Hôn nhân và gia đình

Chủ đề   RSS   
 • #415584 15/02/2016

  Hôn nhân và gia đình

  Chào dân luật a, dân luật cho tôi hỏi: tôi và chồng tôi kết hôn được 5 năm và có 2 con, hiện nay chồng tôi đang ngoại tình với một học sinh lớp 12, 18 tuổi, cô ta có biết a ta đã có gia đình, vậy theo pháp luật thì chồng tôi và cô học sinh kia sẽ bị xử lý như thế nào ạ. Tôi chân thành cảm ơn
   
  12763 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #415610   15/02/2016

  luatsungothethem
  luatsungothethem
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:22/07/2009
  Tổng số bài viết (2011)
  Số điểm: 13068
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 776 lần
  Lawyer

  Cơ sở của bạn đưa ra chưa thật sự rõ ràng, pháp luật có quy định về những vi phạm trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình có thể chịu chế tài xử phạt vi phạm hành chính hoặc xử lý hình sự, cụ thể:

  Điều 147. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

  1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

  2. Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

  Tuy nhiên vấn đề quan trọng là bạn nên có biện pháp tốt nhất để giúp chồng bạn và xây dựng gia đình âm no, hạnh phúc

  Chúc bạn năm mới nhiều niềm vui. 

  Luật sư Ngô Thế Thêm - www.luatdoanhgia.com; www.luatdoanhgia.vn - 098.112.9988 - 0904.779997

  LUẬT DOANH GIA - Nền Tảng Pháp Lý Việt

  Email: luatsungothethem@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #415623   15/02/2016

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7332)
  Số điểm: 46544
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2755 lần
  Lawyer

  Chào bạn Dung !

  Luật sư Thêm đã tư vấn cho bạn, để bạn hiểu rõ hơn các quy định pháp luật liên quan tới câu chuyện của bạn thì bạn cần lưu ý một số điểm sau:

  1. Theo quy định pháp luật hiện hành thì để xử lý người ngoại tình về tội vi phạm hôn nhân một vợ một chồng theo quy định tại Điều 147 Bộ luật hình sự thì có hai nội dung cần chú ý là phải là:

  -  Hành vi ngoại tình phải thể hiện tới mức độ "chung sống với nhau như vợ chồng" (công khai cho mọi người cùng biết, có tài sản chung, con chung...) chứ không đơn giản chỉ là dấm dúi, thậm thụt... 

  - Đồng thời, việc chung sống như vợ chồng đó phải gây ra "hậu quả nghiêm trọng", thì mới có thể xử lý hình sự người ngoại tình.

  Nếu họ chỉ qua lại, hẹn hò, thậm chí có con chung nhưng không công khai hoặc có chung sống như vợ chồng nhưng chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng thì cùng lắm chỉ bị xử phạt hành chính (còn nếu ngoại tình không công khai thì không xử lý được).

  Bạn tham khảo quy định pháp luật sau đây tại Thông tư liên tịch 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC quy định tại Chương XV tội xâm phạm chế độ hôn nhân gia đình theo bộ luật hình sự:

  "Về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng (Điều 147 BLHS)

  3.1. Chung sống như vợ chồng là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình. Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó...

  3.2. Chỉ có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  a) Hành vi vi phạm chế độ một vợ, một chồng gây hậu quả nghiêm trọng.

  Hậu quả nghiêm trọng có thể là làm cho gia đình của một hoặc cả hai bên tan vỡ dẫn đến ly hôn, vợ hoặc chồng, con vì thế mà tự sát, v.v...

  b) Người vi phạm chế độ một vợ, một chồng đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

  3.3Trong trường hợp đã có quyết định của Tòa án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì người phạm tội bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng theokhoản 2 Điều 147 BLHS mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự thêm về tội không chấp hành án theo Điều 304 BLHS.".

  Việc xử lý hành chính hành vi ngoại tình được quy định tại Nghị định 110/2013/NĐ-CP, cụ thể như sau:

  "Điều 48 Nghị định số 110/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 quy định:

  "1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

  b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;…”".

   

  Vì vậy, nếu vợ chồng bạn không thể tự giải quyết được mâu thuẫn nêu trên, mọi sự góp ý của hai bên gia đình, bạn bè đều không mang lại kết quả thì bạn có thể ly hôn hoặc trình báo sự việc trên với cơ quan công an hoặc chính quyền địa phương để giải quyết theo quy định pháp luật. Nếu vụ việc chỉ là quan hệ thậm thụt, qua lại thì không xử lý được. Nếu có hành vi chung sống như vợ chồng thì có thể bị xử lý hành chính theo Điều 48, Nghị định 110/2013/NĐ-CP nêu trên. Nếu chồng bạn có hành vi chung sống như vợ chồng gây ra hậu quả nghiêm trọng như hướng dẫn tại Thông tư số 01/2001/TTLT nêu trên thì chồng bạn có thể bị xử lý hình sự theo quy định tại Điều 147 BLHS.

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |  
 • #415649   16/02/2016

  luatvichanly
  luatvichanly
  Top 100
  Lớp 2

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/08/2015
  Tổng số bài viết (625)
  Số điểm: 3445
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 114 lần


  Chào bạn Dung.

  Luật hôn nhân gia đình 2014 có quy định: "Chung sống như vợ chồng là việc nam, nữ tổ chức cuộc sống chung và coi nhau là vợ chồng".

  Về hành vi ngoại tình có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 48 Nghị định số 110/2013/NĐ-CP:

  "Điều 48. Hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn

  1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

  a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

  b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

  c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

  ...".

  Hoặc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 147 Bộ luật hình sự năm 1999:

  "Điều 147. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

  1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

  2. Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm."

  Theo quy định tại khoản 3.2 Điều 3 Thông tư liên tịch số 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC thì chỉ có thể truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 147 Bộ luật hình sự nếu hành vi vi phạm chế độ một vợ, một chồng gây hậu quả nghiêm trọng (ví dụ như: làm cho gia đình của một hoặc cả hai bên tan vỡ dẫn đến ly hôn, vợ hoặc chồng, con vì thế mà tự sát,...) hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

  Như vậy, chồng bạn và cô học sinh kia chỉ có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự nếu như bạn chứng minh được họ có sống chung với nhau như vợ chồng còn nếu như chỉ ngoại tình qua lại gặp nhau lén lút thì không thể xử lí được.

  Trong tình huống này bạn nên khéo léo giải quyết tình cảm với chồng mình, trong trường hợp không thể giải quyết được bạn có thể nộp đơn đến Tòa án để yêu cầu giải quyết ly hôn.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Ngô Thế Thêm - www.luatdoanhgia.com; www.luatdoanhgia.vn - 098.112.9988 - 0904.779997

LUẬT DOANH GIA - Nền Tảng Pháp Lý Việt

Email: luatsungothethem@gmail.com