Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Chủ đề   RSS   
 • #77367 06/01/2011

  Yenvi14

  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:15/12/2010
  Tổng số bài viết (22)
  Số điểm: 740
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

  Kính gửi anh /chị LS !

  LS tư vấn giúp em Công ty có chức năng kinh doanh BĐS khi chuyển nhượng đất đấu giá cho cá nhân thì có phải công chứng Hợp đồng không ? hay chỉ cần Giấy chứng nhận qua sàn giao dịch BĐS. Nếu đất ở trong Huế, nhưng công ty ở HN, và người mua ở Hn thì giao dịch qua sàn ở HN được không ? và nếu phải công chứng thì công chứng văn phòng công chứng tại HN có được không ?

  Em xin chân thành cảm ơn !

   
  8796 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #78781   13/01/2011

  luatsuvan
  luatsuvan
  Top 500
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/11/2010
  Tổng số bài viết (149)
  Số điểm: 826
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 18 lần


  Chào bạn,

  Theo thông tin bạn cung cấp,tôi xin có tư vấn như sau:

  Luật kinh doanh bất động sản quy định việc công chứng,chứng thực hợp đồng kinh doanh bất động sản do các bên tự thỏa thuận, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

  Như vậy, trường hợp công ty bạn có chức năng kinh doanh bất động sản nhưng do chuyển nhượng đất (nếu chuyển nhượng nhà ở thì theo điều 93 khỏan 3 luật nhà ở thì không phải công chứng hợp đồng)

  Tuy luật kinh doanh bất động sản không có quy định nhưng luật đất đai 2003 có quy định hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có chứng nhận của công chứng nhà nước nên khi công ty bạn chuyển nhượng phải công chứng hợp đồng, còn việc chứng nhận qua sàn giao dịch bất động sản chỉ là thủ tục bắt buộc đối với công ty kinh doanh bất động sản.

  Việc giao dịch qua sàn nào thì không thấy có quy định bắt buộc nên công ty bạn có thể lựa chọn giao dịch qua sàn ở HN.Đối với việc công chứng hợp đồng thì theo quy định của luật công chứng 2006 thì đất ở Huế thì phải do văn phòng công chứng ở Huế thực hiện.

  Bạn có thể tham khảo các quy định pháp luật có liên quan sau đây:

  Luật kinh doanh BĐS 2006
   

  Điều 39. Chuyển nhượng, cho thuê quyền sử dụng đất

  3. Việc chuyển nhượng, cho thuê quyền sử dụng đất phải được lập thành hợp đồng theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

  Điều 67. Các loại hợp đồng kinh doanh bất động sản, hợp đồng kinh doanh dịch vụ bất động sản

  3. Hợp đồng kinh doanh bất động sản, hợp đồng kinh doanh dịch vụ bất động sản phải được lập thành văn bản; việc công chứng, chứng thực hợp đồng kinh doanh bất động sản do các bên thỏa thuận, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác; việc ký kết hợp đồng phải tuân theo các quy định của Luật này, Bộ luật Dân s��� và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

  Luật đất đai 2003 :

  Điều 127. Trình tự, thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

  Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có chứng nhận của công chứng nhà nước; trường hợp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân thì được lựa chọn hình thức chứng nhận của công chứng nhà nước hoặc chứng thực của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất.

  Thông tư 13/2008/TT- BXD phần 3 mục 2 :

  2. Chủ đầu tư có thể tự thành lập sàn giao dịch hoặc lựa chọn sàn giao dịch bất động sản do đơn vị khác thành lập để giới thiệu bất động sản và thực hiện các giao dịch bất động sản;

  Luật công chứng 2006 :

  Điều 37. Thẩm quyền công chứng hợp đồng, giao dịch về bất động sản

  1. Công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng có thẩm quyền công chứng các hợp đồng, giao dịch về bất động sản trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi tổ chức hành nghề công chứng đặt trụ sở, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

  Trân trọng

   
  Báo quản trị |  
 • #79013   14/01/2011

  Yenvi14
  Yenvi14

  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:15/12/2010
  Tổng số bài viết (22)
  Số điểm: 740
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  câu trả lời của Luật sư rất cụ thể và rõ ràng dễ hiểu

  em chân thành Cảm ơn LS rất nhiều...
   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau: