Hợp đồng cấp tín dụng là gì?

Chủ đề   RSS   
 • #251835 30/03/2013

  Jabe

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/09/2012
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 175
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 1 lần


  Hợp đồng cấp tín dụng là gì?

  Các bác cho cháu hỏi về hai khái niệm "hợp đồng tín dụng" và "hợp đồng cấp tín dụng". 

  Liệu hợp đồng tín dụng có phải là 1 loại của hợp đồng cấp tín dụng hay không? và hợp đồng cấp tín dụng thì gồm những loại nào? ý cháu là hợp đồng cấp tín dụng có gồm các loại hợp đồng cầm cố, thế chấp, bao thanh toán, chiết khấu hay không vì "cấp tín dụng" có bao gồm những hoạt động đó. 

  Và hợp đồng bảo đảm thì chỉ đi với hợp đồng tín dụng hay còn đi kèm với các hợp đồng khác nữa ạ? 

  Với cả, hợp đồng cấp tín dụng và hợp đồng bảo đảm có liên quan với nhau như thế nào trong quan hệ pháp lý??? 

  Hi vọng có ai chuyên ngành giải thích cho cháu với, tại cháu đang tìm hiểu đề tài này. 

  Cháu cảm ơn ạ!

   
  40092 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #252238   01/04/2013

  nguyenkhanhchinh
  nguyenkhanhchinh
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2011
  Tổng số bài viết (6841)
  Số điểm: 79446
  Cảm ơn: 1955
  Được cảm ơn 3761 lần


  Chào bạn!

  Tôi không chuyên và cũng không hiểu biết gì về vấn đề bạn hỏi, song đưa ra một số ý kiến để bạn tham khảo và các thành viên khác nóng máu nhào vô giúp bạn:

  - Về khái niệm 2 loại HĐ này, chắc bạn rõ hơn tôi, học Luật Ngân hàng lâu quá rồi nên cũng nhớ mang máng là HĐ tín dụng thuộc dạng cho vay giữa ngân hàng và tổ chức cá nhân; còn HĐ cấp tín dụng là các hoạt động như bạn đã nêu, bảo lãnh, cầm cố, thế chấp, chiết khấu giấy tờ có giá... Việc cấp tín dụng được hiểu Ngân hàng NN dành cho các Ngân hàng.

  - Để nói HĐ tín dụng có phải là một loại của HĐ cấp tín dụng hay không, cần đặt nó vào những trường hợp cụ thể, đó là: giữa ngân hàng nhà nước và các ngân hàng, giữa ngân hàng và các tổ chức cá nhân. Xét đến cùng, việc cho vay cũng là hình thức cấp tín dụng nhưng khác nhau về đối tượng.

  - Hợp đồng bảo lãnh không chỉ đi kèm với hợp đồng tín dụng; thực tế thì rất nhiều hợp đồng khác, giao dịch khác tồn tại hợp đồng bảo lãnh.

  - Câu hỏi về HĐ cấp tín dụng liên quan với HĐ bảo lãnh như thế nào trong quan hệ pháp lý, mình xin lỗi vì không biết phải nói thế nào. Chắc bạn tự tìm hiểu thêm, nhờ các thành viên khác hoặc lao vào một ngân hàng nào đó hỏi cho chắc ăn.

  Chúc bạn thành công!

  0917 313 339

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn nguyenkhanhchinh vì bài viết hữu ích
  Maiphuong5 (08/04/2013) Jabe (13/04/2013)
 • #253744   08/04/2013

  Maiphuong5
  Maiphuong5
  Top 50
  Female
  Lớp 11

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/08/2010
  Tổng số bài viết (1612)
  Số điểm: 17756
  Cảm ơn: 1492
  Được cảm ơn 1493 lần


  Chào bạn,

  Bạn vui lòng tham khảo link sau của một cty luật để có cái nhìn tổng quát hơn (mặc dù bài viết đã cũ do căn cứ trên Luật các TCTD 1997 đã hết hiệu lực, nhưng nội dung vẫn có ích và còn phù hợp):

  http://luatdaiviet.vn/xem-tin-tuc/hop-dong-tin-dung-quy-dinh-va-thuc-tien

  Tôi không phải chuyên gia về lãnh vực này, tuy nhiên tôi lại có nhận định khác về Hợp đồng tín dụng (HĐTD) và Hợp đồng cấp tín dụng (HĐCTD).

  Luật các TCTD 1997, các sửa đổi và các văn bản dưới luật hướng dẫn thực hiện đều chỉ đề cập đến HĐTD. Theo đó, việc cho vay của tổ chức tín dụng và khách hàng vay phải được lập thành HĐTD. HĐTD phải có nội dung về điều kiện vay, mục đích sử dụng vốn vay, phương thức cho vay, số vốn vay, lãi suất, thời hạn cho vay, hình thức bảo đảm, giá trị tài sản bảo đảm, phương thức trả nợ và những cam kết khác được các bên thoả thuận.

  Luật các TCTD 2010 lại chuyển sang dùng thuật ngữ HĐCTD, các văn bản hướng dẫn thì chưa nhiều.

  Về cá nhân, tôi thấy theo ý tưởng của nhà làm luật thì không có sự khác biệt giữa 2 loại hợp đồng này (trước đây hay bây giờ), có chăng đó là sự khác nhau về mặt ngữ nghĩa khi tách biệt 2 thuật ngữ "tín dụng" và "cấp tín dụng".  

  - "Tín dụng" được hiểu nôm na là sự vay mượn, thể hiện mối quan hệ giữa người cho vay và người vay. Trong quan hệ này, người cho vay có nhiệm vụ chuyển giao quyền sử dụng tiền hoặc hàng hoá cho vay cho người đi vay trong một thời gian nhất định. Người đi vay có nghĩa vụ trả số tiền hoặc giá trị hàng hoá đã vay khi đến hạn trả nợ có kèm hoặc không kèm theo một khoản lãi.

  - Thuật ngữ "cấp tín dụng" để chỉ một hoạt động nghiệp vụ nằm trong hoạt động ngân hàng của tổ chức tín dụng thôi. Cấp tín dụng là việc thỏa thuận để tổ chức, cá nhân sử dụng một khoản tiền hoặc cam kết cho phép sử dụng một khoản tiền theo nguyên tắc có hoàn trả bằng nghiệp vụ cho vay, chiết khấu, cho thuê tài chính, bao thanh toán, bảo lãnh ngân hàng và các nghiệp vụ cấp tín dụng khác.

  Như vậy, tôi hiểu rằng HĐTD và HĐCTD là một, chẳng qua là cách dùng từ thôi.

  Theo tôi, các dạng hợp đồng khác như HĐ cầm cố, thế chấp, bảo lãnh, ... không thể gọi là HĐCTD, mà theo đúng tên gọi của nó. Các hợp đồng này sẽ được ký kết kèm với HĐTD/HĐCTD chính nhằm hỗ trợ, đảm bảo việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của các bên theo HĐTD/HĐCTD (thu hồi nợ của bên cho vay).

  Rất mong các chuyên gia có ý kiến trao đổi. Có thể tôi chưa hiểu rõ về lĩnh vực tài chính chăng?. Thân.

  Hope For The Best, But Prepare For The Worst !

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Maiphuong5 vì bài viết hữu ích
  Jabe (13/04/2013)