đồng dân sự chấm dứt khi cá nhân giao kết hợp đồng chết. cá nhân kí kết hợp đồng ở đây là ông Thái.

  + Ông Thái chết không để lại di chúc, và hợp đồng cũng chấm dứt nên hợp đồng này không liên quan gì đến việc thừa kế cả.

  Hợp đồng trên chấm dứt thì việc giao dịch về 100 tượng nói trên đã hoàn thành ta không cần bàn cãi nữa. Ông này chết không có di chúc thì di sản được chia theo pháp luật.

  Vì thời gian để hoàn thành hợp đồng là 3 tháng ông Thái lại chết trước khi hợp đồng được hoàn thành nên 1 nửa số tiền 200 tượng còn lại mà ông Thái đã đặt cược trước sẽ được trả lại cho ông Thái và do người thừa kế của ông nhận vì hợp đồng chấm dứt ở thời điểm hợp đồng chưa hoàn thành.

  Như vậy việc con ông Thái biên lai 200 tượng còn lại cho người khác là không có thẩm quyền vì vậy "Nhân đòi ông Nam bồi thường thiệt hại va thanh toán chi phí cho anh vì anh đã kí hợp đồng vận chuyển này ra nước ngoài" là sai.

  Tranh chấp này sẽ được giải quyết theo sự thỏa thuận giữa Tài và Nhân. ở đây một phần lỗi cũng do Nhân khi giao kết hợp đồng đã không xem xét kĩ.
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thuviendaihocdalat vì bài viết hữu ích
  QuyetQuyen945 (15/01/2011)

0 Thành viên đang online
-