Hôn nhân và gia đình: phân chia các tài sản khi ly hôn

Chủ đề   RSS   
 • #7220 12/08/2008

  ledat88

  Sơ sinh

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:12/08/2008
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 50
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Hôn nhân và gia đình: phân chia các tài sản khi ly hôn

  Tôi và chồng tôi đã nộp đơn thuận tình ly hôn và đã được tòa án quận 5 chập thuận, nhưng còn vấn đề phân chia tài sản chung tôi không biết thỏa thuận với chồng tôi như thế nào để khỏi phải thiệt thòi cho bản thân, kính mong Diễn đàn Pháp Luật tận tình giúp đỡ.

  Tài sản chung được thành lập trong hôn nhân bao gồm:
  1) 01 chiếc xe Dylan do tôi đứng tên, nhưng anh ấy nói đã bán chỉ 30.000.000 đồng
  2) 01 xe gắn máy Futrue do anh ấy đứng tên.
  3) 01 chiếc xe hơi Camry
  4) 02 căn hộ cao cấp đang trả góp tại quận 7 (có hợp đồng mua bán do chồng tôi đứng tên, nhưng chỉ góp được 30% tính đến thời điểm hiện nay)
  5) 02 mãnh đất tại Bình Chánh (anh ấy đứng tên, không cho tôi biết rõ giấy tờ)
  Tôi là người phụ nữ quanh năm chỉ biết nội chợ và chăm sóc chồng con, con gái tôi hiện nay 15 tuổi, tại Tòa án con gái tôi đã đồng ý theo tôi và anh ấy đã đồng ý trở cấp cho con gái mình 2.000.000 đồng / tháng, nhưng về phân chia tài sản anh ấy cho rằng thu nhập chính là do anh ấy tạo dựng, anh ấy chỉ cho tôi 200.000.000 đồng sau ly hôn. Tôi yêu cầu 400.000.000 đồng nhưng anh ấy không chấp thuận và cho phép tôi khởi kiện nếu cần.

  Vậy kính mong Diễn đàn Pháp Luật tư vấn, yêu cầu của tôi như vậy có phù hợp với quy định của Pháp luật không ? 02 căn hộ đang trả góp có thuộc tài sản chung mà chồng tôi phải phân chia, hay không cần phải phân chia vì anh ấy còn nghĩa vụ trả góp tiếp?.

  Nếu 02 mãnh đất tại Bình Chánh chồng tôi đã mua giấy tay và không đủ giấy tờ hợp pháp thì có thuộc tài sản phải phân chia sau ly hôn không? Làm sao để tôi biết được số tiền mà anh ấy đã gửi tiết kiệm tại các ngân hàng ? Con tôi có quyền được phân chia tài sản chung của bố mẹ hay không?

  Rất mong Diễn đàn Pháp luật phúc đáp sớm, xin trân trọng cảm ơn!
   
  7996 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #7221   15/08/2008

  LS_NguyenThiMinhHieu
  LS_NguyenThiMinhHieu
  Top 500
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/05/2008
  Tổng số bài viết (133)
  Số điểm: 679
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 15 lần


      tôi xin trả lời  như sau: Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn.

  1/ việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu tòa án giải quyết.
  a,   Việc chia tài sản chung  được giải quyết theo các nguyên tắc sau đây:

  - tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mổi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mổi bên vào việc tạo lập, duy trì phát triển tài sản này. lao động của vợ chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập

  - tài sản chung của  vợ chồng   được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị. bên nào nhận  phần tài sản bằng hiện vật thì phải thanh toán lại cho bên kia phần giá trị. nều bên nhận  hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.

  trường hợp của chị  trong thời kỳ hôn nhân  tài sản có  liệt kê nêu trên chị nắm rỏ thì rất dễ cho việc phân chia,  còn đất mua 2 mảnh ở Bình chánh  chị không nắm được giấy tờ  nhưng chị phải  tìm chứng cứ để chứng minh  (nếu trường hợp  anh ấy không thừa nhận.  nếu anh ấy thừa nhận thì  không có gì làm khó khăn.) đất mua bằng giấy tay  trong thời kỳ hôn nhân thì vẩn  là tài sản để phân chia,

  2 căn hộ chung cư góp được đến đâu  thì chia phần giá trị đã góp đến đó.
  -  làm sao để biết được số tiền mà anh ấy gửi tiết kiệm  chị hảy nhờ tòa án tìm kiếm tại các ngân hàng.
  - con chung chỉ được hưởng  trợ cấp nuôi con  cho đến khi con 18 tuổi  theo bản án của tòa . không được chia tài sản chung của cha mẹ.

  giá trị phần tài sản của chị được hưởng chị hảy thử ước tính  toàn bộ tài sản quy ra tiền chia đôi  để  ước tính của chị được bao nhiêu?  phần  chênh lệch công đóng góp tạo dựng của  bên nào góp nhiều hơn thì được hưởng nhiều hơn bên kia không đáng kể.
  nếu cần chị có thể liên hệ để luật sư giúp chị.
  Chào chị
   
  Báo quản trị |  
 • #7234   25/08/2008

  chantroimoi_vietnam
  chantroimoi_vietnam

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/08/2008
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Kính nhờ các anh chị luật sư tư vấn giúp tôi trường hợp sau:

  Tôi có người chị lập gia đình vào năm 2006. Sau khi lập gia đình chị tôi sống cùng gia đình và bố mẹ chồng. Hàng tháng 2 vợ chồng có đóng góp tiền để chi tiêu trong gia đình và cũng chưa có tài sản gì chung (chỉ có 1 đứa con nhưng đã mất ngay sau khi sinh). Trước khi cưới, chồng chị tôi có được bố mẹ chồng cho đứng tên 1 lô đất và sau khi cưới đến t9/2007 thì tiến hành xây nhà.

  Tiền xây dựng o bố mẹ chồng chị tôi bỏ ra, chồng chị tôi chỉ đóng góp 1 ít (chị tôi không có tiền trong việc xây dựng này). Nhà xây do chồng chị tôi đứng tên chủ đầu tư. Trong thời gian xây nhà, 2 vợ chồng chị tôi không thể tiếp tục sống chung và ly thân cho đến nay.

  Hiện nay, do nhà đã xây xong và khi làm giấy tờ chủ quyền nhà thì bên nhà đất quận yêu cầu phải có chữ ký của 2 vợ chồng nhưng bố mẹ chồng chị tôi không đồng ý vì nếu như vậy thì khi ly hôn sẽ phải chia tài sản là căn nhà. Do đó, vừa qua, bố mẹ chồng chị tôi đã nói chồng chị tôi viết giấy mượn tiền để xây nhà và yêu cầu chị tôi viết giấy cam kết sẽ không tranh chấp tài sản căn nhà vì đó là của bố mẹ chồng chị tôi.

  Hiện chị tôi muốn làm thủ tục ly hôn nhưng chồng chị tôi vẫn chưa đồng ý. Vì vậy, các anh chị cho tôi được hỏi: nếu ly hôn thì chị tôi có được bồi thường gì về vật chất hay không? Về tài sản là căn nhà nói trên, khi ly hôn chị tôi có được gì hay không?

  Việc bố mẹ chồng chị tôi yêu cầu chị tôi viết giấy cam kết không tranh chấp tài sản căn nhà và chồng chị tôi viết giấy mượn tiền như vậy có đúng pháp luật không? Trong trường hợp này thì chị tôi phải làm như thế nào?

  Kính mong các anh chị luật sư tư vấn, hướng dẫn cho tôi trong thời gian sớm nhất.
  Tôi xin chân thành cảm ơn.

   
  Báo quản trị |  
 • #7235   25/08/2008

  LS_NguyenThiMinhHieu
  LS_NguyenThiMinhHieu
  Top 500
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/05/2008
  Tổng số bài viết (133)
  Số điểm: 679
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 15 lần


  Tôi trả  lời như sau: Theo điều 32 luật hôn nhân và gia đình  quy  định tài sản riêng của vợ chồng  như sau:

  1/ vợ chồng có quyền có tài sản riêng,
  tài sản riêng của vợ chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn, tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân...

  vợ chồng có  quyền nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào khối tài sản chung.
  như vậy trước khi cưới người chồng ấy được cha mẹ cho đứng tên  1 lô đất thì lô đất này là tài sản riêng  của người chồng (  chỉ khi nào người chồng đồng ý nhập vào tài sản chung của vợ chồng thì người vợ  mới được phân chia)
  trường hợp thứ 2,  sau khi kết hôn vợ chồng tiến hành xây nhà trên miếng đất này, tiền xây nhà do cha mẹ chồng bỏ ra, người chồng có đóng góp 1 ít.

  -  số tiền do cha mẹ chồng bỏ ra làm nhà, vợ chồng đều thừa nhận,  số tiền do cha mẹ chồng bỏ ra làm nhà này mà không có giấy tờ cho chung vợ chồng thì không phải là tài sản chung của vợ chồng,  nên không được chia,
  -  số tiền trong thời kỳ hôn nhân người chồng có bỏ ra làm nhà 1 ít (1ít là bao nhiêu?  cụ thể?)

  nếu chứng minh được khoản tiền người chồng bỏ ra làm nhà thì khoản tiền này  sẽ được chia cho người vợ  theo sự đóng góp của mỗi bên.

  kết hôn và ly hôn là do sự tự nguyện và thỏa thuận  của đôi bên  nếu 1 bên  có yêu cầu ly hôn tòa án sẽ xem xét giải quyết khi có bản án của tòa án có hiệu lực pháp luật. nếu ly hôn thì người người vợ không có quyền yêu cầu bồi thường về vật chất,  mà chỉ được chia tài sản chung của vợ chồng.

  -  con chung 1 bên nuôi thì bên không nuôi phải trợ cấp nuôi con đến 18 tuổi theo bản án của tòa mức trợ cấp nuôi con. Việc cha mẹ chồng yêu  người vợ ký  không tranh chấp căn nhà  với điều kiện người chồng  phải lập bằng văn bản về việc phân chia  số tiền người chồng  bỏ ra  làm nhà  chút ít là bao nhiêu?  nêu rỏ số tiền  người vợ được hưởng.  khi thỏa thuận được thì sẻ ký vào biên bản không tranh chấp  cho cha mẹ chồng.  biên bản thỏa thuận đó có cả cha mẹ chồng ký vào.
  chào.
   
  Báo quản trị |  
 • #7262   02/10/2008

  vinhhoa74
  vinhhoa74

  Sơ sinh

  Bình Thuận, Việt Nam
  Tham gia:11/09/2008
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Vợ chồng tôi lấy nhau được 5năm, có một đứa con 3tuổi, vừa mới xây xong một căn nhà từ tiền vay ngân hàng (dự định trả nợ trong vòng 5 năm - theo hợp đồng vay tiền); Nay vợ tôi đòi ly hôn (vì có tình cảm bên ngoài) và đòi phân chia tài sản;

  Tôi chấp nhận ly hôn nhưng việc phân chia tài sản thì không, vì tôi thấy một số khó khăn sau:

  - Tôi và con tôi cần căn nhà để ở, và tôi được an tâm công tác; Vả lại căn nhà này có ý nghĩa rất lớn đối với tôi;

  - Nếu tôi muốn giữ lại căn nhà để ở thì đồng nhĩa với việc tôi phải trả cho vợ tôi 1/2 giá trị tài sản căn nhà trên (nhà và đất); Điều này quá mức khả năng thu nhập của tôi vì hiện tại tôi phải lo trả nợ vay của ngân hàng;

  Vậy tôi nhờ LS giúp, liệu tôi tạm ngưng việc chia tài sản trong thời điểm này để sau khi tôi trả nợ vay ngân hàng tôi sẽ hoàn trả phần giá trị tài sản mà vợ tôi yêu cầu được không ?

  Xin chân thành cảm ơn!
   
  Báo quản trị |  
 • #7263   02/10/2008

  LS_NguyenThiMinhHieu
  LS_NguyenThiMinhHieu
  Top 500
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/05/2008
  Tổng số bài viết (133)
  Số điểm: 679
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 15 lần


  Trả lời :Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn. Điều 95 luật hôn nhân và gia đình

   1/ Việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì do tòa án giải quyết. Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu bên đó

  2/ Việc chia tài sản chung được giải quyết theo các nguyên tắc sau đây

  a,  tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên,tình trang tài sản,công sức đóng góp của mỗi bên và việc tạo lập, duy trì. lao đông 5của vợ chồng trong gia đình được coi là lao động có thu nhập.

  b, Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, conchưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

  c, bảo vệ quyền lợi chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập.

  d, tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị, bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch

  3/ Việc thanh toán nghĩa vụ chung về tài sãn của vợ , chồng do 2 bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu tòa án giải quyết.

  cụ thể trường hợp của anh chị. tài sãn được phân chia khi trừ các khoản nợ phải trả.

  ví dụ   căn nhà trị giá 800.000.000,00 (tám trăm triệu đồng)
  hiện tại còn nợ ngân hàng  400.000.000,00  ( bốn ttrăm triệu đồng)

  như vậy chỉ còn lại 400.000.000,00  được chia  đôi cho 2 người hoặc trong  400 trăm này chia theo công sức  đóng góp của mỗi bên, ai đóng góp nhiều thì được chia nhiều, ai đóng góp ít thì được chia ít hơn. trường hợp anh muốn lấy nhà để ở thì phải thanh toán tiền cho chị ấy 200.000.000,00 (áp dụng Ví dụ trên nếu là chia đôi, không chia theo công sức đóng góp của mỗi bên) Nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu tòa án giải quyết.

  - về vấn đề con chung người nào nuôi con thì người kia phải phụ cấp nuôi con đến lúc con 18 tuổi, mỗi tháng bao nhiêu do 2 bên thỏa thuân, nếu không thỏa thuận được thì do tòa án giải quyết.


   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau: