HÔN NHÂN ĐỒNG TÍNH: ỦNG HỘ HAY KHÔNG ỦNG HỘ?

Chủ đề   RSS   
 • #210845 01/09/2012

  vumanhdong

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:13/07/2012
  Tổng số bài viết (25)
  Số điểm: 188
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 2 lần


  HÔN NHÂN ĐỒNG TÍNH: ỦNG HỘ HAY KHÔNG ỦNG HỘ?

  LÊ MINH TIẾN – Giảng viên xã hội học, Đại học Mở TPHCM

  Hiện tượng đồng tính luyến ái đang được thảo luận khá nhiều trên các phương tiện truyền thông đại chúng, đặc biệt là sau sự xuất hiện của cuộc hôn nhân công khai đầu tiên giữa hai người phụ nữ tại Hà Nội.

  Có nhiều ý kiến thảo luận theo khuynh hướng mong muốn xã hội cần cảm thông và thừa nhận hiện tượng này. Và cũng không phải không có dấu hiệu cho thấy sự cảm thông đang bị đẩy thành một trào lưu ủng hộ, nhất là trong giới trẻ, như thể càng tích cực ủng hộ thì càng thể hiện quan điểm tiến bộ, hợp thời.

  Nhưng có lẽ, trước khi bày tỏ thái độ về một vấn đề xã hội đã tạo ra nhiều tranh luận không chỉ ở Việt Nam, chúng ta cần có những đề tài thảo luận sâu hơn. Điều rõ ràng là hiện vẫn có nhiều nước phương Tây tiên tiến chưa công nhận hiện tượng đồng tính dù các phong trào đòi quyền bình đẳng cho người đồng tính đã phát triển mạnh. Ở đây, chỉ xin đề cập vấn đề này dưới góc độ con cái của các cặp đồng tính.

  Con số thống kê do P.Krémer công bố trên tờ Le Monde (Pháp) từ gần mười năm trước cho biết ở Pháp có khoảng 50% số người đồng tính đang sống cặp đôi với nhau, 10% đang có con cái và 40-50% số người đồng tính muốn được làm cha mẹ. Như vậy hiện tượng cặp đôi đồng tính đã tạo ra một mô hình gia đình mới mà cha mẹ là người đồng giới (homoparental) và con cái không phải là người có quan hệ máu mủ với cha mẹ (do các cặp vợ chồng đồng tính không thể sinh con từ hành vi tình dục đồng tính của mình). Và đây là một vấn đề xã hội cần xem xét.

  Hệ quả trước hết là những đứa trẻ sống với những bậc cha mẹ đồng tính sẽ không có sự phát triển bình thường về tâm lý lẫn xu hướng tình dục của mình như những đứa trẻ sống với cha mẹ là những người dị tính. Đứa trẻ sống trong gia đình có cha mẹ dị tính sẽ có được hai hệ quy chiếu để học hỏi cả về tâm lý lẫn thiên hướng tính dục “nam” (từ người cha) và “nữ” (từ người mẹ). Thế nhưng với những đứa trẻ có cha mẹ đồng tính thì các em không hề có được sự quy chiếu mang tính quân bình như thế, bởi chúng đang sống với hai bà mẹ hoặc hai ông bố, và vì vậy, sự phát triển về tâm lý lẫn nhân cách của các em có nguy cơ bị lệch.

   

  Bên cạnh đó, trong những xã hội mà đa số người dân chưa muốn nhìn nhận hôn nhân đồng tính, các gia đình kiểu này thường phải sống trong sự co rút, hoặc bí mật, và do đó, những đứa con của họ phải đối diện với nhiều trở ngại khi hội nhập vào xã hội. Chẳng hạn, việc những đứa trẻ đó sẽ phải “thông tin” như thế nào với bạn bè về cha mẹ của chúng, và nguy cơ các em sẽ gặp phải những chấn thương tâm lý khi phải đối diện với vô vàn những tình huống kiểu như thế trong quá trình sống, học tập và giao tiếp xã hội.

  Ở Việt Nam chúng ta cho đến nay vẫn chưa có thống kê hay khảo cứu nào về giới đồng tính cả về mặt y học, văn hóa, kinh tế, tâm lý xã hội. Thiết nghĩ, việc tỏ thái độ ủng hộ hay phản đối lúc này đều là vội vàng.

  SOURCE: THỜI BÁO KINH TẾ SÀI GÒN

   
  4150 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #210862   01/09/2012

  garan
  garan
  Top 50
  Male
  Lớp 10

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:10/08/2011
  Tổng số bài viết (1471)
  Số điểm: 12541
  Cảm ơn: 683
  Được cảm ơn 851 lần
  Moderator

  Theo quan cá nhân thì mình ủng hộ hôn nhận đồng tính, tuy nhiên pháp luật cần có cơ chế rõ ràng để quản lý vấn đề này. Rất nhiều nước tiến bộ trên thế giới đã công nhận hôn nhân đồng tính. tuy nhiên quan điểm của pháp luật Việt Nam lại chưa cho phép như vậy.

  Hôn nhân vốn mang yếu tố nhân thân là chủ yếu và yếu tố tài sản chỉ là thứ yếu. Miễn là người trong cuộc tự nguyện và cảm thấy hạnh phúc với cuộc hôn nhân đó là được. đây còn là một quyền cơ bản của con người nữa, quyền mưu cầu hạnh phúc mà người đồng tính cũng là con người và họ dĩ nhiên cũng có cái quyền đó. !

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn garan vì bài viết hữu ích
  leanhthu (08/09/2012)
 • #212475   08/09/2012

  leanhthu
  leanhthu
  Top 25
  Male
  Lớp 11

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2008
  Tổng số bài viết (1840)
  Số điểm: 17991
  Cảm ơn: 654
  Được cảm ơn 1137 lần


     Thực ra vấn đề này thì hiện tại khi sửa đổi Luật hôn nhân gia đình cũng có những quan điểm tranh luận về vấn đề này có nên hay không nên thừa nhận quan niệm về hôn nhân đồng giới, đồng tính. Có lẽ để trả lời câu hỏi này cũng thật khó theo tôi thì quan điểm của tôi là:

    Nên công nhận, thừa nhận hôn nhân đồng tính vì thứ nhất như vậy mới tạo được sự bình đẳng về quyền lợi, cho những người không may họ sinh ra về mặt sinh học họ không được bình thường như những người khác để họ tự tin, khôn mặc cảm để hòa nhập với cuộc sống xã hội.

    Từ đó xã hội không có những dư luận, tin đồn, định kiến, luông thông tin không tốt dẫn về chung sống đồng tính. Họ cần những lời sẻ chia, động viên, hưởng những quyền công dân bình thường, quyền nhân thân mà họ đáng được hưởng như bao công dân khác trong xã hội.

    Tuy nhiên, vấn đề quản lý sẽ đặt ra một trách nhiệm, một dấu hỏi lớn cho các cơ quan có thẩm quyền khi họ kết hôn đồng tính, cũng như chuyển đổi giới tính ai là người quản lý, và có trách nhiệm hướng dẫn họ thực hiện các cơ quan liên nghành phối hợp với nhau như thế nào?

  Để được giải đáp mọi thắc mắc vui lòng liên hệ, LS. Lê Văn Thư - SĐT: 0977184216 ; Công ty TNHH Thành Thái và Cộng sự

  Trụ sở: Phòng 1105, Tòa nhà 15T, Nguyễn Thị Định, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội;

  Tel: SĐT 0977184216, Email: luatthanhthai@gmail.com; facebook: https://www.facebook.com/luatthanhthai.vn/; skype: leanhthu307

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |