Hôn nhân, thừa kê.

Chủ đề   RSS   
 • #387369 11/06/2015

  keneban

  Sơ sinh

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:10/06/2015
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 70
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Hôn nhân, thừa kê.

  Mẹ tôi và bố tôi lấy nhau từ năm 1987 sống với nhau tới bây giờ chưa đăng ký kết hôn. Trong thời gian sống chung với nhau Bố, mẹ tôi có xây một căn nhà ở và  khai hoang đất rẩy trông cà phê, cao su nhưng trong sổ Bìa đỏ đất rẩy chỉ đứng tên bố tôi. Vậy nay Bố, mẹ tôi (không sông với nhau nữa) ly hôn, Mẹ tôi có được hưởng tài sản theo quy định của pháp luật không? việc chia tài sản như thế nào?

   
  3527 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #387534   12/06/2015

  Ls.NguyenHuyLong
  Ls.NguyenHuyLong
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/04/2011
  Tổng số bài viết (3178)
  Số điểm: 24074
  Cảm ơn: 227
  Được cảm ơn 1262 lần
  Lawyer

  Chào bạn!
   
  Bạn hỏi chưa cụ thể thời điểm bố mẹ bạn sống chung nên tôi chia ra hia trường hợp như sau:
   
  1. Trường hợp bố mẹ bạn sống chung trước ngày 03 tháng 01 năm 1987 mà không đăng ký kết hôn, pháp luật công nhận bố mẹ bạn có quan hệ hôn nhân thực tế. Như vậy, tài sản bố mẹ bạn có được trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung dù chỉ có 1 mình bố bạn có tên trong sổ đỏ. 
   
  Như vậy, vì là tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân nên khi ly hôn tài sản kia sẽ được chia đôi cho hai bố mẹ bạn mỗi người một phần.
   
  2. Trường hợp bố mẹ bạn sống chung từ ngày 03 tháng 01 năm 1987 đến ngày 01 tháng 01 năm 2001 mà không đăng ký kết hôn, pháp luật không công nhận quan hệ hôn nhân này.
   
  Tuy nhiên, về vấn đề tài sản nếu mẹ bạn yêu cầu chia tài sản Tòa án cũng vẫn áp dụng các quy định của luật hôn nhân về chia tài sản cụ thể: Tài sản được giải quyết theo nguyên tắc tài sản riêng của ai thì vẫn thuộc quyền sở hữu của người đó; tài sản chung được chia theo thỏa thuận của các bên; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết, có tính đến công sức đóng góp của mỗi bên; ưu tiên bảo vệ quyền lợi chính đáng của phụ nữ và con.
   
  Như vậy, trong trường hợp này Tòa án sẽ căn cứ vào công sức đông góp của mẹ bạn đối với tài sản trên để giải quyết.
   
  Trân trọng!

  Để được tư vấn chi tiết xin liên hệ:

  CÔNG TY LUẬT TNHH VILOB NAM LONG chuyên:

  - Tư vấn doanh nghiệp

  - Tư vấn sở hữu trí tuệ

  - Tư vấn đầu tư

  Website: www.nllaw.vn

  Địa chỉ : Tầng 11, Tòa B, Vinaconex Building, Số 57 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội

  Điện thoại: 02432 060 333

  Hotline: 0914 66 86 85 hoặc 0989.888.227

  Email: namlonglaw@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #387921   15/06/2015

  keneban
  keneban

  Sơ sinh

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:10/06/2015
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 70
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Cảm ơn bạn. Vậy mình xin hỏi nữa là : Bố mẹ mình lấy nhau mà không có giấy tơ gì để chứng minh trước ngày 3/01/1987 vậy có phải được giải quyết ở trường hợp 2 ?.

  Vì là bố. mẹ cùng khai hoàng và trông cây (cà phê, cao su) nên xác định công sức đóng góp là thế nào ?

   
  Báo quản trị |  
 • #387944   15/06/2015

  Chào bạn. Về câu hỏi của bạn, ngoài phần trả lời của Luật sư Huy Long, tôi xin có ý kiến thêm như sau.

  a) Nếu bố mẹ bạn đủ điều kiện để được pháp luậbố, mẹ bạn sống chung như vợ chồng trước ngày 03/01/1987) thì nay khi ly hôn việc chia tài sản của bố mẹ bạn thực hiện theo quy định của Điều 59 luật Hôn nhân gia đình năm 2014 và các văn bản liên quan. 

  Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

  1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

  Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

  2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

  a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

  b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

  c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

  d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

  3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

  4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

  Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

  5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

   

  Quyền sử dụng đất tuy đứng tên một mình bố bạn là chủ sử dụng nhưng nếubố mẹ bạn sống như vợ chồng trước ngày 03/01/1987 thì quyền sử dụng đất là tài sản chung của bố mẹ bạn. Nếu bố bạn nói đây là tài sản riêng của bố bạn thì bố bạn phải có nghĩa vụ chứng minh.

  Luật Hôn nhân gia đình năm 2014: Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

  1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

  Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

  2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

  3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

  Luật Hôn nhân gia đình năm 2014: Điều 34. Đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng đối với tài sản chung

  1. Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng thì giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng phải ghi tên cả hai vợ chồng, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

  2. Trong trường hợp giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản chỉ ghi tên một bên vợ hoặc chồng thì giao dịch liên quan đến tài sản này được thực hiện theo quy định tại Điều 26 của Luật này; nếu có tranh chấp về tài sản đó thì được giải quyết theo quy định tại khoản 3 Điều 33 của Luật này.

  b) Trường hợp nếu bố mẹ bạn chung sống như vợ chồng sau ngày 03/01/1987 thì về nguyên tắc Tòa án sẽ không công nhận bố mẹ bạn là vợ chồng và sẽ giải quyết về tài sản (chia tài sản chung).

  Mục 3 Nghị quyết số 35/2000/QH về thi hành Luật hôn nhân và gia đình quy định như sau: 

  "a) Trong trường hợp quan hệ vợ chồng được xác lập trước ngày 03 tháng 01 năm 1987, ngày Luật hôn nhân và gia đình năm 1986 có hiệu lực mà chưa đăng ký kết hôn thì được khuyến khích đăng ký kết hôn; trong trường hợp có yêu cầu ly hôn thì được Toà án thụ lý giải quyết theo quy định về ly hôn của Luật hôn nhân và gia đình năm 2000;

   

  b) Nam và nữ chung sống với nhau như vợ chồng từ ngày 03 tháng 01 năm 1987 đến ngày 01 tháng 01 năm 2001, mà có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này thì có nghĩa vụ đăng ký kết hôn trong thời hạn hai năm, kể từ ngày Luật này có hiệu lực cho đến ngày 01 tháng 01 năm 2003; trong thời hạn này mà họ không đăng ký kết hôn, nhưng có yêu cầu ly hôn thì Toà án áp dụng các quy định về ly hôn của Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 để giải quyết.
   

  Từ sau ngày 01 tháng 01 năm 2003 mà họ không đăng ký kết hôn thì pháp luật không công nhận họ là vợ chồng;
   

  c) Kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2001 trở đi, trừ trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 3 của Nghị quyết này, nam và nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn, đều không được pháp luật công nhận là vợ chồng; nếu có yêu cầu ly hôn thì Toà án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng; nếu có yêu cầu về con và tài sản thì Toà án áp dụng khoản 2 và khoản 3 Điều 17 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 để giải quyết".

   

  Khoản 2, 3 Điều 17 luật Hôn nhân gia đình năm 2000

  2. Quyền lợi của con được giải quyết như trường hợp cha mẹ ly hôn.

  3. Tài sản được giải quyết theo nguyên tắc tài sản riêng của ai thì vẫn thuộc quyền sở hữu của người đó; tài sản chung được chia theo thoả thuận của các bên; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết, có tính đến công sức đóng góp của mỗi bên; ưu tiên bảo vệ quyền lợi chính đáng của phụ nữ và con.

   

  Bạn cần hỏi rõ thêm thông tin, vui lòng liên hệ SĐT 0914623322, Mail: phamth_thu@yahoo.com

   
  Báo quản trị |  
 • #388172   17/06/2015

  Ở phần tư vấn trước, tại dòng thứ ba từ trên xuống khi trả lời, do sơ ý tôi đã đánh chưa rõ, nay bổ sung như sau để bạn có thể hiểu rõ hơn: 

   

  a) Nếu bố mẹ bạn chung sống như vợ chồng trước ngày 03/01/1987 thì tuy bố mẹ bạn không đăng ký kết hôn nhưng vẫn đủ điều kiện để pháp luật công nhận là vợ chồng. Nay bố mẹ bạn ly hôn thì tòa án sẽ thụ lý giải quyết yêu cầu ly hôn và phân chia tài sản. Về tài sản sẽ phân chia cho bố mẹ banjc ăn cứ Điều 59 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 và pháp luật liên quan.

   
  Báo quản trị |  
 • #389949   29/06/2015

  phuongbmm
  phuongbmm

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:01/06/2009
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 15
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào bạn, với thông tin bạn hỏi thêm, tôi tư vấn cho bạn như sau:

   

  - Bố mẹ bạn chung sống như vợ chồng trước ngày 03/01/1987 nhưng không có giấy tờ chứng minh thì bạn có thể nhờ những người biết việc bố mẹ bạn chung sống xác nhận cho việc này (thông qua hàng xóm, chính quyền địa phương, tổ trưởng dân phố, trưởng khu, trưởng ấp,...). Khi đó tài sản của bố mẹ bạn sẽ được phân chia theo trường hợp 1 mà tôi đã nói.

   

  Bố bạn và mẹ bạn cùng lao động (cùng khai hoang, trồng cây) thì theo nguyên tắc chung tài sản sẽ được chia đôi nhưng có lứu ý các trường hợp quy định tại Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 mà tôi đã trích dẫn ở phần tư vấn trước.

   

  - Nếu không có chứng cứ chứng minh như trên thì khi đó tài sản do bố mẹ bạn tạo lập được sẽ được xem xét chia theo trường hợp thứ hai.

   

  Thân chào bạn!

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

CÔNG TY LUẬT MINH LONG VÀ CỘNG SỰ

Website: Luatminhlong.com

Địa chỉ : Số 115, ngõ 562, Đường Láng, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 04 62 54 56 58 - Fax: 04 62 75 54 95 Hotline: 0914 66 86 85

Email: info@luatminhlong.com hoặc luatminhlong@gmail.com